แชร์ประสบการณ์ "ผ่าตัดซีสต์ในรังไข่+ท่อนำไข่บวมน้ำ แบบส่องกล้อง"

สวัสดีค่ะ เรามีเรื่องมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการผ่าตัดซีสต์ในรังไข่ + ท่อนำไข่บวมน้ำ แบบส่องกล้อง โดยใช้สิทธิ์ประกันสังคมค่ะ

     เริ่มแรกเลยคือมีอาการปวดท้องประจำเดือนมากๆค่ะ ปวดมากขึ้นทุกเดือน + ท้องเสียขณะมีประจำเดือน เป็นอะไรที่ทรมานมากๆ แรกๆเราคิดว่ามันปวดปกติ แต่หลังๆมา ปวดจนทนไม่ไหวต้องเริ่มทานยาแก้ปวด และอีกสิ่งที่ทำให้เราตัดสินใจผ่าคือ มีลูกยาก (พยายามมีมา 2 ปี IUI 2ครั้ง ไม่ติด) จึงตัดสินใจไปหาหมอรพ.ใกล้บ้าน สรุปเป็นท่อนำไข่บวม ซีสต์ พ่วงด้วยพังผืด หมอแนะนำให้ผ่า มี 2 ทางเลือก คือ ผ่าแบบเปิดหน้าท้อง หรือ ผ่าแบบส่องกล้อง และแน่นอนเราเลือกแบบส่องกล้องค่ะ haha จึงต้องส่งตัวไปอีกรพ. เนื่องจากรพ.ที่หาตอนแรกมีแต่ผ่าแบบเปิดหน้าท้อง หมอก็ได้ทำใบส่งตัวไปค่ะ(ทุกครั้งที่ไปหาอีกรพ.จะต้องนำใบส่งตัว+สำเนาบัตรประชาชนไปด้วยทุกครั้ง แนะนำถ่ายเอกสารไว้ด้วยค่ะ)

     พอตัดสินใจผ่า หมอก็นัดตรวจร่างกายค่ะ มีเอกซเรย์ปอด ตรวจเลือด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หมอจะถามค่ะว่ามีแพ้ยา แพ้อาหารอะไรไหม เคยผ่าตัดหรือป่าว และอธิบายถึงความเสี่ยงของการผ่าตัด รวมถึงลักษณะแผลผ่าตัด ว่าจะมีประมาณ 3 - 4 แผล แล้วแต่ความยากง่ายของการผ่าค่ะ

     วันที่ 1 แอดมิท
      - ทำเรื่องเข้าแอดมิท
      - เจาะเลือด
      - ล้างสะดือ + โกนขน
      - เจาะสายให้น้ำเกลือ
      - งดน้ำ-อาหาร หลังเที่ยงคืน

     วันที่ 2 ผ่าตัด
      - สวนล้างช่องคลอด
      - ไปห้องผ่าตัด เราได้คิวผ่า 13.00น. ใช้วิธีดมยาสลบ (สูดเข้าไป 2 ที หลับป๊อก5555) ตื่นมาอีกทีเกือบๆ 16.00น. ที่ห้องพักฟื้นมีอาการปวดแผลผ่าตัด พยาบาลฉีดยาแก้ปวดให้ และระคายเคืองบริเวณลำคอ เนื่องจากใส่ท่อช่วยหายใจ มีใส่สายสวนปัสสาวะ และมีอาการแน่นท้อง ปวดไหล่มากๆ
      - หลังจากดูอาการที่ห้องพักฟื้น 1 ชม. ก็ส่งเรากลับที่เดิม พยาบาลแนะนำให้พลิกตัวบ่อยๆ เพื่อไล่แก๊สในกระเพาะ
     
     วันที่ 3 หลังผ่าตัด
      - มีอาการปวดไหล่และท้องมากๆ
      - ทานอาหารอ่อนๆ ได้แล้ว
      - ถอดสายฉี่ สายน้ำเกลือ ฝึกเดิน
      - มีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อย

     วันที่ 4 หลังผ่าตัด
      - ทำเรื่องกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน

     สรุปค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดครั้งนี้
      - ค่าผ่าตัดแบบส่องกล้อง = ประกันสังคมจ่าย
      - ค่าห้องพิเศษ ปกติคืนละ 1,600 ใช้ประกันสังคมเหลือคืนละ 1,200 x 3คืน = 3,600 บาท

     อาการหลังผ่าตัด มีเลือดออกกระปริบกระปรอย 1 อาทิตย์ มีอาการปวดท้อง ปวดไหล่เนื่องจากแก๊สในการผ่า 3-4 วัน เวลาเดินมีเจ็บๆหน่วงๆอยู่ 3-4 วัน หลังผ่า 7 วัน มีนัดเปิดแผลที่ผ่า มี 4 จุด เย็บโดยไหมละลาย แผลแห้งดี ไม่มีบวมแดง

     โดยรวมโอเคเลยค่ะ ไม่น่ากลัวเหมือนที่คิด ฟื้นตัวไว ใครที่คิดจะผ่า เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆflower

ปล.หากมีคำผิด หรือผิดพลาดยังไง ขออภัยด้วยนะคะ มือใหม่หัดตั้งค่ะ ดาว

ปล.2 แวะมาแสดงความคิดเห็นกันได้นะคะ มาแชร์กันค่ะ จุ๊บๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่