การเพิ่มค่า K ให้สปริง

สปริงเบาะรถยนต์ส่วนที่รองนั่งของรถผมมันทรุดครับ ทำให้นั่งแล้วเป็นแอ่งจมลงไป นั่งนานๆแล้วเมื่อย

ผมคิดว่าจะลองซ่อมเองดูครับ ที่จริงมี DIY ของฝรั่ง เขาใช้ฟองน้ำสำหรับว่ายน้ำ (Pool needle) มายัดไว้ในช่องว่างสปริง แต่ผมไม่ชอบเพราะมันดูไม่สวย

อีกวิธีของฝรั่งคือ ใช้สปริงซิกแซก (Zig Zag spring) ที่เป็นหยักๆ พบได้ทั่วไปในโซฟาบ้าน มายึดเสริมเข้าไปด้วยเคเบิ้ลไทล์หรือรัดด้วยขดลวดเข้ากับสปริงเบาะที่ทรุด ซึ่งผมเคยลองวิธีนี้แล้ว ปรากฏว่าไม่พอใจครับ เพราะมันแข็งแปลกๆ ไม่เป็นธรรมชาติ

แต่ต่อไปนี้คือวิธีที่ผมคิดขึ้นมา แต่ยังไม่ได้ลอง คือการใช้ “สปริงลวดเส้นตรง” แทนครับ ซึ่งเป็นเส้นตรงเหมือนกับของโรงงาน โดยผมจะเอาไปผูกไว้กับเส้นสปริงเดิมตามรูป ในแนวที่เป็นสีเขียวกับสีเหลือง

อยากสอบถามผู้ที่มีความรู้ทางเครื่องกล ช่างหรือวิศวะ หน่อยครับ ว่าการทำแบบนี้ถูกหลักการทางกลศาสตร์หรือไม่?

แนวคิดคือเหมือนกับการเสริมแหนบครับ ที่เอาแหนบแผ่นมาซ้อนกันหลายๆแผ่น แต่อันนี้คือเป็นสปริงลวดทรงกระบอกเส้นตรง

ถ้าเวิร์ค หลักการมันคือการเพิ่มค่า K ของสปริงตัวนั้นใช่ไหมครับ? แต่ถ้าไม่เวิร์ค (ไม่มีผลอะไร) วิธีการแก้สปริงทรุด/ล้าที่ถูกต้องควรทำอย่างไรครับ?

ชิ้นส่วนที่พูดถึงคือ หมายเลข 8 (ลูกศรสีแดงชี้)


ของเดิมเป็นลักษณะนี้


ทำการแก้ไขโดยแนบสปริงเส้นลวดเข้าไปตามแนวเส้นสีเหลืองและสีเขียว


สปริงลวดเส้นตรงแบบนี้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่