ใบเรือตรงตำแหน่งนี้ใช้งานยังไงครับ

ใบเรือตรงตำแหน่งที่ 1 - 4 กับ 24 - 28 ที่เรียกว่า jib กับ stay sail อ่ะครับ ทำงานยังไง
คือเข้าใจเข้าว่าใบเรือสร้างแรงได้สองแบบคือแรงยกแบบเครื่องบิน กับ แรงฉุดเหมือนร่ม ขึ้นอยู่กับมุมที่ใบเรือทำกับลม
แต่ jib กับ stay sail นี่มันสร้างแรงยกได้ยังไงครับ คือ ดูเหมือนมันผูกไว้เฉย ๆ ปรับมุมไม้ได้ หรือจริง ๆ มันปรับมุมได้แหละ แต่ผมดูไม่ออกเอง
ถ้าใช่คือปรับมุมได้ ปรับมุมยังไง ลากปลายใบเรือมาผูกกับกราบเรือรึเปล่าครับ แล้วก็ปรับจุดผูกไปข้าหน้าบ้างหลังบ้างเพื่อเปลี่ยนมุม

แล้ว spanker หน้าที่หลัก ๆ คือ สร้าง moment ปรับสมดุลรึเปล่าครับ คนคุม spanker นี่ต้องคอยปรับเองเรื่อย ๆ ตามลมรึเปล่า ไม่ต้องรอกับตันสั่ง

คำถามอีกข้อ คือ กับตันกับคนเรือรู้ได้ยังครับว่าลมที่แท้จริงมาจากทิศอะไร แรงเท่าไหร่ คือเวลาเรือแล่นมันจะมีลมตามความรู้สึกจากการที่เรือแล่นมาปน จะแยกออกจากลมเพียว ๆ จริง ได้ยังไงครับ ดูทิศทางธง แล้วปรับตามทิศทางที่เรือแล่นรึครับ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่