มีดรัสเซีย มีดปลายปืนเอเค47
เราๆท่านๆคงคุ้นเคยกับมีดชนิดนี้กันดีนะครับ ถึงจะเป็นมีดคอมมิวนิสต์แต่ก็แพร่กระจายไปทั่วในโลกเสรี เราจะเคยเห็นมันวางขายบ่อยๆในร้านขายอุปกรณ์ทางการทหารหรือร้านอุปกรณ์เดินป่าทั่วๆไป สมัยนี้ก็จัดว่าหาได้ยาก แต่เมื่อก่อนเวลาวางขายเค้าวางกันเป็นตะกร้าๆนะครับ
ผมไม่ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องมีดทางยุทธวิธีซักเท่าไหร่ ขอพูดถึงมันในแง่ของการใช้เป็นมีดยังชีพในป่าและการลับคมก็แล้วกัน มีดแบบนี้มีมามากกว่ากึ่งศตวรรษ ผลิตมาจากหลายแหล่ง ที่สำคัญๆก็จากสหภาพโซเวียต และประเทศที่ปกครองในระบอบที่ใกล้เคียงกันและได้รับการสนับสนุนยุทธปัจจัยจากโซเวียต เช่นเยอรมันตะวันออก , เมืองจีน , โรมาเนีย , ยูโกสลาเวีย , โปแลนด์ แล้วก็แถวๆนั้นแหละ ถ้าได้เครื่องจักรในการผลิตปืนเอเคไปก็จะได้เครื่องจักรหรือพิมพ์เขียวของมีดปลายปืนไปด้วย
ตัวมีดดูภายนอกแล้วจัดว่าเป็นมีดที่แปลกและดูสวยงามมากๆอย่างหนึ่ง มันมีความแปลก หรือจริงๆอยากจะเรียกว่าความเหนือชั้นทางการผลิต หรือลูกเล่นที่ยากจะหาพบในมีดชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะมีดที่ผลิตในเชิงปริมาณ หามีดที่ทำได้ปราณีตและใช้วิทยาการชั้นสูงอย่างมีดเล่มนี้ได้น้อยมาก เรียกว่าชั้นเชิงทางการผลิตอยู่เหนือมีดปลายปืนของโลกเสรีทุกค่าย ลองเทียบดูก็ได้ครับ ไม่ว่าจะ M1 หรือ M3 M7 M8 อะไรก็เถอะ ที่ร่วมสมัยกัน แม้แต่ M9 ที่ทางกองทัพใช้อยู่ในสมัยนี้ มีความซับซ้อนน้อยกว่ามีดเอเค47ทั้งนั้น
จริงๆแล้วมีดปลายปืนเอเค47ก็มีหลายรุ่นหลายแบบนะครับ ผมจะพูดถึงรุ่นนี้อย่างเดียว เมื่อก่อนผมเคยมีมีดรุ่นนี้อยู่ 6 เล่ม เคยได้เล่มนึงที่มีคราบน้ำมันแห้ง ไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วนเรียกว่าของใหม่ในกล่อง ตอนนี้มีเล่มนี้อยู่เล่มเดียว แต่เล่มอื่นๆก็ไม่อยู่แล้ว แมวกินหมด c]t9voouhdHw,j,uc]h;
ทรงมีดเป็นแบบบูอี้ใบตรง มีสันมีดส่วนปลายเว้าและมีแนวคมที่ส่วนสัน ซึ่งสองฝั่งตั้งมาไม่เหมือนกัน คมมีดปาดข้างขวาข้างเดียวแบบซิงเกิ้ลบีเวล สันมีดมีฟันเลื่อยแบบตั้งข้างเดียวอีกเหมือนกัน กลางใบมีรูซึ่งใช้ประกอบกับฝักเพื่อเป็นคีมตัดลวด ซึ่งมีที่มาจากการบุกทำลายสนามเพาะแบบเก่าที่มีลวดหนามเป็นแนวป้องกัน ซึ่งในยุคนี้รูปแบบสงครามไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว
ทั้งมีดและซองแข็งแรงทนทาน ราวกับว่าผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานในระดับร้อยปี การแต่งผิวสวยงามเป็นระเบียบ ถ้าเทียบกับมีดปลายปืนอเมริกันแล้วส่วนใหญ่งานจะออกหยาบๆ ยิ่งของออนตาริโอ บางเล่มเหมือนเจียรด้วยหินเจียรมือหรือลูกหมู ด้ามจับถนัดรับอุ้งมือ แต่สมดุลย์ของมีดไม่ค่อยดี ถ้าลดขนาดด้ามลงซักนิดจะทำให้มีดใช้งานทั่วๆไปได้ถนัดกว่าเดิม
เป็นที่รู้กันทั่วๆไปว่ามีดมันไม่ค่อยคม เนื่องจากเหล็กมันแข็งและลับยาก เรื่องเหล็กเท่าที่ลับดูหรือพิจารณาดู เป็นอัลลอยด์ มันเป็นสแตนเลสแบบแข็งหรือไฮคาร์บอนสแตนเลส แม่เหล็กดูดได้แรงมากๆ เนื้อแข็งๆ ออกลื่นๆ ไม่แข็งเท่าสแตนเลสที่ใช้ในวงการมีดพับสมัยนี้แต่ก็แข็งแกร่งพอที่จะใช้งานแบบการทหาร ลับคมได้ดีด้วย แต่องศาคมมันชันมากๆเลยเฉือนของไม่ค่อยจะเข้า
การปาดแนวคมของมันเป็นซิงเกิ้ลบีเวล นับจากองศาคมแล้วจริงๆมันควรจะทำความคมได้สูงกว่านี้ เพราะไม่ได้สูงหรือชันไปกว่ามีดของฟิล ฮาร์ตฟิลด์ หรือมีดของอีเมอสัน ก็องศาขนาดนี้เหมือนกัน แต่ที่มันไม่ค่อยคมเพราะการลับคมเบื้องต้นที่มักจะติดมากับมีด เค้าไม่ได้ลับแบบมีดซิงเกิลบีเวลของญี่ปุ่น คือลับหน้าคมหักๆมาอีกที แถมด้านแบนยังปาดแนวคมมาซะอีกด้วย ถ้าปล่อยไว้เรียบๆก็จะคมกว่านี้ การปาดองศาด้านแบนทำให้รวมๆแล้วมีดมีองศาคมที่สูงเกินกว่ามีดใช้งานทั่วๆไป
เนื้อเหล็กจริงๆแข็งและตั้งคมได้ดี ที่ผิดพลาดก็คือการทำคมตัดที่ไม่ดี ซึ่งก็คงเหมาะกับภาวะบ้านเมืองช่วงนั้นๆละมังครับ รีบๆทำออกมา ใครอยากให้คมก็ไปลับเอาเอง ซึ่งยากมากเพราะคนทั่วๆไปไม่ค่อยเชี่ยวชาญการลับมีดแบบซิงเกิ้ลบีเวล มันเลยไม่ค่อยจะคม และส่วนใหญ่มักจะถูกลับแบบหยาบๆ จนแนวคมหรือใบมีดเสียไป ถ้าดูในตลาดมีดมือสองเราจะเห็นได้ชัดว่ามีดเล่มไหนถูกใช้มามากหรือน้อย
เนื้อเหล็กลับให้คมจนโกนขนได้นะครับ เล่มนี้ผมก็ลับด้วยหินอาคันซอโปร่งแสง ก็ทำหน้าคมได้ดี แต่ก็มีปัญหาที่แนวคมหรือบีเวลสูงมากและลดมาสองจังหวะ มันเลยเฉือนไม่ค่อยเข้า ถ้าจะลับให้มันคมจริงๆต้องปาดแนวคมข้างขวาให้แนวคมตัดด้านซ้ายหายไปเลย คือจะทำให้ใบมีดแคบลงอีกประมาณ 2 มิลล์ คิดดูแล้ว ไม่ต้องทำขนาดนั้นก็ได้ เอิ้ก เอิ้ก
ใช้เหลาไม้แบบบูชคราฟค่อนข้างลำบากเพราะไม่มีที่วางนิ้วหัวแม่มือ สมดุลย์มีดตกที่ท้ายด้าม เวลาใช้งานแล้วต้องคอยกดหน้ามีดลงนิดนึงเสมอ ปลายมีดค่อนข้างแหลม เลื่อยที่หลังพอจะเลื่อยของเล็กๆน้อยๆได้ แต่ก็ไม่ลึกนักเพราะตัวเลื่อยหนาและเอียง การลับคมก็ต้องลับทั้งสองฝั่ง เพราะถึงการปาดคมจะมีแค่ข้างขวาแต่แนวคมลับมาทั้งขวาทั้งซ้าย การเดินใบมีดบนหินลับต้องลับกันคนละองศา คือถ้าถือมีดไว้ด้วยมือขวา เดินหน้าไปต้องลับแนบๆกับหิน แต่ตอนปาดกลับต้องยกองศาให้สูงกว่าเดิม
สรุปแล้วเป็นมีดที่ใช้งานในแบบบูชคราฟหรือมีดเดินป่าขนาดเล็กได้ไม่ดี ถ้าเทียบกับมีดโมราที่ราคาถูกกว่าหลายเท่าแล้วแพ้มีดโมราทุกประตูเลย ถ้ามีโอกาสเลือกมีดสำหรับใช้งานก็อย่าเลือกมีดแบบนี้ ถ้าอยากเก็บสะสมหรือเอาไว้ดูล่ะก็ คว้าไว้ได้เลย จัดเป็นมีดที่เท่และสร้างความสนใจให้ผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี
คือเหมาะที่จะอยู่ในตู้โชว์หรือฝาผนังมากกว่าเข็มขัดเดินป่า
คุณค่าที่แท้จริงของบางสิ่ง มันมีไม่ตรงกับสิ่งที่เรามองเห็นหรือคาดหวัง ขึ้นอยู่กับจุดยืนและมุมมองของเราส่วนนึง และความเป็นตัวตนของสิ่งนั้นๆเองอีกส่วนนึง มีดปลายปืนเอเคมันก็ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคนที่ใช้ปืนเอเค เราเองซึ่งไม่ได้อยู่ในจุดนั้นไม่มีทางเข้าใจว่าทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น แรงบันดาลใจที่ใช้สร้างมันขึ้นมาก็เป็นสิ่งถูกต้องสำหรับเป้าหมายในการสร้างสรรและดำรงอยู่ของมัน บางสิ่งบางอย่างก็เหมาะกับบางแห่งบางที่ บางช่วงเวลา บางสถานการณ์ และบางคน
ผมเองรักมีดทุกเล่ม ชอบเห็นมีดแบบนั้นแบบนี้ถูกใช้งาน ก็หวังแค่ว่ามันจะมีมีดบางเล่ม บางแบบ ถูกเก็บไว้แค่ในกล่องหรือข้างฝาไปตลอดกาล
ศาสตราปริทัศน์ มีดปลายปืน AK47