IM Motors เปิดตัวระบบขยายระยะทาง EREV ใหม่ ชาร์จเร็ว 800V วิ่งไกล 450 กม.

รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในจีนกำลังพัฒนาไปอีกขั้น เมื่อค่ายรถอย่าง IM Motors ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ SAIC Motor ได้เปิดตัวระบบขับเคลื่อนแบบขยายระยะทาง (Extended-Range Electric Vehicle หรือ EREV) ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษ
IM Motors เปิดตัวระบบขยายระยะทาง EREV ใหม่ ชาร์จเร็ว 800V วิ่งไกล 450 กม.
IM Motors ตั้งชื่อระบบ EREV ว่า “เหิงซิง” (Hengxing) โดยระบบนี้ประกอบด้วยแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงถึง 66 kWh ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในกลุ่มรถ EREV ณ ปัจจุบัน สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนไกลถึง 450 กม. (ตามมาตรฐาน CLTC) และรองรับการชาร์จเร็วแบบ 800V นอกจากนี้ เมื่อเติมน้ำมันเต็มถังและชาร์จไฟเต็ม ระบบนี้สามารถวิ่งได้ไกลรวมกันสูงสุดถึง 1,500 กม.

แนวคิดของระบบนี้คล้ายกับการนำเครื่องยนต์มาติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้าล้วนอย่าง Tesla Model Y หรือ Nio L60 ซึ่งเป็นรถยนต์ที่มีแบตเตอรี่ความจุใกล้เคียงกัน แต่มีระยะวิ่งด้วยไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไป โดย Model Y วิ่งได้ 593 กม. และ Nio L60 วิ่งได้ 555 กม. ระบบ EREV ของ IM Motors ใช้แบตเตอรี่รุ่น Freevoy Max ของ CATL ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุมากที่สุดในกลุ่มรถ EREV และรองรับการชาร์จเร็วระดับ 4C ทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้วิ่งได้ไกล 310 กม. ภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น ปัจจุบันความนิยมในรถยนต์ไฮบริดที่ใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในจีน จากข้อมูลของสถาบัน China Automotive Battery Innovation Alliance (CABIA) ระบุว่า ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รถยนต์ประเภท Plug-in Hybrid Electric Vehicle (PHEV) มีความจุแบตเตอรี่เฉลี่ยอยู่ที่ 29.1 kWh ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปี 2020 ที่มีความจุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 kWh



https://ev.iphonemod.net/im-motor-debut-hengxing-erev-450-km/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่