[Spoil] Flow มีเหมียวมีกัน วันน้ำท่วมโลก ดูจบแล้วมาคุยกัน

Flow มีเหมียว มีกัน วันน้ำท่วมโลก
ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจาก ลัตเวีย



เรื่องย่อ  แมวเทา ตัวหนึ่งอาศัยอย่างโดดเดี่ยวในบ้านร้าง ไดัเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมโลก  และได้ขึ้นบนเรือลำหนึ่งที่มี คาปิบารา อยู่บนเรือ  เรือลำนั้นต่อมามีสัตว์สายพันธุ์อื่นเพิ่มอีกมากมายทั้ง ลีเมอร์ สุนัข และ นกตัวใหญ่ พวกมันทั้งหมดร่วมกันออกผจญภัยไปตามสายน้ำ และกำลังมองหาจุดหมายสักแห่งเพื่อตั้งต้นชีวิตใหม่



* Spoiler Alert *
(โปรดระวังสปอยล์)

หลงรักเรื่องนี้ แม้หนังจะไม่มีบทพูดเลยก็ตาม แต่เรากลับเข้าใจ และอินไปกับผจญภัยของแมวและผองเพื่อนบนเรือ น้องแมวน่ารักมากๆ ทาสแมวอย่างเราลุ้นเอาใจช่วยตลอดการเดินทางเลยค่ะ

ชอบชื่อเรื่อง "Flow" สื่อถึงการไหลของน้ำและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในเรื่อง ถือว่าเข้ากับเรื่องมากๆเลย ไหลไปตามน้ำ ไหลไปตามสถานการณ์เรื่อยๆ ดำเนินชีวิตต่อไปแม้พบเจอความเปลี่ยนแปลงมากมาย

แมวสีเทาเข้ม อาศัยอย่างโดดเดี่ยวตัวหนึ่งในบ้านร้างที่ล้อมรอบไปด้วยรูปปั้นแกะสลักแมวนับไม่ถ้วน ขณะที่แมวกำลังเดินเล่นไปทั่วป่า มันก็พบกับฝูงสุนัขและถูกกลุ่มสุนัขไล่ล่า แมวซ่อนแอบจนรอดจากการติดตาม จากนั้นมวลน้ำมหาศาลก็พัดพามา ทำให้แมวเทาจมอยู่ในน้ำท่วมทันที  

แมวเทา ​และ สุนัขลาบราดอร์ริทริฟเวอร์ (หนึ่งในกลุ่มสุนัขที่เคยไล่ล่าแมว) รอดจากน้ำท่วมมาได้ แมววิ่งกลับบ้าน ระหว่างทางได้เจอกับ นกเลขานุการ ซึ่งตัวใหญ่และดูน่าเกรงขาม สุนัขได้พยายามจะปกป้องแมวเทา แต่ดูเหมือนนกตัวนี้จะไม่ได้ทำอันตราย จากนั้นแมวและหมาก็วิ่งไปถึงที่บ้าน แมวเทาปีนเข้าไปในบ้านและนอนขดบนเตียง ขณะที่เจ้าหมาเฝ้าอยู่นอกบ้านท่าทางมันอยากเป็นเพื่อนเจ้าแมวมากเลย


ฉากนี้เราจะเห็นรายละเอียดต่างๆภายในบ้านมากมาย อย่างเช่น รูปปั้นไม้แกะสลักรูปแมวที่ยังทำไม่เสร็จ รูปวาดแมวตัวหนึ่งบนโต๊ะที่ดูเหมือนเจ้าแมวเทาอย่างมาก บ้านร้างหลังนี้อาจเคยเป็นที่อยู่อาศัยของแมวและเจ้านายของมันมาก่อน


จากนั้นเมื่อแมวเทาตื่นขึ้นอีกครั้งก็ได้ยินเสียงเจ้าหมากำลังเห่าเตือน น้ำระดับสูงขึ้นมาถึงบริเวณบ้านแล้ว จากนั้นก็มีเรือลำเล็กลอยมา บนเรือเป็นกลุ่มหมาเพื่อนของเจ้าลาบราดอร์ริทริฟเวอร์  แม้มันจะพยายามเห่าเรียกแมวเทาอยู่หลายครั้ง แต่แมวเทากลัวพวกหมาบนเรือที่เห่า เลยไม่กล้าไปด้วย หมาเลยจำใจขึ้นเรือแล้วจากไปกับเพื่อนหมา


แมวเทา พยายามหนีจากน้ำท่วมที่สูงขึ้นเรื่อยๆ มันต้องทิ้งบ้านที่มันรักไป แล้วขึ้นไปอยู่ที่สูง โดยจุดที่สูงที่สุดของที่นี่คือ รูปปั้นแมวยักษ์ (เจ้าของน้องคือ ทาสแมวระดับสูงสุดแน่นอนเลย)  จากนั้นน้ำก็ท่วมจนเกือบถึงจุดยอดสูงสุดของรูปปั้น  ขณะที่น้องใกล้จะจมน้ำ เรือใบลำหนึ่งก็แล่นเข้ามาใกล้ แมวเทารีบปีนกระโดดขึ้นเรือทันทีและได้รับการต้อนรับจาก คาปิบารา  ท่าทางเป็นมิตรตัวหนึ่ง


ตอนแรก แมวเทา ไม่อยากเข้าใกล้ คาปิบารา  แต่ต่อมาวันที่มีฝนตก คาปิบาราได้เรียกให้แมวเข้ามานอนหลบฝนใกล้กัน ​ความอบอุ่นนั้นทำให้แมวเทาเริ่มเป็นมิตรกับคาปิบารามากขึ้น ทั้งสองตัวอาศัยอยู่ด้วยกันบนเรือ จนกระทั่งไปเจอเข้ากับ ลีเมอร์ นักสะสมของ ลีเมอร์มีของที่สะสมเยอะมาก มันรักสมบัติของมันมากจนไม่ยอมขึ้นเรือแม้น้ำจะเริ่มท่วมรังแล้วก็ตาม  คาปิบาราเลยไปลากตะกร้าของลีเมอร์มา ทำให้ลีเมอร์หนีขึ้นเรือมาด้วยสำเร็จ

จากนั้น แมวเทา ก็ตกลงไปในน้ำ และได้รับการช่วยเหลือจาก วาฬกลายพันธุ์ และ นกเลขานุการ ที่โฉบมาพามันไป แต่แมวเทาดิ้นจนตกมาที่เรืออีกครั้ง


ต่อมาเรือก็มาถึงเกาะแห่งหนึ่ง แมวเทา ลีเมอร์ คาปิบารา ก็ลงจากเรือ แล้วพวกมันก็เจอ สุนัขลาบราดอร์ริทริฟเวอร์ ตัวเดิม มันดีใจมากที่เจอแมวเทา  จากนั้นคาปิบาราก็เข้ามาทักทายหยั่งเชิงซึ่งเจ้าหมาก็เฟรนลี่สุดๆ  

ต่อมาแมวเทาได้เจอเข้ากับ นกเลขานุการตัวเดิมที่เคยช่วยมันไว้ แต่ก็มีจ่าฝูงอีกตัวที่ตัวใหญ่กว่าไม่พอใจและเข้ามาหาเรื่อง จ่าฝูงนกต้องการทำร้ายเจ้าแมว แต่ นกเลขานุการ ตัวเดิมก็เข้ามาห้าม พวกมันปะทะกัน นกที่เป็นมิตรกับเจ้าแมวโดนทำร้ายจนปีกบาดเจ็บไปข้างนึง จากนั้นฝูงนกก็บินจากไปทอดทิ้งนกตัวนั้นไว้  ซึ่งต่อมานกตัวนั้นก็ขึ้นมาอยู่บนเรือด้วย

จากนั้น แมวเทา คาปิบารา ลีเมอร์ สุนัขลาบราดอร์รีทริฟเวอร์ และ นกเลขานุการ ก็ออกผจญภัยบนเรือไปด้วยกัน  การเดินทางเต็มไปด้วยเรื่องน่าตื่นเต้นเผชิญกับความยากลำบากจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงมากมาย


หลังจากดูเรื่องจนจบ เราก็ได้เห็นการเติบโตของตัวละคร ​สัตว์ต่างสายพันธุ์บนเรือ มีลักษณะนิสัยเฉพาะต่างกัน แต่สถานการณ์บังคับทำให้ต้องมาอยู่ร่วมกันไปเรื่อยๆจนเกิดเป็น "มิตรภาพที่ดี" ขึ้นมา​

- แมวเทา  ที่เคยโดดเดี่ยวมักระแวงและหวาดกลัวสัตว์ตัวอื่นๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- ลีเมอร์  ที่อยู่แต่กับสมบัติของตัวเองและค่อนข้างเห็นแก่ตัว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- สุนัขลาบราดอร์ริทริฟเวอร์  ที่มีเพื่อนฝูงมากมาย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- คาปิบารา ที่ชอบช่วยเหลือสัตว์อื่น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- นกเลขานุการ ที่ถูกฝูงทอดทิ้ง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


สรุป  แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมที่ดีมากจริงๆ แม้ไม่มีบทพูดสักคำ แต่สนุกและน่าติดตามไปจนจบ งานภาพฉากสวยงามและเหนือจินตนาการมาก โลกหลังน้ำท่วมโลกหน้าตาคงเป็นแบบนี้นี่แหละ บรรดาสัตว์ต่างๆในเรื่องก็ออกแบบมาอย่างดีเป็นธรรมชาติมากเลย ชอบสัตว์บนเรือทุกตัว แมวเทาน้องน่ารักทุกซีนจริงๆ ดีต่อใจทาสแมวมาก

ปล. น้องแมวหน้าตาเหมือนแมวที่บ้านมากเลยค่ะ ♥

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ปล2. น้องเป็นสีเทาเข้มจริงๆด้วย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่