พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 13 - 22 กันยายน

อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.เศร้านับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 850hPa (1.5 กม.)10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 13-22 ก.ย.68 init. 2025091212 จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA) :  💦 💦 💦 💦
---------
วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :

💦ช่วง 13 - 22 ก.ย.68 ประเทศไทยยังมีฝนตกกระจายหลายพื้นที่ และยังมีฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลาง หนักเบาสลับกันในบางวัน  อิทธิพลยังคงมาจากร่องมรสุมที่อาจจะเลื่อนกลับลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคอีสาน

💦💦โดยเฉพาะช่วงวันที่ 17 - 22 กันยายน นี้ ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ส่วนมรสุมตะวัตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมในระยะนี้ ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก ฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำ้ท่วมขัง น้ำรอการระบายในชุมชนเมือง น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน  โดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังมีสถานการณ์อุทกภัยในภาคเหนือตอนล่าง

  🎯  ระยะนี้มีสัญญาณการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ ช่วง 16 - 19 ก.ย.68 และเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งประเทศเวียดนาม และเคลื่อนปกคลุม สปป.ลาวและภาคอีสานของไทย

🎯 (ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามการประมวลผลข้อมูลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศเบื้องต้น )
ที่มา: https://hpc.tmd.go.th/

#กรมอุตุนิยมวิทยา #ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม









แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่