"พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาน แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม"
          สกลเริ่มเย็นแล้ว ถ้าเอ่ยถึงปูชนียสถานแลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสกลนคร คงเป็นที่อื่นไปไม่ได้ต้องนึกถึง วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ที่ตั้งอยู่กลางเมืองสกลนคร เป็นเสมือนศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน ทั้งคนในและคนนอกพื้นที่มาอย่างยาวนาน เชื่อกันว่า “ใครได้มาไหว้ จะเกิดสิริมงคล และได้พรเรื่องความร่มเย็นเป็นสุข” ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านย้อนอดีตไปมูเตลูขอพรพระธาตุกันครับ...
ความเป็นมาและความหมาย
          พระธาตุเชิงชุม เป็นเจดีย์ทรงปราสาทฐานสี่เหลี่ยมแบบล้านช้างมีความสูง 24 เมตร  ยอดฉัตรทองคำเหนือองค์พระธาตุทำด้วยทองคำบริสุทธิ์มีน้ำหนัก 247 บาท นักวิชาการเชื่อว่าเป็น "เจดีย์ศิลปะล้านช้างที่สร้างครอบปราสาทขอมเดิม" และน่าจะมีการก่อสร้างมาพร้อม ๆ กับตัวเมืองสกลโบราณ ในยุคกษัตริย์ขอมพระเจ้าสุริยะวรมันที่ 1 พุทธศตวรรษที่ 16 องค์พระธาตุองค์ใหม่สูงเด่นสง่า และยังมีความเชื่อกันว่าเดิมพระธาตุสร้างขึ้นครอบ “รอยพระพุทธบาท” ของพระพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์ในอดีต คือ (กกุสันโธ, โกนาคมโน, กัสสโป, โคตโม)
          ส่วนในเรื่องของชื่อ คำว่า “เชิงชุม” มาจาก “เชิง” = ตีนเขา และ “ชุม” = ที่ชุมนุมหรือรวมกัน หมายถึง “ที่รวมรอยพระบาทไว้ด้วยกัน” ทำให้พระธาตุนี้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความศักดิ์สิทธิ์ของชาวสกลนครมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน
หลวงพ่อองค์แสน – พระคู่บ้านคู่เมือง
            เมื่อลอดซุ้มประตูเข้ามาทางด้านซ้ายคือองค์พระธาตุ สักการะองค์พระธาตุด้านนอกเป็นที่เรียบร้อย ทางด้านขวาคือพระวิหารอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง คือ “หลวงพ่อองค์แสน” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปูนปั้นลงรักปิดทองปางมารวิชัยศิลปะเชียงแสน ที่ประดิษฐานในพระวิหาร องค์สีทองอร่ามสวยงาม มี 2 องค์ องค์ด้านหน้านั้นคือหลวงพ่อองค์แสนองค์เดิม ส่วนด้านหลังคือหลวงพ่อองค์แสนที่สร้างขึ้นใหม่
- ชาวบ้านเชื่อว่า ใครได้มากราบไหว้ จะมีความสุข ความเจริญ ร่ำรวยเงินทอง และชีวิตราบรื่น
- โดยเฉพาะนักเดินทางที่ตั้งใจมา “ขอพรเรื่องโชคลาภและความสำเร็จ”
ความลับภายใน
           
          ภายในพระวิหารบริเวณด้านหลังหลวงพ่อองค์แสน จะมีซุ้มประตูที่เชื่อมต่อกับองค์พระธาตุเชิงชุม บริเวณกรอบประตูทางด้านทิศตะวันออก พบหลักฐานเป็นจารึกอักษรขอมโบราณ เนื้อหาของจารึกกล่าวถึงการอุทิศที่ดินและสิ่งของต่าง ๆ ให้แก่เทวสถาน จึงเชื่อกันว่าพระธาตุองค์นี้เป็น "เจดีย์ศิลปะล้านช้างที่สร้างครอบปราสาทขอมเดิม " ซึ่งเห็นได้ชัดว่ากรอบซุ้มดูเป็นแบบศิลาแลง มีศิลปะการทำจั่วซุ้มคล้ายแบบขอมโบราณ ด้านในมีพระพุทธรูป และสิ่งของเก่าโบราณดูแล้วแบบขลังสุด ๆ 
พระพุทธรูปที่ประดิษฐานด้านในปราสาทองค์เดิม
พระอุโบสถหลังใหม่
           ถัดไปด้านหลังจะเป็น
 “พระอุโบสถหลังใหม่” ที่สร้างขึ้นอย่างอลังการ 
สถาปัตยกรรมผสมผสานไทย–ล้านช้าง ดูสง่างาม ทรงสูงโปร่ง และใช้ศิลปะร่วมสมัยที่ยังคงความขลัง ด้านนอกประดับลวดลายปูนปั้นและกระจกสีอย่างวิจิตร บอกเล่าพุทธประวัติและความเชื่อของชาวสกลนคร บริเวณด้านหน้ามีสิงห์คู่ตัวใหญ่อยู่ทางเข้าน่าเกรงขาม ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน พระพุทธชินราชเป็นประธานองค์ใหญ่สีทองอร่าม และที่เราว่าสวยมาก ๆ คือภาพเขียนฝาผนังวิจิตรสวยงามเป็นอย่างมาก หากใครมาในโบสถ์นี้ช่างน่านั่งสงบใจเป็นอย่างมาก
เก็บตก
            สำหรับผู้ที่มาวัดพระธาตุเชิงชุมแล้วจะไม่พลาดอย่างเรา จะมีอีก 2 แลนด์มาร์คที่ควรไปเก็บคือ พระอุโบสถหลังเก่า 
“พระอุโบสถหลังเดิม” (สิมเก่า) สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2457 ซึ่งจะมีพระพุทธบาทสี่รอยให้ไปสักการะ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ด้านนอก อยู่ใกล้ ๆ กับองค์พระธาตุ เป็นบ่อน้ำที่มีมาพร้อมองค์พระธาตุเชิงชุม ปัจจุบันสร้างเป็นรูปปั้นพญานาคพ่นน้ำบริเวณรอบบ่อ บอกแล้วนะอย่าลืมไป
            การมาเที่ยววัดพระธาตุเชิงชุม นอกจากจะได้ กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังได้ เรียนรู้ประวัติศาสตร์เก่าแก่ของเมืองสกลนคร และสัมผัสบรรยากาศที่อบอุ่นจากชาวบ้าน เรียกว่าเป็นทั้งทริป สายบุญ + สายวัฒนธรรม ที่ห้ามพลาดถ้าได้มาเยือนสกลนคร 
สวัสดี
- เสือซ่อนยิ้ม-
									
									
																																 
						
[CR] พาเที่ยว วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร กราบหลวงพ่อองค์แสน ชมพระพุทธบาทสี่รอย จังหวัดสกลนคร
ภายในพระวิหารบริเวณด้านหลังหลวงพ่อองค์แสน จะมีซุ้มประตูที่เชื่อมต่อกับองค์พระธาตุเชิงชุม บริเวณกรอบประตูทางด้านทิศตะวันออก พบหลักฐานเป็นจารึกอักษรขอมโบราณ เนื้อหาของจารึกกล่าวถึงการอุทิศที่ดินและสิ่งของต่าง ๆ ให้แก่เทวสถาน จึงเชื่อกันว่าพระธาตุองค์นี้เป็น "เจดีย์ศิลปะล้านช้างที่สร้างครอบปราสาทขอมเดิม " ซึ่งเห็นได้ชัดว่ากรอบซุ้มดูเป็นแบบศิลาแลง มีศิลปะการทำจั่วซุ้มคล้ายแบบขอมโบราณ ด้านในมีพระพุทธรูป และสิ่งของเก่าโบราณดูแล้วแบบขลังสุด ๆ
ถัดไปด้านหลังจะเป็น “พระอุโบสถหลังใหม่” ที่สร้างขึ้นอย่างอลังการ สถาปัตยกรรมผสมผสานไทย–ล้านช้าง ดูสง่างาม ทรงสูงโปร่ง และใช้ศิลปะร่วมสมัยที่ยังคงความขลัง ด้านนอกประดับลวดลายปูนปั้นและกระจกสีอย่างวิจิตร บอกเล่าพุทธประวัติและความเชื่อของชาวสกลนคร บริเวณด้านหน้ามีสิงห์คู่ตัวใหญ่อยู่ทางเข้าน่าเกรงขาม ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน พระพุทธชินราชเป็นประธานองค์ใหญ่สีทองอร่าม และที่เราว่าสวยมาก ๆ คือภาพเขียนฝาผนังวิจิตรสวยงามเป็นอย่างมาก หากใครมาในโบสถ์นี้ช่างน่านั่งสงบใจเป็นอย่างมาก
สำหรับผู้ที่มาวัดพระธาตุเชิงชุมแล้วจะไม่พลาดอย่างเรา จะมีอีก 2 แลนด์มาร์คที่ควรไปเก็บคือ พระอุโบสถหลังเก่า “พระอุโบสถหลังเดิม” (สิมเก่า) สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2457 ซึ่งจะมีพระพุทธบาทสี่รอยให้ไปสักการะ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ด้านนอก อยู่ใกล้ ๆ กับองค์พระธาตุ เป็นบ่อน้ำที่มีมาพร้อมองค์พระธาตุเชิงชุม ปัจจุบันสร้างเป็นรูปปั้นพญานาคพ่นน้ำบริเวณรอบบ่อ บอกแล้วนะอย่าลืมไป
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้