เจน5วงที่ยังไปต่อได้กับกลับบ้านเถอะน้อง

ครึ่งปีแรกเจน5ทั้งเกิลกรุ๊ปบอยกรุ๊ปแข่งกันดุเดือดสุดๆแต่ครึ่งปีหลังเริ่มอ่อมๆกันแทบทุกวงวงที่เปิดตัวมาคิดว่าจะปังพอเดจริงๆก็ไม่ได้มีกระแสอะไรขนาดนั้นแถมยังมีเรื่องเกิดขึ้นเยอะมาก อาจจะเร็วไปที่จะตัดสินแต่อยากลองชวนทุกคนมาพูดคุยแสดงความคิดเห็นตัดเกรดผลงานและกระแสภาพรวมวงในเจน5ว่าวงไหนไปต่อได้อีกแน่ๆกับวงไหนน่าจะต้องเก็บกระเป๋าออกจากบ้านafไม่น่าไปถึงเบอร์1เจน5 หรือไม่ถึงกับไปต่อไม่ได้แต่ต้องรีบตื่นตอนนี้ไม่งั้นอดมงแน่ๆบ้างคะ 
ส่วนตัวคิดว่าวงที่ตอนนี้อาจจะยังไม่ได้ปังมากตอนนี้แต่กราฟพุ่งไม่หยุดแน่ๆคือเด็กข้างบ้านไปต่อได้อีกยาวๆ วงที่ปังอยู่แล้วแต่ยังไปต่อได้คือคิดว่าทูอัสกับจูบชีวิต ส่วนวงที่อยากให้ตื่นตอนนี้คือน้องไรซ์ต่อให้ไม่นับเรื่องดราม่าซึงฮันก็ยังอ่อมอยู่ดีอะภาพรวมและอีกวงคือแซ่บวันคือเป็นวงชั่วคราวก็จริงแต่สัญญาก็ยาวมากพอจะลงทุนมั้ยทำไมค่ายยังไม่ทำเพลงที่จะเป็นเพลงชาติของวงออกมาสักทีทั้งที่ฐานฟค.เยอะและพร้อมซัพมากสุดในเจน5ด้วยซ้ำถ้าได้เพลงดีๆคงปั่นให้ติดชาร์ตไม่ยาก 
จนจบปีนี้ก็ยังหาเบอร์1เจน5หรือตัวท็อปที่จะมาสานต่อความปังของเจน4ไม่ได้สักวงบางวงดูจะไปได้ดีแท้ๆแต่ก็เกิดเรื่องขึ้นมาขัดอีก บางวงงัดออกมาทุกอย่างแล้วก็ยังเข็นไม่ขึ้นอยู่ดี แอบเศร้าแทนเจน5แต่ career pathยังอีกยาวไกลตอนนี้ไม่ปังวันข้างหน้าอาจจะป็อปไปทั่วโลกแบบบังทันก็ได้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 15
ต้องตอบคำถามหลักก่อน  ว่า "วงที่ไปต่อได้"  นิยามยังไง

ถ้านิยามในเชิงธุรกิจ ก็คือวงที่สร้างกำไรให้กับค่ายได้เยอะมากพอที่จะทุ่มเทต่อ    

กำไรมาจากอะไรบ้าง  

1. ยอดขายอัลบั้ม - ถ้า GG วงที่ยอดขายดีก็นำมาด้วยเบมอน ตามด้วยไอลิท

2. ยอดทัวร์คอน - ซึ่งเจน 5 ตอนนี้ที่มีทัวร์คอนที่เริ่มมีแบบเป็นเรื่องเป็นราวก็ Kiss of life  กับ เบม่อนที่จะ world tour ปีหน้า

3. ยอดขายสินค้าเกี่ยวกับวง -  ของเบมอนขายสินค้าได้ดีพอสมควร  ขนาดlight stick ยัง sold out

4. รายได้จากยอดวิว ยอดสตรีมมิ่ง -  อันนี้เบม่อนนำโดด สิ่งนี้สื่อว่ามีแฟนคลับมากแค่ไหน  เพราะยอดในทุกสตรีมมิ่งถือว่าอันดับหนึ่งในเจนแบบทิ้งขาดคนอื่นไปหมด  เพราะฐานแฟนคลับระดับโลกสูงมาก  ทำให้ยอดต่างๆ มันเลยทิ้งขาดวงอื่นๆ ไปเยอะ

5. รายได้จากโฆษณาสินค้าต่างๆ - อันนี้ก็เบมอนนำเช่นกัน เพราะได้รับโฆษณาสินค้ามาหลายตัว และแต่ละตัวก็ระดับแนวหน้าไม่ว่าจะ adidas, pepsi  ก็น่าจะดีลก้อนใหญ่เช่นกัน

-


เมื่อพิจารณาจากรายได้แล้ว  แน่นอนว่า Babymonster ถือว่าเป็นวงระดับ Top ของ gen5  ที่นำขาดวงอื่นๆ ไปพอสมควร  แน่นอนว่าการอยู่ค่ายใหญ่  และได้ฐาน Fanclub ของพี่สาวอย่าง Blackpink ย่อมเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ  แต่ถ้าเด็กๆ ไม่มีเสน่ห์มากพอ  คนก็คงไม่ตามแบบนี้หรอก

ส่วนปัจจัยอื่นที่เสริมก็อาจจะเป็นเรื่องชาร์ตเพลง

Chart เพลงในประเทศ  อันนี้ต้องยอมรับตรงๆ ว่าในเกาหลี  เบมอนอันดับไม่ดี  อาจจะสู้วงอย่างไอลิท  หรือ kiss of life ไม่ได้  เพลง drip ล่าสุดก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จในชาร์ตเพลงในประเทศ  ก็จะโดนกดตรงนี้พอสมควร  ถามว่าค่ายและเด็กๆ สนใจชาร์ตในประเทศมั้ย  ก็ต้องสนใจอยู่แล้ว อยากติดอันดับสูงๆ กันอยู่แล้ว เพราะมันหมายถึงการยอมรับในบ้านเกิด  ทุกคนก็คงพยายามทำเพลงที่เชื่อว่าจะไต่ชาร์ตในประเทศได้  

แต่เมื่อความจริงมันออกมาแบบนี้ ก็ต้องทำใจยอมรับไป ว่าแนวเพลงแบบนี้ที่ YG ทำอยู่ มันอาจจะไม่ถูกใจคนเกาหลีเท่าไหร่  ซึ่งผมว่า YG เองก็คงรู้ตัว  นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเพลงในอัลบั้มเต็มของเบม่อน  ถึงมีเพลงภาษาอังกฤษล้วนในสัดส่วนที่เยอะมากขนาดนี้  ในเมื่อในประเทศอาจจะไม่ได้รับการยอมรับอย่างที่ควรจะเป็นก็ต้องออกนอกบ่อในประเทศไปตีตลาดโลกแทน  เพราะถ้าจะหวังว่าเบม่อนจะไปทำเพลงใสๆ สู้กับไอลิทก็คงไม่ได้เช่นกัน  มันเสียตัวตนความเป็น YG เกินไป


-

ทีนี้มาดูชาร์ตต่างประเทศบ้าง  ก็จะเห็นได้ว่าไม่ได้แย่เหมือนในบ้าน ก็ถือว่าติดอันดับที่ดีกว่าที่คิด  ดังนั้นการจะบอกว่าเพลงไม่ดี เพลงไม่ดัง ก็คงเอามาใช้ได้แค่ในประเทศเท่านั้น เพราะในต่างประเทศถือว่าความนิยมก็ถือว่าอยู่ในระดับดี

ดังนั้นถ้ามองว่า GG ในเจน 5  Babymonster น่าจะอยู่ระดับ Top สุดของเจน  ถ้ามองเรื่องรายได้  ฐานแฟนคลับ  และความนิยมในระดับโลก  ส่วนในประเทศก็ต้องยอมรับว่ายังตีตลาดเกาหลีไม่ได้  ก็ต้องพยายามกันต่อไป  แต่ก็ต้องรักษาตัวตนของวงและค่ายด้วย ไม่ใช่เฮโลไปทำตามกระแส โดยหวังว่าจะเอาใจเกาหลีเกินไป
ความคิดเห็นที่ 4
เจน5 วงผู้ชายดังสุดยังไงก็ต้องriize มาอ่อมยังไงก่อน แค่วอนบินคนเดียวก็กินขาดแล้วทั้งเกาหลีกับอินเตอร์ ไม่ได้มีแค่เพลงที่แมส เเมมเบอร์ก็แมส
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่