“โลตัส-แม็คโคร ใช้สิทธิ คนละครึ่งพลัส ได้แล้วทั่วประเทศ” จริงหรือไม่?
เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 มีการแชร์ข้อความและบทความบนโซเชียลมีเดียอ้างว่า “โลตัส” และ “แม็คโคร” เปิดให้ประชาชนใช้สิทธิในโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ได้แล้วทั่วประเทศ โดยมีร้านค้าที่เข้าร่วมกว่า 10,000 ร้าน พร้อมลิงก์ให้ตรวจสอบสาขาที่เข้าร่วม ทำให้หลายคนสงสัยว่าข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือข่าวปลอม
กองบรรณาธิการ Sanook News ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามกระแสข่าวที่เผยแพร่ เพื่อป้องกันความสับสนของประชาชนในช่วงที่มีโครงการของภาครัฐหลายรายการเปิดพร้อมกัน
คำถาม
จริงหรือไม่ที่ “โลตัส” และ “แม็คโคร” เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่งพลัส” แล้ว โดยประชาชนสามารถใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 ถึง 31 ธันวาคม 2568 ในร้านค้าภายในห้างทั่วประเทศ?
การตรวจสอบ
จากการตรวจสอบของกองบรรณาธิการ Sanook News พบว่า ข้อมูลดังกล่าวมีต้นทางจากเพจเฟซบุ๊กทางการของ “Lotus’s - โลตัส” ซึ่งได้โพสต์ประชาสัมพันธ์กิจกรรม “ตลาดนัดคนละครึ่งที่โลตัส” ระบุชัดว่าประชาชนสามารถใช้สิทธิผ่านโครงการ “คนละครึ่ง” ภายในร้านค้า mall และ food court ที่เข้าร่วมในบางสาขาทั่วประเทศเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าทุกสาขาทั่วประเทศเข้าร่วมทั้งหมด
ด้านกระทรวงการคลัง ได้รายงานความคืบหน้าโครงการ “คนละครึ่งพลัส” เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 เวลา 23.00 น. ว่ามีร้านค้าร่วมโครงการกว่า 799,205 รายทั่วประเทศ โดยไม่ได้จำกัดเฉพาะห้างค้าปลีก แต่รวมถึงร้านค้าทั่วไปที่ผ่านการตรวจสอบของโครงการ
ส่วน “แม็คโคร” ก็ได้เปิดพื้นที่ให้ร้านค้าภายในสาขาบางแห่งเข้าร่วมโครงการเช่นกัน ซึ่งสามารถใช้สิทธิผ่านระบบ “เป๋าตัง” ได้เฉพาะร้านที่มีป้ายสัญลักษณ์ “คนละครึ่ง” กำกับอยู่
ข้อเท็จจริง
ข่าวนี้ “ไม่ใช่ข่าวปลอม” แต่เป็นข้อมูลจริงบางส่วน ประชาชนสามารถใช้สิทธิ “คนละครึ่งพลัส” ได้ในร้านค้าภายในห้าง “โลตัส” และ “แม็คโคร” ที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น ไม่ได้ครอบคลุมทุกสาขาทั่วประเทศ ผู้ใช้สิทธิควรตรวจสอบรายชื่อสาขาผ่านช่องทางทางการก่อนใช้สิทธิ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.sanook.com/news/9854290/
จริงหรือ โลตัส แมคโคร ใช้คนละครึ่งพลัส ได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้