ชีวประวัติ นักบุญยอห์น สโตน (Saint John Stone)



     นักบุญยอห์น สโตน (เสียชีวิตเมื่อเดือนธันวาคม ปีค.ศ. 1539) เป็นมรณสักขี (Martyr) เนื่องจากปฏิเสธที่จะยอมรับคำกล่าวอ้างของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 (King Henry VIII) ที่จะทรงเป็นประมุขสูงสุดของคริสตจักรในอังกฤษ


พระเจ้าเฮนรีที่ 8 (King Henry VIII) ผู้ที่นักบุญยอห์น สโตน (Saint John Stone) ปฏิเสธที่จะยอมรับคำกล่าวอ้างของพระองค์ว่า เป็นประมุขสูงสุดของคริสตจักรในอังกฤษ

     แทบไม่มีใครทราบอะไรเกี่ยวกับช่วงชีวิตวัยเด็กของท่าน หรือชีวิตและกิจการของท่านในฐานะนักบวชคณะออกัสติเนียน (Augustinian หรือเรียกว่า Order of Saint Augustine - OSA) เลย


โลโก้ คณะออกัสติเนียน (Augustinian หรือเรียกว่า Order of Saint Augustine - OSA)


พระสงฆ์ คณะออกัสติเนียน (Augustinian หรือเรียกว่า Order of Saint Augustine - OSA)


แม่ชี คณะออกัสติเนียน (Augustinian หรือเรียกว่า Order of Saint Augustine - OSA)

     ในปีค.ศ. 1534 สภาของประเทศอังกฤษได้อนุมัติกฎหมายที่เรียกว่า “พระราชอำนาจสูงสุด (Act of Supremacy)” พระราชอำนาจนี้ประกาศให้พระเจ้าเฮนรีที่ 8 ทรงเป็นประมุขสูงสุดของคริสตจักรในอังกฤษ

     4 ปีต่อมา เจ้าหน้าที่ทางการของกษัตริย์องค์หนึ่งเดินทางมาถึงเมืองแคนเทอร์เบอรี (Canterbury) เพื่อปิดอารามทั้งหมดและขอความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากฤาษีทุกคนตามกฎหมายของพระราชอำนาจสูงสุด เจ้าหน้าที่ทางการผู้เดินคนแรกเดินทางไปยังอารามของคณะนักบวชต่างๆ อีกหลายแห่งก่อน จากนั้นจึงเดินทางไปยังบ้านฤาษีออสติน (Austin Friars) ซึ่งเป็นบ้านของคณะออกัสติเนียนที่นักบุญยอห์นเป็นสมาชิกอยู่ บรรดาฤาษีคณะออกัสติเนียนคนอื่นๆทั้งหมดลงนามในเอกสาร แต่ท่านปฏิเสธ

     ท่านจึงถูกจับและถูกโยนเข้าคุกในหอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) ท่านยังคงยืนหยัดมั่นคงในการปฏิเสธที่จะยอมรับกษัตริย์เป็นประมุขของพระศาสนจักร ขณะที่อยู่ในคุก ท่านใช้เวลาหลายชั่วโมงในการสวดภาวนา วันหนึ่ง พระเจ้าตรัสกับท่าน ทรงหนุนใจให้ท่านมีจิตใจที่ดีและมั่นคงในความเชื่อ แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยความตายก็ตาม นับแต่นั้นเป็นต้นมา นักบุญยอห์นสัมผัสถึงพละกำลังอันยิ่งใหญ่

     นักบุญยอห์นถูกพิจารณาคดีและถูกตัดสินว่า มีความผิดฐานกบฏ ในปีค.ศ. 1539 ทันทีหลังเทศกาลคริสตสมภพของปีนั้น ขบวนแห่เคลื่อนผ่านถนนในเมืองแคนเทอร์เบอรีอย่างช้าๆ นักบุญยอห์นผู้ถูกคุมขังกำลังถูกนำตัวผ่านเมืองไปยังเนินเขานอกกำแพงเมือง ที่นั่นท่านถูกประการชีวิตด้วยการแขวนคอ , ตัดร่าง และแบ่งเป็นร่างของท่านออกเป็น 4 ส่วน เนื่องจากท่านถูกมองว่า เป็นผู้ทรยศ ศีรษะและร่างกายของท่านจึงถูกนำมาประจานไว้ที่ทางเข้าเมือง

     ในบรรดาหนังสือบันทึกของเมืองแคนเทอร์เบอรี ปรากฏว่ามีค่าใช้จ่าย 2 ชิลลิง กับ 6 เพนนี (two shillings and six pence) “เพื่อซื้อไม้ครึ่งตันเพื่อสร้างตะแลงแกงที่ใช้สำหรับนำ “ฤาษีสโตน (Friar Stone)” หรือก็คือ “นักบุญยอห์น สโตน” เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

     พระสันตะปาปาเลโอ ที่ 13 (Pope Leo XIII) ได้ประกาศให้ท่านเป็น “บุญราศี (Blessed)” ในวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ. 1886 และพระสันตะปาปาเปาโล ที่ 6 (Pope Paul VI) ได้ประกาศแต่งตั้งท่านเป็น “นักบุญ (Saint)” ในวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1970 พร้อมด้วยมรณสักขีชาวอังกฤษอีก 39 ท่านในช่วงเวลาเดียวกัน วันฉลองของท่าน คือ ทุกวันที่ 25 ตุลาคม ของทุกปี


พระสันตะปาปาเลโอ ที่ 13 (Pope Leo XIII) ผู้ประกาศให้นักบุญยอห์น สโตน (Saint John Stone) เป็น “บุญราศี (Blessed)” ในวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ. 1886


พระสันตะปาปาเปาโล ที่ 6 (Pope Paul VI) ผู้ประกาศให้นักบุญยอห์น สโตน (Saint John Stone) เป็น “นักบุญ (Saint)” ในวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1970

#คริสต์ #คาทอลิก #คริสต์ศรัทธา #ชีวประวัติ #นักบุญ #ประวัติศาสตร์ #นักบุญยอห์นสโตน #มรณสักขี #ประเทศอังกฤษ #อังกฤษ #คณะออกัสติเนียน #ออกัสติเนียน #catholic #SaintJohnStone #martyr #augustinian #OrderOfSaintAugustine #OSA

CR. : คริสต์ศรัทธา
https://www.facebook.com/share/p/1AvJmZB9p2/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่