ทักษิณ คนดี ศาลคุ้ม

ฟันธง "เกมจบ" บังคับโทษ ดร.ทักษิณ ซ้ำไม่ได้
.
ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ให้ความเห็นข้อกฎหมาย กรณีศาลฎีกาฯยกคำร้อง ของ "ชาญชัย" ที่ขอให้ไต่สวนการบังคับโทษ ดร.ทักษิณ ปมพักรักษาตัวชั้น14 รพ.ตำรวจ โดยจะแสวงหาข้อเท็จจริงเอง ชี้ชัดเกมทางกฎหมาย "จบลงแล้ว" เพราะศาลได้ "ยกคำร้อง" ในประเด็นสำคัญว่าผู้ร้องมิใช่คู่ความ-ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในคดีเพราะสิทธิในการร้องต่อศาล ต้องเป็นผู้เสียหาย-มีส่วนได้เสียโดยตรง หากเปิดทางให้บุคคลทั่วไป เข้ายื่นคำร้องในคดีอาญาที่สิ้นสุดแล้ว อาจก่อให้เกิดความปั่นป่วนต่อกระบวนการยุติธรรม
แม้ศาลจะมีอำนาจไต๋สวนเมื่อความปรากฎแก่ศาลแต่เป็นเพียงการใช่ดุลยพินิจเพื่อความสมบูรณ์ของกระบวนการ ไม่ใช่การเปิดเกมให้ทางกฎหมาย
.
ซึ่งการบังคับโทษอยู่ในอำนาจกรมราชทัณฑ์ โดยมีกฎหมายกำหนดว่าไม่สามารถบังคับโทษทางอาญาในคดีเดียวกันซ้ำอีกได้ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของกฎหมายอาญา และสิทธิมนุษยชนสากล



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่