2 สาวหนีเที่ยว เบตง ยะลา ปัตตานี สงขลา หาดใหญ่ #สงขลา


แล้วเราก็เดินทางจากหาดใหญ่ ไปเที่ยวสงขลาเมืองเก่ากัน หลังจากเช้าที่กินติ๋มซำกันนั่นแหละ ขึ้นรถสองแถวไปตลาดเกษตรค่ะ พอถึงตลาดเกษตรก็เดินไปคิวรถตู้ไปสงขลา รถจอดรอพร้อม ผดส.เต็มที่นั่งก็ออกได้เลย  ค่าโดยสาร 35 บาท ตลอดทาง จะลงตรงไหนของสงขลาก็ราคาเดียว เราแจ้งคนขับก่อนขึ้นแล้วค่ะ ว่าเรามาเที่ยว จะลงถนนนางงาม คนขับก็บอกว่า จอดส่งหน้า อาชีวะ แล้วเดินไม่กี่ก้าวก็ซ้ายมือคือถนนที่จะไป สงขลาเมืองเก่า จะเดินหรือ ขึ้นมอเตอร์ไซค์ต่อก็แพร๊บเดียว ถึงถนนนางงาม


ระหว่างรถติดไฟแดง หันไปเจอรถปลาหมึกย่างคลาสสิกในตำนาน อยากตะโกนสั่ง เหมือนสมัยเด็ก ที่ให้คนขายบดยาวๆ ยิ่งยาวยิ่งดูว่าตัวใหญ่มาก 55


นั่งมาประมาณ 30 นาที ก็ถึงค่ะ คนขับบอกให้เราลงได้เลย ถึงหน้าอาชีวะแล้ว ลงมาก็เดินมาทางซ้ายเลยค่ะ เจอถนนยาวๆแบบนี้ มุ่งไปสงขลาละ

เจอร้านขายส้มจากเบตง ร้านเขามีน้ำส้มสดใสขวดแช่เย็นขายด้วย แวะซื้อคนละขวด แล้วก็คุยว่า เราเพิ่งกลับจากเบตง แต่มาชิมส้มเบตงที่สงขลาแทน น้ำส้มเขาหวานเปรี่ยวชื่นใจดีจัง คนขายคุยตอบว่า อ้าว ไปเที่ยวเบตงมาหรา มาจากไหนกัน แล้วก็คุยอีก 2-3 คำ ก็บอกว่าเดินตรงไปเลย เดินช้าๆก็ถึง หรือจะเรียก มอเตอร์ไซค์ไปส่งก็มีอยู่ปากทางที่ผ่านมานั่นละ เพื่อนบอก เดินเหอะ ไม่ไกล

ระหว่างทางเดิน ก็เจอร้านขนมไข่โบราณหอมๆ  กลิ่นเขาหอมมากๆ แวะซื้อค่ะ

เขาจะมีมือ 1 มือ 2 ช่วยกัน มือ 1 หยอดแป้ง มือ 2 หยอดเนยด้านบน คงจะมีส่วนผสมอื่นด้วยไม่ใช่แค่เนยอย่างเดียว อบแล้วหอมฟุ้งเลย

เดินกินร้อนๆกันเลยค่ะ แพร๊บเดียวหมดถุง ตั้งใจว่าขากลับจะแวะซื้อเอาไปกินระหว่างรอรถตู้กลับหาดใหญ่ด้วย

แล้วเราก็เดินมาจากร้านขนมไข่ สุดทางก็เจอป้ายค่ะ

วงเวียน

ประตูเมืองสงขลา อยู่ติดกับป้ายชี้ไปถนนนางงามนั่นละ

เดินข้ามฝั่งจาก ประตูเมืองมาค่ะ เจอทะเลสาบสงขลา แต่บริเวณนี้ลงไม่ได้นะมีกำแพงกั้น เป็นที่จอดเรือแค่นั้น



ระหว่างทางเดินไปถนนนางงาม  แดดสงขลาร้อนเหมือนกัน  มีหลายร้านเลยที่เปิดขายของ 2 ข้างทางละค่ะ

ร้านเจ๊ดา น้ำแข็งใส แวะซิคะ รอรัย ร้อนๆแบบนี้ นั่งกินให้เย็นใจเย็นท้องในร้านกัน




กินน้ำแข็งใสเย็นท้องกันแล้ว ก็เดินต่อ ระหว่างทางเดินก็จะมี Street Art เป็นระยะเลย  
แล้วเราก็มาถึง บ้านนครใน เป็นบ้านเก่าของคนท้องถิ่น อายุกว่า 300 ปี เป็นบ้านโบราณสองหลังอยู่ติดกัน หลังแรกเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน ส่วนอีกหลังเป็นตึกสีขาวสไตล์ชิโนยูโรเปี้ยน นำมาปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงของเก่าเมืองสงขลา ประเภท เครื่องปั้นดินเผาแบบต่างๆ เช่นจาน  แจกันกระเบื้องที่คาดว่าน่าจะนำมาจากเมืองจีน เก็บสะสมรวบรวมไว้ให้ชมมากมาย เข้าชมฟรี มีจุดจำหน่ายขายของที่ระลึกด้วย



ด้านนอกก่อนเข้าไปข้างในกัน





เข้ามาข้างในกันแล้วก็เจอบ่อน้ำโบราณ ที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้แล้ว แต่ซ่อมแซมตกแต่งดูสวยงามน่าสะดุดใจเลย


เดินเลยบ่อน้ำก็เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดเครื่องปั้นแบบต่างๆไว้ มากมาย





มีบันไดให้ขึ้นไปชมด้านบนได้

บันไดข้างขวา ขึ้นไปได้อีกเช่นกัน

ห้องนี้ เป็นส่วนรูปปั้นและรูปภาพ ของ รัชกาลที่ 9 ทั้งหมด

ถ้าเราจะเดินทะลุไปอีกถนนนึงได้เลยนะคะ

แม่เปป เจอคุณลุงอายุเยอะแล้วแต่แข็งแรง ที่ยืนอธิบายหรือตอบคำถามต่างๆ ข้างๆมีตู้สำหรับช่วยค่าน้ำไฟของ นครใน แม่เปป ก็ใส่สตางค์ลงไปด้วย คุณลุงก็พูดขอบคุณ แล้วถามว่ามาจากไหน ถามตอบกันไป 2-3 ประโยค คุณลุงก็บอกว่า ให้เดินย้อนกลับไปฝั่งเดียวกันกับนครใน นี่ละ จะมีอีกบ้านนึง สวยไม่แพ้กันนะ อยากให้เดินไปดู แล้ว ฝั่งตรงข้าม นครใน เยื้องๆ กันจะมีท่าน้ำเก่าสำคัญของสงขลา เห็นทะเลสาบสงขลา เป็นจุดถ่ายรูปได้สวยงามเลย  

เราเลยเดินย้อนกลับมาตามที่คุณลุงแนะนำ ก็เจอค่ะ บ้านประไพ Praphai ตกแต่งสไตล์จีน แจกัน จาน ของเก่าสะสมโบราณ สวยไม่แพ้กัน

ข้างในมีบ่อน้ำโบราณเช่นบ้านนครใน ตกแต่งซ่อมแซมด้านนอกขอบบ่อให้ดูมีสภาพดี


สะดุดตาบ้านนี้ตรงบันไดเวียน

ขั้นบันได มีฉลุลวดลายสวยมากๆ  เขาให้ขึ้นไปชมชั้นบนได้ด้วย แต่เรา ไม่ได้ขึ้นค่ะ ด้วยไม่มีความรู้ใดๆ เกี่ยวกับ ของเก่าโบราณ หรือของสะสมเก่าๆ เลย

แล้วเราก็เดินย้อนกลับมาท่าเรือที่ คุณลุงแนะนำค่ะ สภาพทางเข้าข้างนอกที่มองเห็น เป็นเหมือนหลังคาสังกะสีค่อนข้างเก่า เพื่อนถามว่ามาผิดเปล่า  มีหินปูเต็มทางเดิน แม่เปป ลองเดินเข้ามาสุดทางหินที่ปู ก็เจอสะพานไม้ยื่นลงไปในทะเล มองเห็นทะเลสาบกว้างไกล เลยกวักมือเรียกเพื่อน ว่าให้เข้ามาเลย


สะพานไม้คลาสสิกมาก  เกาะอะไรอยู่กลางทะเลสาบสงขลา ไม่ได้มีข้อมูลกันเลย

แม่เปป เดินตามสะพานมายืนมองวิว ลมพัดมาเย็นสบาย ไม่ร้อนเลย เพื่อนยืนบนลานหินค่ะ ไม่ยอมลงมายืนสะพาน

คุณเธอกลัวตกลงไป เพราะว่ายน้ำไม่เป็น 55 ส่วนแม่เปป ดูแล้วสะพานเขาไม่ได้ผุพัง ใช้การได้อยู่ แถมว่ายน้ำเป็น เลยตั้งท่าสวยๆ ให้เพื่อนถ่ายรูป 55

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่