สงสัยครับว่าถ้าเกิดเหตุเครื่องบินตก แต่ไม่ระเบิดหรือไม่แตกหัก คนบนเครื่องจะมีโอกาสรอดชีวิตได้มากขนาดไหนครับ

ถามเพื่อเป็นความรู้เลยครับ
อย่างข่าวล่าสุด วันนี้ เครื่องบินตกที่อินเดีย
ดูคลิปเครื่องตกแล้วเห็นประกายไฟระเบิดขึ้นมา
ทำให้ผมนึกถึงเหตุการณ์เจจูแอร์ช่วงปลายปีที่ผ่านมาทันทีเลยครับ

อย่างไรก็ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตด้วยครับ..

ส่วนคำถามตามหัวกระทู้เลยครับ
เข้าใจว่าโอกาสรอดชีวิตหากเครื่องบินเกิดอุบัติเหตุจะน้อยกว่ายานพาหนะแบบอื่น
แต่ถ้าเกิดว่าเครื่องบินตกแต่ไม่เกิดระเบิด หรือเครื่องแตกเลย
แบบสภาพเครื่องบินยังดี

ผู้โดยสารบนเครื่องบินจะยังมีโอกาสรอดชีวิตมากหรือน้อยแค่ไหนครับ
( คงอาจขึ้นอยู่กับว่าตกบริเวณแบบไหน น้ำ แผ่นดิน หรือภูเขาด้วยมั้ย )


พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
คำถามนี้อธิบายด้วยหลักการทางฟิสิกส์ก็พอได้ครับ

ก็คือเครื่องบินก่อนจะตกมันจะมีความเร็วสูง ดังนั้นคนทุกคนในเครื่องก็มีความเร็วสูงเทียบกับพื้นดินด้วย  ถ้าเครื่องตกก็จะแบ่งเป็น 2 กรณี

1. ถ้าหากตกแบบกระแทกแรง ถึงแม้ตัวเครื่องจะไม่เป็นไรไม่แตกหักเสียหาย ไม่มีไฟไหม้ แต่การที่กระแทกแรงนั่นก็คือการเปลี่ยนแปลงจากความเร็วสูงเป็นหยุดนิ่งใช้เวลาน้อยมาก   แบบนี้ Impulsive Force จะสูงร่างกายคนไม่สามารถทนได้  ก็คงจะกระดูกหักหรือบอบช้ำอย่างหนักน่ะครับ จะตายหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ

2. แต่หากเป็นกรณีเครื่องตกแบบไถลไปกับสิ่งใด (ขอสมมติเป็นเนินเขา)  สมมติมันไถลไปเรื่อย ๆ โดยที่เครื่องไม่แตกหักเสียหายไม่มีไฟไหม้ มันก็คือการเปลี่ยนแปลงจากความเร็วสูงจนถึงหยุดนิ่งใช้เวลามาก  แบบนี้ Impulsive Force จะต่ำมาก คนจะไม่เป็นไรเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่