ในทางการเมืองมองออกว่าฮุนเซ็นส่งสัญญาน ว่ารบแพ้ไทยอย่างไม่เป็นทางการ

กระทู้สนทนา
การที่บักฮุนออกมาให้ข้อมูลแบบ 4 ข้อด้านล่างในทางการเมืองเขามองกันออกว่าส่งสัญญานว่ารบแพ้ไทยแล้ว ทำนองหมาป่ากับองุ่นเปรี้ยว เข้าทำนองว่า ไอ้ที่แพ้เนี่ยข้ายอมเองหรอกนะ ถ้ารบกันยาวๆเอ็งสู้ข้าไม่ได้หรอกโว้ย ประมาณว่าเสียชีพไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้

"เพราะตอนนี้คนเขมรเริ่มรู้ความจริงแล้วว่า ทหารเขมรตาย หลายพันคน เสียพื้นที่สำคัญหลายจุด"

คล้ายๆเวลาคนชกกันฝ่ายแพ้มักจะคุยโวว่า โธ่เอ๊ย...ถ้าข้าเอาจริงเอ็งตุยไปนานแล้ว เพื่อกลบเกลื่อนความพ่ายแพ้ของตนเอง
ฮุนเซ็นตอบโต้ประมาณนี้

1. ปัจจุบันอาวุธของกัมพูชากำลังได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย ​​อาวุธเหล่านี้ล้วนมีความสามารถในการระบุตำแหน่งฐานทัพและการเคลื่อนที่ของทหารข้าศึกได้หลากหลาย และสามารถทำลายล้างทุกสิ่งได้

2. กำลังทหารของไทยในปัจจุบันมีมากกว่ากัมพูชา แต่เมื่อพิจารณาถึงความสามารถของกองทัพกัมพูชาในการรบแนวหน้าและกองกำลังพิเศษของกัมพูชาแล้ว ก็ยังถือว่าแข็งแกร่งกว่าไทยอยู่ดี

3. ประสบการณ์และภูมิศาสตร์ พี่น้องชาวกัมพูชาอาจรู้จักประสบการณ์ของกองทัพกัมพูชาและภูมิศาสตร์ที่ชาวกัมพูชาคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะชาวกัมพูชามีประสบการณ์การรบมาเกือบ 40 ปี ในเรื่องนี้

4. ไม่ว่าไทยจะแข็งแกร่งเพียงใด หากเกิดสงครามขนาดใหญ่ ไทยจะรบได้ไม่เกิน 2-3 เดือน ซึ่งแตกต่างจากฝ่ายกัมพูชาที่จะยืนหยัดได้เป็นเวลานานหลายปี

ในสถานการณ์เช่นนี้ เรายอมรับการหยุดยิงเพื่อปกป้องสันติภาพ เราไม่สามารถใช้อาวุธได้ หากมีการใช้อาวุธ สหรัฐฯ และประชาคมโลกจะประณามกัมพูชา และสนับสนุนไทยในสงครามรุกรานกัมพูชาอย่างแน่นอน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่