อย่าบริจาคเงินให้พระ "เด็ดขาด" ไม่ว่าทางใด ถ้าจะบริจาค บริจาคให้วัดอย่างเดียว "เท่านั้น"

กระทู้สนทนา
การปกป้องดูแลพระพุทธศาสนา เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด ถือว่าเป็นพระปรีชาญาณหรือเป็นความสามารถอันยอดเยี่ยมของพระพุทธเจ้า นั่นคือ ยึดตามพระวินัย 227 ข้อ (ย้ำว่า มีแค่ 227 เท่านั้น)

พระวินัยห้ามพระรับเงิน ดังนั้น ถ้าเราบริจาคเงินให้พระโดยตรง พระก็อาบัติ ส่วนตัวเราก็คือทำลายพระพุทธศาสนา ไม่เชื่อฟังพระพุทธเจ้า

มีหลายวัดที่ชอบเปิดรับบริจาคให้เจ้าอาวาสโดยตรง ถ้ามีวัดใดทำแบบนี้ ฟันธงไปก่อนว่าเป็นวัดที่ไม่ดี

ผมเขียนกระทู้นี้โดยที่ไม่รู้ว่า วัดที่ครูบาอาจารย์ที่ผมนับถือ มีทำแบบนี้ด้วยหรือไม่ ผมเชื่อว่าไม่น่ามี

อย่างไรก็ตาม พระที่มีบัญชีส่วนตัว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะรัฐบาล ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ผมขอใช้คำว่า "บังคับ" ให้พระเปิดบัญชี เพื่อโอนเงินเดือนให้ (กรณีท่านมียศมีตำแหน่ง)

ส่วนถ้าใครเป็นห่วงว่าท่านจะไม่มีเงินใช้ ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะตราบใดที่ท่านเป็นพระภิกษุ ยิ่งเป็นเจ้าอาวาส ท่านก็ใช้เงินของวัดนั่นเอง

กรณีที่กำลังเกิดขึ้นกับพระอลงกต ถือเป็นสิ่งที่ดี ทำให้พวกเราตื่นตัว ช่วยกันปกป้องดูแลพระพุทธศาสนา

ก่อนตั้งกระทู้นี้ ผมก็เห็นการประชาสัมพันธ์จากวัดชื่อดังแห่งหนึ่ง ให้บริจาคเงินให้เจ้าอาวาสโดยตรง ซึ่งผมเชื่อว่า วัดนี้จะเป็นข่าวในไม่ช้า

สรุป นับจากนี้ ขอให้ใส่ใจการบริจาคเงิน อย่าให้เงินพระโดยตรง เรื่องตัวพระจะอาบัติเราไม่ต้องไปสนใจ แต่ระลึกเสมอว่า เรากำลังทำลายพระพุทธศาสนาโดยตรง (ด้วยความพอใจส่วนตัวของเรา อยากเป็นคนพิเศษของเจ้าอาวาส อยากให้เจ้าอาวาสสนใจ)

ถ้าเราบริจาคให้วัด มั่นใจได้ว่าเงินทั้งหมดนำมาใช้กับพระพุทธศาสนาเท่านั้น (โดยเฉพาะพระภิกษุในวัดทั้งหมด)

อ้อ..สุดท้าย ถ้าวัดใดมาขอรับบริจาคเรี่ยไรเงิน ซึ่งทำได้ง่ายในยุคอินเตอร์เน็ต ขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่