เตือนภัย คอลเซ็นเตอร์รูปแบบใหม่ !!

วันที่ 2 กันยายน 2568 เวลา 9.10 น. เบอร์โทร 0627319441 ได้มีการโทรเข้ามาแอบอ้างว่าติดต่อมาจากทรูมูฟ และได้มีการแจ้งรหัสพนักงานเลขที่ 57110 ภารดี ศรีสกุล

[บทสนทนา] มิจ 3 คน ส่งต่อกันพูด

มิจฉาชีคนที่ 1: ที่รับโทรศัพท์สอบถามข้อมูลเบื้องต้นดิฉันว่าชื่อนี้ไหม นำข้อมูลไปทำอะไรมาไหม ดิฉันก็ตอบๆไปสั้นๆ หลังจากนั้นก็แจ้งว่าเดี๋ยวคุยกับผู้จัดการนะคะ (ส่งต่อมิจ 2)
มิจฉาฉีพที่ 2 : แจ้งว่ามีคนนำข้อมูลดิฉันไปเปิดเบอร์โทรศัพท์ ณ ที่ร้านเอ็นบีโมบาย จังหวัดหวัดอุตรดิตถ์ วันที่ 4 พฤษภาคม 2568 เวลาประมาณ15.45 น. เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 0614577254 โดยแจ้งว่าให้ดิฉันเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.อุตรดิตถ์
ดิฉัน: ไม่สามารถเดินทางไปได้ เนื่องจากอยู่สมุทรปราการ ไม่ทราบว่านำเบอร์ไปทำอะไร
มิจฉาชีพที่ 2 : แจ้งว่าหากทางดิฉันไม่สะดวกเดินทางไป ทางบริษัททรูจะมีการแจ้งความส่งเรื่องไปให้เอง (โดยมิจฉาชีพไม่ได้มีการตอบคำถามว่านำไปทำอะไร) และพูดว่าไม่มีการเรียกเก็บเงิน กับดิฉันย้ำๆ เดี๋ยวคุยกับคนรับเรื่อง (ส่งต่อมิจ 3) อะไรสักอย่างค่ะ ตรงนี้จำไม่ได้จะมีเสียงตี๊ดดดดด ประมาณว่าโอนสายอะค่ะ และดิฉันก็วางสายเพราะไม่อยากฟังต่อออ
หลังจากนั้นมันเอาเบอร์อีก 4-5 เบอร์โทรเข้ามาเยอะเลยค่ะ แต่ไม่รับนะคะ 5555
(0947838520, 0946513923, 0948886335, 0647838520)


ดิฉันมีข้อสังเกตว่า
- หากนำข้อมูลดิฉันไปเปิดใช้และต้องการให้แจ้งความควรให้ดิฉันแจ้งความ สภ. ที่สะดวกที่ใดก็ได้
- ดิฉัน search หาข้อมูลร้านที่ทางมิจฉาชีพแอบอ้าง ซึ่งไม่พบข้อมูลร้านตามช่องทางต่างๆ
- ดิฉันทำการยืนยันจากทรูจึงติดต่อทรูมูฟทันที
- ดิฉันทราบว่าคอลเซ็นเตอร์ทรูปกติจะแจ้งชื่อรหัสพนักงานก่อน แต่มิจฉาชีพเล่าเรืองก่อน และไม่มีการแจ้งชื่อและรหัส ดิฉันจึงสอบถามเพิ่มเติม
- ดิฉันคิดว่ามันจะส่งต่อทำไมเยอะรำคาญ จำบทคนเดียวไม่หมดหรือยังไง หรือแยกคนพูดที่มีสมองและไม่สมอง


ดิฉันได้มีการโทรติดต่อไปยังทรูมูฟเบอร์ 1242 เวลา 9.42 น.
1. ดิฉันสอบถามว่าได้มีการเปิดหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวนี้ (0614577254) โดยใช้ชื่อดิฉันตามที่โดนแอบอ้างหรือไม่ ?
= ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบว่าไม่ได้มีการเปิดเบอร์โทรดิฉันตามที่โดนแอบอ้าง
——————-
2. ดิฉันให้เจ้าหน้าที่เช็คเบอร์มิจฉาชีพที่โทรเข้ามา หมายเลขโทรศัพท์ 0627319441 ?
= ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเป็นเบอร์ผู้ใช้งานของค่ายเอไอเอส หากต้องการข้อมูลผู้ใช้งานเบอร์ต้องติดต่อไปทางเอไอเอส (ดิฉันพยายามจะติดต่อไปทาง 1175 แต่ไม่พบตัวเลือกในการคุยกับเจ้าที่)
——————
3.ดิฉันได้ให้เจ้าหน้าที่เช็คว่าดิฉันได้มีการเปิดเบอร์โทรหมายเลขใดอีกหรือไม่?
= ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีเบอร์เดียวที่ดิฉันใช้
——————
4. ดิฉันสอบถามว่ามีการแอบอ้างพนักงาน รหัสพนักงานเลขที่ 57110 ภารดี ศรีสกุลหรือไม่มีพนักงานบุคคลดังกล่าวอยู่จริง ?
= ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า จะนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษาหารือแจ้งกับทางบริษัท และแนะนำให้ดิฉันโทรไปแจ้งหมายเลขมิจฉาชีพ 9777จะเป็นบอทให้เรากรอกหมายเลขที่เป็นมิจฉาชีพได้เลย จะมีการบล็อกเบอร์ดังกล่าวให้
___________
5. ดิฉันสอบถามว่าโดยปกติทางบริษัททรูจะใช้เบอร์ธรรมดาแบบนี้ไหม
= ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะเป็นเบอร์พวกขึ้นต้น 02 หรือ 1242
___________

โดยสรุปแล้วมันเป็นมิจแบบใหม่ที่ดิฉันอยากจะมาแบ่งปันให้ทุกคนทราบค่ะ ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังมากๆ นะคะ ขอบคุณมากค่ะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่