หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ทำไมพระอรหันต์ ท่านจึงไม่เสียน้ำตาแล้ว
กระทู้คำถาม
ศาสนา
ศาสนาพุทธ
โปรดใช้สำนวนอันสุภาพนะครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ความสัมพันธ์ระหว่าง ผู้ได้และไม่ได้สดับ ผู้ได้ไม่ได้ในสมาธิขั้นต่างๆ กับความได้เป็นอริยะและภพที่ได้ต่างๆกัน
สมาธิ ภพ อริยะ อนาคามี อรหันต์ ตัวอย่างการแปลที่โดยศัพท์ไม่มีในบาลี และการค้นไม่พบแต่อาจมีแต่หาไม่เจอเพราะสำนวนไทยต่างๆกัน ถ้าค้นโดยบาลีจะเจอแน่ เพราะคำศาสดามีความสอดรับในเชิงพยัญชนะ(บาลี) https://you
สมาชิกหมายเลข 4147568
พุทธศาสนากับดาราศาสตร์
https://www.youtube.com/watch?v=DTqiILC1DGY
พรพระพรหม
ปุถุชนเห็นพระราชา,มหาเศรษฐีใหญ่ยิ่ง พระอรหันต์ท่านเห็นพระราชา,มหาเศรษฐีเป็นเพียงธรรมอันปัจจัยปรุงแต่ง ว่างเปล่า มิใช่ตัว
ปุถุชนเห็นพระราชา,มหาเศรษฐีใหญ่ยิ่ง พระอรหันต์ท่านเห็นพระราชา,มหาเศรษฐีเป็นเพียงธรรมอันปัจจัยปรุงแต่ง ว่างเปล่า มิใช่ตัวตน หรือเป็นแค่หุ่นยนต์,ตัวละครสำคัญในเกมส์เท่านั้นหรือครับ พระอรหันต์รู้สึกว่าตั
สมาชิกหมายเลข 9064969
หากอธิษฐานเพื่อปิดทางอบายก็จะเป็นตามนั้นใช่ไหมครับ?
ดูอดีตไว้เป็นบทเรียน . เคยอ่านเจอว่าแม้พระโพธิสัตว์และพระอรหันต์ในชาติก่อนๆ ก็เคยพลาดท่าไปอบายมาแล้ว นับประสาอะไรกับมนุษย์เรา ผมเลยบังเกิดความคิดทำบุญ แล้วอธิษฐานเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน คิดว่าตราบใดที่
สมาชิกหมายเลข 6782979
ผมยินว่า อรหันต์ยังต้องพิจารณาขันธ์๕ ธรรมเครื่องอยู่เป็นสุข พี่ท่านทราบไหมครับ พิจารณาขันธ์๕เพื่ออยู่เป็นสุข ทำยังไงจึงจ
ผมยินว่า อรหันต์ยังต้องพิจารณาขันธ์๕ ธรรมเครื่องอยู่เป็นสุข พี่ท่านทราบไหมครับ พิจารณาขันธ์๕เพื่ออยู่เป็นสุข ทำยังไงจึงจะถูกต้องครับ
สมาชิกหมายเลข 9064969
ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการคุ้มครองพระพุทธศาสนา พ.ศ.๒๕๖๘
เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2568 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยเเพร่ประกาศ ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการคุ้มครองพระพุทธศาสนา พ.ศ. 2568 โดยที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยกำหนดแนวนโย
mr_rtee
"ชาติสิ้นแล้ว" พระอรหันต์ที่บรรลุโดยปราศจากบุพเพนิวาสานุสสติญาณ หรือ จุตูปปาตญาณ ทราบได้อย่างไร
อันนี้สงสัยครับ ... ผมเชื่อว่าเคยมีใครตอบแล้ว .. แต่อยากให้ยกมาเพิ่มเติม แน่นอนว่าพระอรหันต์ต้องได้ญาณ อาสวักขยญาณ ... อันนี้เราคิดตามพอได้ด้วยการเช็คกิเลสใน ภวตัณหาก็ตาม วิภวตัณหาก็ตาม กาม ฯลฯ แต่ส
HNAP
เกร็ดความรู้ด้านศาสนาในพิธีบำเพ็ญกุศล อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ฯ
เกร็ดความรู้ด้านศาสนาในพิธีบำเพ็ญกุศล อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเรื่อง... ประเพณีการไว้ทุกข์และริบบิ้นสัญลักษณ์แสดงความอาลัยโดย กรมการศา
อาคุงกล่อง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนา
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ทำไมพระอรหันต์ ท่านจึงไม่เสียน้ำตาแล้ว