จะซื้อรถกระบะมือสอง ไม่โอนเงินจอง ไม่ให้ดูรถ (แล้วก็ไม่แจ้งแต่แรกด้วย)

กระทู้สนทนา
มีเหตุต้องหารถกระบะใช้งาน อยากได้มือสอง ปีเก่า ราคาขายไม่แรง แต่จขกท ไม่ได้ใช้เอง แค่ช่วยโทรติดต่อประสานงานให้คนที่ต้องการซื้อ

ซึ่งเขาไปเจอเพจนึง ประกาศขายรถกระบะหลากหลายยี่ห้อ ราคาหลักสี่หมื่นปลายๆถึงห้าหมื่นกลางๆ สภาพรถสวย ยิ่งได้เห็นคำบรรยายคุณลักษณะและคุณภาพของรถ ก็น่าสนใจ ลงสถานที่ตลาดแห่งนึงในจังหวัดระยอง (หากต้องการดูรถ)

จขกท ได้โทรไปสอบถาม แสดงความต้องการอยากเข้าไปดูรถในวันรุ่งขึ้น แต่ปลายสายบอกว่า ให้โอนเงินจองก่อน (ไม่ได้ระบุจำนวนเงิน) ก็แจ้งไปว่า ยังไม่เคยเห็นรถเลย จะโอนเงินไปก่อนได้อย่างไร ทางนั้นแจ้งว่า ถ้าไม่โอนมาก่อน วิ่งมาถึงแล้วรถขายไปแล้ว คุณก็จะเสียเวลานะ ก็บอกกลับไปว่า ไม่เป็นไร หากเกิดเหตุการณ์นั้นจริง ทางเราก็ยอมรับ และถ้าเราโอนไปก่อน แล้วไม่ชอบรถ เงินจองก็ต้องถูกริบด้วยใช่ไหม คนขายเงียบไม่ตอบ เลยแจ้งเพิ่มว่าพรุ่งนี้ ก่อนออกไปจะโทรถามอีกครั้งว่ารถยังอยู่หรือไม่ก่อน พร้อมสอบถามชื่อ ปลายสายว่า ชื่อคุณอะไร เสียงตอบกลับมา ให้ไปดู ใต้โพสเอาเอง (ซึ่งไล่ดูกี่โพส ก็ไม่มีชื่อเลยสักโพสเดียว)

วันรุ่งขึ้น ก่อนออก ได้โทรเข้าไปสอบถาม ก็พูดประโยคเติม คุณโอนเงินจองมาก่อน จะได้ล็อครถไว้ให้ ก็แจ้งกลับไปว่า ไม่เป็นไร ตั้งใจไปดูรถก่อน หากไปถึงแล้วรถไม่อยู่ ก็อาจจะดูคันอื่นแทนก็ได้ (เพราะเห็นเขาเพิ่งลงโพสเช้าวันนี้ ว่ามีคันใหม่พร้อมขาย) ทางคนขายก็ไม่ได้พูดอะไร ทางนี้จึงถามว่า สถานที่ว่าเป็นตลาดนี้นะ ก็ตอบว่าใช่ ยังไม่ได้ทันจะพูดอะไรต่อ ปลายสายก็กลายเป็นเสียงเพลงรอสาย เรียกเท่าไรก็ไม่มีตอบกลับเลยตัดสายทิ้ง

ถามถึงตรงนี้ เจอเหตุการณ์นี้ ก็ดูไม่น่าไป แต่เนื่องจาก จขกท ไม่ได้ใช้รถเอง และคนที่อยากจะซื้อก็พอใจในรูปรถ ลักษณะและราคา ก็เลยโอเคลองไปเสี่ยงดู ยังไงก็น่าจะมีสักคันซื้อกลับมา เพราะทางเพจก็ลงขายหลายคันอยู่

เมื่อขับรถไปถึงตลาด ก็โทรติดต่อคนขาย กลับไม่ยอมรับโทรศัพท์ หลายครั้งก็ตัดสายทิ้ง เบอร์ที่ลงในเพจ เบอร์นึงติดต่อไม่ได้ เบอร์นึงไม่รับตัดสายทิ้ง ก็เลยหาที่พักทานข้าวและลองโทรใหม่ ครั้งนี้ ยอมรับสาย จึงแจ้งไปว่า ตอนนี่อยู่ที่ตลาดแล้ว แต่โทรก่อนหน้าติดต่อไม่ได้ เลยมาหาอาหารทานกันก่อน แค่นั้นแหละ คนขายก็พูด ว่า คุณไม่ยอมโอนเงินจองให้ ผมก็เอารถมาให้คุณดูไม่ได้หรอกนะ ผมต้องเบิกรถออกมา ตอนนั้นก็ยอมรับว่า เราโง่ โดนคนขายหลอก ที่จริงคนขายไม่ได้มีรถขายในมือ และไม่มีคำพูดที่ว่า "ถ้าคุณไม่โอนเงินจอง มาก็ไม่ให้ดูรถ" บอกมาก่อนหน้านี้เลย แล้วเลยฉุกคิด ว่า มิน่าถึงบอกว่า มาก็เสียเวลาเปล่า

ไม่ใช่ว่ารถที่เราต้องการดู ขายออกไปอะไรนะ จะเอาเงินเราก่อน ทางนี้ก็ไม่ได้ว่าอะไรเขา ก็แค่บอกว่าอ๋อเหรอ งั้นก็แค่นี้แหละ แล้วก็วางสายไป

ในใจก็นึกเจ็บใจ เปิดในเพจ รถคันนั้น ก็ยังไม่ได้ขาย มีคนพิมพ์ สนใจ หลายร้อยข้อความ

อยากรู้ว่า จะมีสักกี่คนที่จะโอนเงินจองไปก่อน ทั้งๆที่ยังไม่เห็นรถ (ซึ่งถ้ามีจริง ก็เคารพการตัดสินใจส่วนตัวของบุคคลนั้น)
แล้วเราไม่มีสิทธิ์ดูของก่อนซื้อเลยหรือ
ก็ไม่เป็นไร  ถ้าแจ้งมาดีๆก่อนว่า เงื่อนไข คือโอนเงินมาก่อน ถึงให้ดูรถ เราก็จะได้เข้าใจ ว่าเราจะยอมหรือไม่ยอม ให้เราตัดสินใจเอง

เพิ่งเคยติดต่อซื้อรถมือสองผ่านเพจเป็นครั้งแรก ไม่รู้เพจอื่น คนขายอื่น เขาทำกันแบบนี้หรือเปล่า
ในหน้าเพจก็ไม่ลงข้อความว่า ต้องจ่ายเงินจองก่อน ถึงให้ดูรถได้

ที่มาโพส เผื่อช่วยให้คนที่ต้องการหารถมือสองได้ระวัง หรือสอบถามข้อมูลให้ครบด้านก่อน จะได้ไม่เสียเวลา เสียความรู้สึก เหมือน จขกท

หากเขียนผิดพลาดอะไร หรือแท็กห้องผิด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่