Pick a cards กันยายน68 มาแล้วนะคะ แพร Madame Q Swords

กระทู้สนทนา
Pick a cards มาแล้วนะคะเลือกไพ่1ใบเพื่อดูแนวทางการแก้ไขปัญหา ค้นพบทางออก
และสิ่งที่จะช่วยแนะนำในเดือนนี้ #ไพ่มี 9 ใบเหมือนเดิมค่ะ
รอบนี้ไกด์ไลน์inner work นับถอยหลังสู่สิ้นปี เพื่อพร้อมรับสิ่งใหม่ๆกับช่วงปีใหม่
.
แค่มีเลขในใจ เลื่อนไปอ่านไพ่ได้เลยค่า ตัวเลขกำกับที่ด้านล่างทุกรูปค่ะ
.
.
.

ใบที่ 1

8 เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก คุณเจอบททดสอบจิตใจที่เยอะมากๆ ถึงแม้ความรู้สึกตรงนี้มันไม่สามารถจะบอกคนอื่นได้ว่าหนักหรือเบาเช่นไรนั้นตัวคุณย่อมรู้กับใจดี
.
#ตัวช่วย ที่จะทำให้คุณผ่านไปได้
เข้าใจธรรมชาติของตัวเองค่ะ วางใจและปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติและตามวันเวลา โดยที่มีจังหวะชีวิตที่ยืดหยุ่น ต่อจากนี้เหมาะกับช่วงเวลาที่คุณต้องสร้างสิ่งใหม่ๆด้วยตัวเอง

คุณลองจินตนาการตัวเองเล่นๆในเวอร์ชั่นของปีหน้า ด้วยการที่สิ่ง อยากมี อยากเป็น เวอร์ชั่น New อยู่ตรงนั้นมันเป็นแบบไหนกันคะ คุณได้พาตัวเองไปสู่สิ่งไหนและได้เริ่มต้นอะไรบ้าง แล้วย้อนกลับมาที่ 4 เดือนสุดท้ายตรงนี้ ค่อยๆฝึกและปรับมันค่ะ โดยที่ไม่กดดันตัวเอง และไม่ว่าสิ่งใดที่เกิดขึ้นจากนี้เป็นการเลือกตัวเองก่อน ไม่ใช่การเลือกเพื่อคนอื่น อาจจะฝึกซักวันละ 5 นาทีหรือถ้าไหวหน่อยแล้วคุณรู้สึกว่าสิ่งที่คุณได้ฝึกพัฒนาตัวเองและจิตใจนั้นมันต้องใช้เวลาคุณอาจจะกำหนดเป็นวันละ 1 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ อยู่กับธรรมชาติไม่เล่นโซเชียลและได้อยู่กับลมหายใจ จะอยู่กับตัวตนที่คุณเป็น
.
ps. หน้าที่ของชีวิตคุณก็ยังทำไปตามปกตินะคะรวมถึงการมีแฟนหรือครอบครัวแล้ว ไม่ใช่ว่าต้องกลายเป็นคนเห็นแก่ตัวที่เลือกตัวเองก่อน สิ่งที่แพรแนะนำคือให้เพียงมีช่วงเวลาเล็กๆให้คุณได้เลือกตัวเองก่อนบ้าง


ใบที่ 2

โลกเราและชีวิตมนุษย์ของเรานั้นมีหลากหลายรูปแบบค่ะ มีเพียงไม่กี่สิ่งที่มนุษย์ต้องการนั่นคือ"ความเมตตา" ความเมตตามันไม่ได้เป็นตัวกำหนดที่บ่งบอกว่าเป็นการอ่อนแอการแพ้หรือเป็นการตัดสินมันเป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่เราสามารถแสดงออกและส่งต่อกันได้จากใจตัวเราเอง 8 เดือนที่ผ่านมาคุณอาจจะเห็นความไม่ยุติธรรม คุณอาจจะเจอ สิ่งที่เพื่อนมนุษย์ด้วยกันไม่ควรจะเป็นหรือทำ
.
#ตัวช่วย ที่จะทำให้คุณผ่านไปได้
การที่คุณเริ่มมองโลกในเวอร์ชั่นที่เปลี่ยนไป 4 เดือนนี้ถือว่าตัวตนของคุณได้เปลี่ยนจากภายในค่ะ ซึ่งมันจะไม่ใช่ในแง่ลบ ในเรื่องของการที่เรามองคนแค่เพียงดีเลว แต่มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ในแบบที่ควรจะเป็น คุณสามารถที่จะเลือกให้หรือเลือกไม่ให้กับใครก็ได้ และอาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังต้องการธรรมชาติภายในจิตใจและตัวตนของคุณที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

แพรหมายความว่า สมมุติตัวคุณได้เริ่มต้นที่จะเป็นคนที่ฝึกให้และฝึกรับ คุณค่อยๆรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นจึงทำให้คุณรู้สึกอยากทำต่ออยากทำแบบนี้ต่ออยากให้คนอื่นได้รับแล้วก็อยากเป็นคนที่ได้ให้ พอจะมองเห็นภาพไหมคะ

สิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากๆคือมีขอบเขต ความเมตตาความใจดีหรือสิ่งดีๆที่คุณมีเลือกใช้ให้ถูกคน


ใบที่ 3

สภาวะหลายปีมานี้รวมถึง 8 เดือนล่าสุดมันทำให้คุณได้ค้นพบสิ่งรอบข้างและได้ค้นพบเกี่ยวกับตัวเองหลายๆด้าน การตื่นรู้จะทำให้คุณอยู่กับโลกความจริงได้ดีขึ้นค่ะ และมันทำให้คุณได้เห็นมุมมอง ปรับเปลี่ยนวิธีที่จะทำให้คุณดำรงอยู่ได้อย่างดีขึ้นกว่าเดิม มันทำให้การยอมรับการเข้าใจชีวิต และส่งต่อสิ่งเหล่านี้เป็นวนลูปไป ว่าแท้จริงแล้วมนุษย์เรานั้นอาจจะต้องการเพียงไม่กี่อย่างในชีวิต(เงินเป็นเพียงปัจจัยนะคะ อันนี้ไม่นับ) หรือแม้แต่บางคนก็กลับรู้สึกว่าชีวิตมันว่างเปล่ามาก
.
#ตัวช่วย ที่จะทำให้คุณผ่านไปได้

4 เดือนนี้เรียนรู้ที่จะให้อภัยค่ะ ทั้งความเจ็บปวด การโกรธหรือสิ่งลึกๆแล้วมันเผาใจตัวคุณเองอยู่ก็ได้ หากคุณยังมีเพื่อนหรือคนรอบข้างที่ไม่ได้คุยกัน อาจจะเป็นช่วงที่กลับมาให้อภัยกัน ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเจอหรือเป็นการติดต่อกลับมาสู่กันและกันนะคะแต่มันคือการให้อภัยจากตัวเราเองด้วย เรียนรู้และตกตะกอนอย่างแน่ชัดค่ะ ว่าสิ่งที่คุณทำนั้นมันจะมีประโยชน์ทุกๆการเติบโตนั้นมีคนหล่นหายเสมอ ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติค่ะที่ทุกๆคนก็ล้วนมีชีวิตเป็นของตัวเอง คุณอาจจะค้นพบก็ได้นะคะ ว่าการตื่นรู้ที่มนุษย์เกิดมาคนเดียวและก็ตุย(เลี่ยงคำค่ะ)เพียงตัวคนเดียวนั้นแต่ในระหว่างทางเป็นบททดสอบที่ให้เราได้มีเพื่อนในระหว่างทางนั้นเองค่ะ


ใบที่ 4

สิ่งที่คุณเจอมาตลอดชีวิตและโดยเฉพาะปีนี้สอนให้คนรู้ว่า" การเป็นอิสระ"มันดีแค่ไหน ไม่ได้หมายถึงว่าให้คุณต้องออกจากงาน ต้องจบต้องเลิกกับความสัมพันธ์นะคะ แต่มันคืออิสระที่มีในตัวเองหรือหากคุณรู้สึกว่าตลอดทั้งปีนี้คุณอยู่กับสิ่งเดิมๆ แค่ลองเพิ่มอิสระใน 4 เดือนนี้ให้กับตัวเองดูค่ะ
.
#ตัวช่วย ที่จะทำให้คุณผ่านไปได้

มันเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณต้องหันกลับมาทำด้วยตัวเองคือการเข้าใจตัวเองมากขึ้นการฟังมากขึ้นหลายคนอาจจะเจ็บป่วยบ่อย หลายคนมักจะเจอแต่เรื่องดำเนินซ้ำๆบ่อย ทั้งที่จริงแล้ว การฟังตัวเองและการแก้ไขด้วยจุดเริ่มต้นเล็กๆจากตัวเองก่อนมันคือสิ่งที่ดีค่ะ

คุณอาจจะหนีเพราะรู้สึกว่าสังคมหรือสิ่งรอบข้างบอกว่ามันคือวิธีที่ไม่ถูกต้อง มันดูเห็นแก่ตัว มันดูเอาแต่ตัวเองรอด หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คุณเจอค่ะแต่นั้นมันเป็นแค่ความคิดของคนอื่นไม่ใช่ความคิดของคุณ เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนที่ตัวเอง และ สังเกตดีๆว่าเสียงในหัว กำลังจะแกล้งอะไรคุณอีกมันจึงทำให้ความเป็นอิสระที่มีนั้นเริ่มต้นจากตัวเอง ไม่ฟังเสียงตัวเองในด้านลบเชื่อมั่นในตัวเองหน่อยค่ะ


ใบที่ 5

ถึงเวลาที่ 4 เดือนนี้จะต้องจริงจังเรื่องการปล่อยให้จบ เด็ดขาดจริงจังเอาสักหน่อย เพราะช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของคุณกำลังมาถึงแล้วค่ะ มันจะไม่ใช่แค่ใช้ชีวิตไปวันๆหรืออยู่แบบไร้เป้าหมาย เป้าหมายในที่นี้ไม่ใช่แค่ต้องได้เงินเดือนเท่าไหร่อีก 3 ปีจะมีบ้านหรือไม่แต่มันคือเป้าหมายการเติบโตทางจิตใจของตัวคุณเองค่ะ
.
#ตัวช่วย ที่จะทำให้คุณผ่านไปได้

ปล่อยให้มันจบค่ะ บางอย่างมันถึงเวลาที่คุณจะต้องเติบโตไปต่อ แวดล้อมหรือสิ่งเดิมๆที่คุณมีนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ทุกคนล้วนมีเวลาเป็นของตัวเองและชีวิตเป็นของตัวเองค่ะ ไม่ได้มีอะไรอยู่กับเรานานหรือถาวรตลอดไป และมันเป็นเรื่องปกติมากๆที่จะรู้สึกเสียใจหรือรู้สึกเศร้า ลองเปลี่ยนจากตรงนี้เป็นเพียงการขอบคุณ

ขอบคุณที่ได้เรียนรู้ ขอบคุณที่ได้เจอสิ่งนี้ ขอบคุณที่คุณได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น การยอมรับ มันพูดง่ายค่ะ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ดังนั้นลองใช้ดูนะคะ


ใบที่ 6

พอมันเป็นเรื่องของการสนับสนุนนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเกี่ยวกับการลงทุนหรือว่าผลประโยชน์เสมอไปค่ะ มันจะให้อารมณ์ที่ลึกๆแล้วเราก็ยังต้องทำด้วยตัวเองอยู่หาก แรงใจในการ support หากมีคนช่วยเหลือที่ทำให้เรื่องบางอย่างมันเบาขึ้นมันก็จะดีมาก หรือแม้แต่ตัวคุณเองนั้นเป็นคนที่คอย support คนอื่น และหากคุณกำลังทำสิ่งนี้อยู่ที่อยากจะเริ่มต้น
.
#ตัวช่วย ที่จะทำให้คุณผ่านไปได้

ปลูกอะไรก็ได้อย่างนั้นค่ะ มันเป็น 4 เดือนหลังที่ถ้าคุณกำลังจะทำชาเลนจ์กับตัวเอง การที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อสู่ปีใหม่นั้นอะไรที่คุณอยากให้มันดีขึ้นคุณแค่ทำมันวันละ 1% ค่ะ อยากฝึกเป็นคนรักตัวเองมากขึ้น อยากฝึกทำประโยชน์เพื่อช่วยคนอื่นมากขึ้น หรืออะไรก็ได้ค่ะที่คุณอยากปลูกมันออกไป ให้มันค่อยๆกระจายกลายเป็นป่าหรือพื้นที่และค่อยๆพัฒนาเป็นนิสัย แต่เราไม่สามารถที่จะปลูกความโกรธเกลียดหรือในด้านลบไว้นะคะ

7-9 อยู่ที่ความเห็นข้างล่างนะคะ ตัวอักษรไม่พอค่ะ

.

ชุดไพ่ที่ใช้นะคะ หาตามชื่อได้เลยค่ะ

ชุดชมพูซ้าย : แนะนำค้นชื่อคนเขียนค่ะ Lorriane anderson
หาได้ตาม kinokuniya / asiabooks ค่ะบัทเจทไม่แรงเลย พกง่าย น้ำตาร่วงหลายรอบมาก ฮ่าๆ ที่แนะนำให้ใช้ชื่อคนเขียนเพราะ Affirmation มันซ้ำค่ะ จะไปขึ้นหนังสือตรงๆมากกว่าไพ่ค่ะ
ชุดขวา HOME : ชื่อสำรับ HOME ค่ะ จาก fb. Awakening Art 
ราคาแพรไม่ทราบค่ะได้มาตอนปี2022และมีรุ่นใหม่ๆออกมาแล้ว ที่สำคัญเป็นงานคนไทยค่ะ คู่มือมีทั้งไทยและอังกฤษ
.
2ชุดนี้เหมาะกับบสาย soul / inner work / self talk ค่ะ ลึกๆหน่อยถ้าไหวจะเปิดแผลก็ shadow workค่ะ
.
ขอบคุณทุกๆการอ่านการโหวตนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่