ในที่สุดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่เป็นมา 12 ปี ผมสามารถหาทางรักษาได้ด้วยตัวเอง

นี่เป็นกระทู้ที่ 3 ของผมเกี่ยวกับโรคนี้
และครั้งนี้มันคงเป็นครั้งสุดท้ายจริงๆ เกี่ยวกับการค้นหาข้อมูลดิ้นรนเอาตัวรอดจากอาการที่เป็น
โดยใช้ตัวเองเป็นเครื่องมือทดลอง
ขอเล่าประวัติย้อนให้ฟังอีกรอบ ผมรับราชการ เรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ ไม่ใช่หมอ ไม่ใช่นักกายภาพบำบัด แต่ผมประสบเหตุล้มก้นกระแทกเมื่อ 15 ปีก่อน คือปวดแต่หาสาเหตุไม่เจอ หาหมอหมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อ ใช้ชีวิตแบบปวดๆ มาเรื่อยๆ จนอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นก้นซ้ายลีบ ขาซ้ายลีบ ข้อเท้าซ้ายกระดกไม่ได้ไม่มีแรง ลองคิดภาพคนเป็นเส้นเลือดสมองตีบ ผมเดินแบบนั้นเลยคล้ายๆ แต่แขนใช้งานได้ ลองหาหมอหมอคนแรกบอกเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท  พอ mri ครั้งที่สอง หมอคนที่สองบอกไม่ใช่หมอนรองกระดูกทับเส้น
มันทำให้ผมปวดกบาลมากว่าแล้วใครจะช่วยผมหาสาเหตุ จนในที่สุดผมคิดว่าในเมื่อหมอาำให้ผมหายไม่ได้ ถ้างั้นผมจะหาข้อมูลเองไม่หาหมอแล้ว ตลอดเวลา 12 ปี ที่สภาพเหมือนคนพิการ หมดเงินไปเป็นแสน กับการหาหมอแขนงต่างๆ หมอไสยศาสตร์  ฝังเข็ม จัดกระดูก กายภาพ นวดจับเส้น ใครว่าเก่งผมไปหมด จนในที่สุดไม่มีใครทำให้ผมหายได้
ครั้งนี้ตั้งใจว่าต้องหาข้อมูลด้วยตัวเองแบบจริงจังแล้ว ไม่ไหวกับสภาพพิการแบบนี้ หารูปภาพในกูเกิ้ลแล้วเทียบอาการเรา ผมเป็นคนชอบสังเกตตัวเอง
ลองผิดลองถูก เข้าใจผิดไปหลายครั้ง เพราะอาการมันคล้ายกันไปหมด มาจนถึงวันนี้ เป็นวันที่ผมมีความสุขที่สุด เพราะผมหาสาเหตุเจอแล้วว่าเป็นอะไร แก้ไขยังไง ที่กล้าโพสท์เพราะว่าครั้งนี้มาถูกทางแล้ว อาการตัวเองที่เป็นดีขึ้นมาก และมั่นใจว่าหายเป็นปกติแน่นอน ลองไปย้อนดูกระทู้ที่แล้วของผมที่ผมวิเคราะห์สาเหตุ  การวิเคราะห์ที่ผมบอกคือถูกต้องแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าต้องแก้ยังไงให้ตรงจุด แต่กระทู้นี้ของจริงครับ เพราะอาการผมดีขึ้นจนเกือบหายเป็นปกติแล้วท้งที่เพิ่งลองทำมาได้แค่ 2 เดือน
โรคนี้คนไม่เป็นไม่รู้ว่ามันทรมานยังไง ซึ่งผมสภาพพิการมา 12 ปี แล้วผมหาข้อมูลด้วยตัวเองศึกษาเองตามหลักวิทยาศาสตร์ โดยไม่หาหมอไม่กินยา โดยลองผิดลองถูก 8 ปี แล้วผมสามารถทำให้ตัวเองหายได้โดยไม่ได้ใช้เงินเลย จะบอกว่าโรคนี้องค์ความรู้
เป็นของนักกายภาพบำบัดล้วนๆ และวิธีแก้ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก แต่เราละเลยมองข้ามกันไปเอง เราทำได้เองโดยไม่ต้องเสียเงิน ทำที่ไหนก็ได้ มันคือท่าโยคะนั่นเอง ผมจะไม่เล่ารายละเอียดว่าต้องทำยังไง ใครที่มีอาการแบบนี้ ไป mri แล้วไม่ใช่หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่อาการเหมือน รักษายังไงก็้ไม่หายซักที ทักมาถามผมได้ฟรี ผมจะบอกให้เฉพาะคนที่สนใจเท่านั้น ข้อคิดครั้งนี้ของผมจากที่สภาพกึ่งพิการมา 12 ปี แล้วมาดิ้นรนหาข้อมูลเองศึกษาเองแล้วทำให้ตัวเองหายได้โดยไม่หาหมอไม่กินยาไมาเสียเงิน ทำให้ผมคิดได้ว่า ความเป็นไปไม่ได้บางครั้งมันอาจจะเป็นไปได้ ถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจโดยใช้เหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาแก้ เพราะร่างกายผมไม่มีอะไรขาด หัก แล้วอยู่ๆมันมาเป็นสภาพนี้ได้ยังไง ผมคิดว่ามันต้องหายได้เพราะมันไม่มีอะไรขาด หัก และข้อคิดอีกอย่างคือสุขภาพสำคัญที่สุดสำคัญกว่าเงิน
ตอนที่หาทางรักษาตัวเองเคยคิดว่าถ้าใครทำให้หายได้ ล้านนึงก็ยอมเสียถ้ามีคนทำให้หายได้จริงๆ
อีกข้อคิดคือ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน
ปล. ผมอาจจพิมพ์เว้นวรรคไม่ดีเพราะพิมพ์จากมือถือ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่