หนังธี่หยด 2, รีวิวจากแฟนนิยาย

OK น่าจะมีคนรีวิวหนัง ธี่หยด 2 กันเยอะแล้ว ผมขอรีวิวในมุมของคนที่อ่านนิยายทั้ง 3 เล่ม ก็คือ สมิงเขาขวาง ธี่หยด และ ธี่หยด 2 ละกันนะครับ ไม่ spoil ครับ

หนังธี่หยดภาค 2 เป็นการนำไอเดียจากนิยายที่เหลืออีกสองเล่ม คือสมิงฯ และ ธี่หยด2 มารวมเป็นเรื่องเดียวกันครับ ความสนุก และการผจญภัยของสมิงเขาขวางจะถูกเล่าในการผจญภัยใน part ดงโขมดในแบบที่ มันส์กว่า บู๊กว่าในนิยาย ซึ่งผมค่อนข้างสนุกกับ part แรกนี้มาก ส่วนเล่มสองจะเอาเรื่องตาพวงมาขยายเล่าเพิ่มและผูกเป็นปมหลักได้น่าสนใจเลย

ในหนังมีการตัดตัวละครบางตัวออกไปและดัดแปลงตัวละครหลายตัวไปพอสมควร เช่น น้ำเพชร ที่หายไปเลยซึ่งก็พอเข้าใจได้ เพราะหนังจะเน้นไปที่หยาดมากกว่า ส่วนตัวละครอื่น ๆ เช่น พ่อเลี้ยง หลานพ่อเลี้ยง เทวินทร์ ก็มีมาในอีกลักษณะนึง ซึ่ง มันก็ดีครับ ส่วนนี้แตกต่างกับนิยายไปเลยแต่ก็แตกต่างในมุมที่ดี สนุกดี มันส์ดี

ส่วนของ part หลัง ในหนังถือว่าเล่าใหม่ทั้งหมด มีการอ้างอิงเรื่องที่หยาดแต่งงานออกเรือนไป มาเป็น Event หลักของ part หลัง ซึ่งแตกต่างจากนิยายแบบ 100%

สิ่งที่มีเพิ่มเข้ามา แล้วรู้สึกว่าเข้าท่าคือเรื่อง ของขลังต่าง ๆ ที่นำมาใช้สู้ผี และเรื่องที่ทุกคนในครอบครัวตัว ย. มีส่วนร่วมในการสู้ผี อันนี้ surprise มาก แล้วก็สนุกมากด้วย โดยเฉพาะตอนจบ  Surprise สะใจโคตร ๆ

รวม ๆ แล้ว ธี่หยด 2 ไม่เน้นความหลอน ผีไม่ได้มามืด ๆ แต่มากันแบบสว่าง ๆ ไม่เน้นหลอก แต่เน้น "ทำร้าย" แนะนำว่าถ้าไปดู ก็ขอให้วางความคาดหวังว่ามันจะเหมือนหรือต่างกับนิยายตรงไหนออกไป ซึ่งเหมือนภาคแรกที่ผกก.เค้าบิดจากนิยายไปเยอะ แต่ภาคนี้คือ...บิดไปโคตรเยอะ 555

ถ้าถามว่าขาดอะไร คิดว่าขาดความหลอน แต่เชื่อว่าผกก.เค้าคิดมาแล้ว ถ้าเติมความหลอนเข้าไปมากกว่านี้ อาจจะเป็นหนังเป็ด ๆ ไปเลยก็ได้

รวม ๆ ชอบครับ ให้ 8.5/10 ไปดูได้บันเทิงแน่นอน ถ้ายังไม่เคยอ่านนิยาย ไม่ต้องอ่านครับ ไปดูหนังก่อน ค่อยอ่านทีหลัง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่