วันนี้ไปหาหมอตามนัด-รักษาหอบหืด จึงมาโพสเรื่องแม่หอบ ใครอยากรู้จักแม่หอบตามมาเที่ยวดู(โยงไปเรื่อย)
ได้ยามา๙ขนาน/๓เดือน ค่ายาห้าพันกว่าบาท นี่ถ้าไม่ได้ใช้สิทธิบัตรทอง คงอาเจียนแตกไปแล้ว
แม่หอบ เคยเจอในจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม คนรุ่นปู่ท่าฉลอมเล่าว่า มันมีเยอะที่ป่าโกงกาง สมุทรสาคร (ปัจจุบันไม่มีแล้ว)สังเกตง่ายๆมันจะขุดเนินดินสูงกว่าเมตรทำเป็นรัง พบได้ที่ป่าชายเลนภาคใต้
แม่หอบ หรือ จอมหอบ (Mud lobster, Mangrove lobster) เป็นสัตว์จำพวกครัสเตเชียนชนิดหนึ่ง ในสกุล Thalassina ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุคไมโอซีนหรือเมื่อ 16 ล้านปีก่อน
ประวัติ ความเป็นมา การที่ได้ชื่อในภาษาไทยว่า “แม่หอบ” เนื่องจากมีความเชื่อว่า เนื้อของแม่หอบสามารถรักษาอาการหอบหืดได้ จึงนิยมนำมาเผาไฟรับประทานกันในอดีต สอดคล้องกับชื่อวิทยาศาสตร์ Thalassina ที่หมายถึง “การย้อนกลับทางเดินหายใจ” เพื่อให้เหงือกไม่มีสิ่งสกปรก
พวกมันมีรูปร่างคล้ายกุ้งผสมกับปู โดยขาคู่แรกขนาดใหญ่คล้ายก้ามปู นอกจากใช้เดินแล้วยังทำหน้าที่ขุดรูและขนดินสร้างรัง หัวเหมือนกุ้งมีขนาดใหญ่ ลำตัวสีแดงเข้มเป็นปล้อง ๆ คล้ายกั้ง ท้องขนาดเล็กยาวเรียวยาวปัจจุบันแม่หอบมีสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในวันที่มนุษย์อยู่บนยอดสุดของห่วงโซ่อาหารนี่เอง
วันนี้ไปหาหมอตามนัด-รักษาหอบหืด จึงมาโพสเรื่องแม่หอบ ใครอยากรู้จักแม่หอบตามมาเที่ยวดู(โยงไปเรื่อย)
ได้ยามา๙ขนาน/๓เดือน ค่ายาห้าพันกว่าบาท นี่ถ้าไม่ได้ใช้สิทธิบัตรทอง คงอาเจียนแตกไปแล้ว