เลือกผู้ว่าแบงก์ชาติรอบนี้รมว.คลัง เลือกเองถ้าเศรษฐกิจไม่ดีอีก ก็ต้องรับเต็มแล้วนะครับ

กระทู้สนทนา
การคัดเลือกผู้สมัครผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ผ่านการแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ผู้สมัครแล้วเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2568 โดยคณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มีนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ เป็นประธานได้เชิญผู้สมัครที่ผ่านคุณสมบัติ 6 คนมาแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์
นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าการ ธปท.และโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกฯ ครั้งที่ 4/2568 ได้ดำเนินการพิจารณาคัดเลือกบุคคลที่สมควรได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ว่าการ ธปท.
ทั้งนี้ ให้ผู้สมัครที่ผ่านคุณสมบัติเข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ ทั้ง 6 ราย ทยอยเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. และเสร็จเวลา 18.30 น. หลังจบการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ของผู้สมัคร คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้พิจารณาสรุปบุคคลที่สมควรได้รับเสนอชื่อเป็นผู้ว่าการ ธปท.จำนวน 2 รายชื่อ เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาแล้วในวันเดียวกัน
นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯ เปิดเผยว่า ยืนยันว่าคุณสมบัติผู้เข้าสมัครทุกคนใกล้เคียงกันมาก ถือเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถทั้งหมด ส่วนการพิจารณาคัดเลือกฯ นั้น เป็นการลงคะแนนลับ ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกฯ แต่ละท่านมีอิสระในการพิจารณา
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


“ส่วนประเด็นทางการเมืองต่างๆ นั้น ยืนยันว่าคณะกรรมการคัดเลือกฯ มีความเป็นอิสระ และการพิจารณาไม่ได้มีการคำนึงถึงเรื่องการเมือง ดังนั้นก็ต้องให้เกียรติคณะกรรมการคัดเลือกฯ ทุกคนด้วย” นายสถิตย์ กล่าว
รายงานข่าวระบุว่า สำหรับรายชื่อที่ผ่านการคัดเลือก 2 รายชื่อ ประกอบด้วย 1.นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน 2.ดร.รุ่ง โปษยานนท์ มัลลิกะมาสรองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท.
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ ขึ้นอยู่กับกรรมการคัดเลือกซึ่งรู้โจทย์อยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร และผู้ที่มาสมัครก็มีคุณสมบัติของเขาอยู่แล้ว

นายพิชัยตอบคำถามประเด็นสเปกผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ ควรเป็นอย่างไรว่า “ขอให้ทำงานกับคลังได้อย่างราบรื่น” 
ส่วนประเด็นการทำงานร่วมกับกระทรวงการคลังราบรื่น จะเป็นนายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าอำนวยการธนาคารออมสินหรือไม่ นายพิชัย ถามกลับว่า รู้ได้อย่างไร เป็นเรื่องที่กรรมการคัดเลือกจะเสนอมา ซึ่งคาดว่าจากนี้จะทำงานเร็วจะเสนอชื่อมาได้ภายในเดือน มิ.ย.2568 จากนั้นกระทรวงการคลังจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ ธปท. คนใหม่ จะต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในมิติของนโยบายการเงิน โดยตามขั้นตอนแล้ว คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะเสนอรายชื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาคัดเลือกเหลือเพียง 1 รายชื่อก่อนนำเสนอ ครม.อนุมัติ

“รุ่ง-วิทัย” ชิงผู้ว่า ธปท.คนใหม่
สำหรับผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณา 2 ชื่อ ประกอบด้วย
1.นายวิทัย รัตนากร เป็นอีกคนที่ได้รับการสนับสนุนจากฝั่งการเมือง โดยเฉพาะแรงสนับสนุนจากหลายฝ่าย ซึ่งนายวิทัย เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการธนาคารออมสินเมื่อวันที่ 1 ก.ค.2563 โดยผลักดันนโยาย Social Bank หรือธนาคารเพื่อสังคม 
พร้อมทั้งนำธนาคารออมสินเข้าสู่ธุรกิจ Non-Bank อย่างเต็มตัว โดยได้สนับสนุนแหล่งเงินทุนที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาด รวมทั้งผลักดันการเข้าช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอีให้เข้าถึงสินเชื่อในระบบมากขึ้น
นอกจากนี้ มีบทบาทในการสนับสนุนนโยบายการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนของรัฐบาลปัจจุบัน โดยเฉพาะการเป็นหัวหอกในการผลักดันโครงการคุณสู้เราช่วย รวมถึงพร้อมดำเนินการนโยบายแฮร์คัตหนี้ให้ประชาชนที่รัฐบาลกำลังเตรียมการ ซึ่งธนาคารออมสินวางแผนที่ยกหนี้หรือผ่อนปรนหนี้ให้ประชาชนที่มูลหนี้ไม่สูงถึง 500,000 คน
2.ดร.รุ่ง โปษยานนท์ มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท.โดยได้รับแรงสนับสนุนจากบรรดานายแบงก์ที่เห็นว่า ดร.รุ่ง จะเป็นผู้ว่า ธปท.ที่เข้าใจอุตสาหกรรมธนาคาร รวมทั้งปัจจุบันเป็นกรรมการในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (กกธ.) รวมถึงคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน (กนส.) และคณะกรรมการระบบการชำระเงิน (กรช.) 
และเคยเป็นกรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) โดยเก้าอี้บริหารใน ธปท.เคยดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการ ด้านบริหาร , ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน และผู้ช่วยผู้ว่าการ สายเสถียรภาพการเงินและยุทธศาสตร์องค์กร
รวมถึงเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน และผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงินซึ่งมีส่วนร่วมสำคัญในการวางกลยุทธ์ของ ธปท. ผ่านมาตรการตลาดการเงินและการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจการเงินทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤติ

6 ผู้สมัครผู้ว่า ธปท.แสดงวิสัยทัศน์
สำหรับรายชื่อผู้สมัครที่ได้รับเชิญเข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์มี 6 ราย ประกอบด้วย
1.นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน
2.ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อบาคัส ดิจิทัล จำกัด
3.ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ อดีตรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงาน Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์
4.ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการ ธนาคารกรุงเทพ
5.ดร.รุ่ง มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท.
6.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
https://www.bangkokbiznews.com/business/economic/1186443

คิดว่าดอกเบี้ยยังไงก็ต้องลง เงินบาทก็น่าจะอ่อนลงกว่านี้ รอดูครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่