เมื่อแมวเราเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ขอแชร์ประสบการณ์ การที่แมวของเราเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
   แมวเราชื่อ "สเนล" อายุเกือบ 3 ขวบ หนัก 3.9 โล เป็นเปอร์เซีย เมื่อเดือนที่แล้ว เริ่มมีอาการฉี่ไม่ออก ซึม แอบหลบหน้าตา เริ่มขู่และครางเวลาขยับตัว หรือเราไปแตะตัว ตอนแรกคิดว่าเป็นอะไร จนคลำที่ท้องแล้วเจอก้อนใหญ่ ๆ เท่าลูกกอล์ฟ เลยตัดสินใจพาน้องไปหาหมอที่คลินิกแถวบ้าน


   พาไปหาหมอ หมอบอกว่าน้องอาจเป็นนิ่ว เจาะเลือดตรวจแล้วค่าไตสูงมาก เป็นไตวายฉับพลัน ให้น้ำเกลือทันที และทำการสวนฉี่น้อง มีความเข้มข้นของฉี่ที่สูงมาก ปนเลือด และให้ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด และยาปฎิชีวนะ และจ่ายอาหาร RC S/O มาให้กิน และคอลล่า 1 อัน รวมวันแรก เราโดนค่ารักษาไป 2,750 บาท ให้ใส่ท่อสวนทิ้งไว้ 5 วัน พอครบกำหนดวัน ก็ถอดท่อ ตัดไหมปกติ เพราะน้องก็ฉี่ใสปกติ คิดว่าน่าจะหายแล้ว
   2 วันผ่านไป หลังจากการถอดที่สวนรอบแรก ต้องกลับไปหาหมอเดิมที่คลินิกอีกครั้ง เพราะน้องไม่ฉี่อีกแล้ว อาการเดิมมาอีกแล้ว หมอบอกว่า ครั้งนี้น้องไม่ยอมให้สวนแล้ว เลยวางยาซึม และสวน หมอบอกว่า ครั้งนี้สวนยาก เหมือนติดอะไรซักอย่าง และคาดการณ์ว่าจะเป็นนิ่ว ส่วนฉี่ก็มีเลือดปนเหมือนเดิม ใส่ท่อทิ้งแบบนั้นไปอีก 7 วัน มียาใหม่ ทั้งยาสลายนิ่ว และต้องให้น้ำเกลือเองเป็นเวลา 7 วัน และค่ารักษาครั้งนี้คือ 3,170 บาท



   และหลังจากการถอดสายสวนรอบที่ 2 อาการเดิมมาอีกแล้ว เราเอาจริงๆคือ ไม่ได้ไหวเรื่องค่าใช้จ่ายขนาดนั้น เพราะกลางเดือนแล้ว เราเลยหาวิธีที่เขาบอกในพี่ยู ว่าให้น้องแมวทานน้ำมะพร้าว และแกว่งด้วยสารส้ม เราให้น้องกินตาม สรุปก็ไม่ได้ออก เบ่งมากกว่าเดิม จนมีลำไส้ส่วนปลายทะลักออกมาเหมือนไส้กรอก แต่ซักพักก็เข้าไปเหมือนเดิม หมอวางยาสวนฉี่ให้เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้หมอบอก ไหน ๆ ก็วางยาซึมแล้ว ทำหมันไปด้วยไหม ก็ทำหมันไปเลย หมอบอกว่าไม่มีผลอะไรกับการรักษาอยู่ เราก็เชื่อหมอนะ และไหนๆก็เสียค่าวางยาแล้วก็ทำเลยแล้วกัน มีเพิ่มค่าฉีดยาแก้อักเสบเข็มละ 800 เพราะหมอบอกว่าเราจะไม่ได้ต้องป้อนยาแก้อักเสบอีก 14 วัน ค่ารักษาครั้งนี้ 3700+  แต่ครั้งนี้ สวนได้แค่ 3 วัน น้องถอดสายสวนเอง เพราะน้องใช้ทริกในการพยายามเลียจนสามารถถอดได้ ทั้งๆ ที่มีไหมเย็บอยู่ แต่ท่อสวนออกมาแล้ว


   กลับไปอีกครั้ง สวนอีกครั้ง วางยาอีกครั้ง กลับบ้านอีกครั้ง ครั้งนี้ได้ยาสลายนิ่ว ขวดละ 600 ชื่อ Renalof เอามากิน ก็โอเค และน้ำเกลือเอามาให้เหมือนเดิม รอบนี้หมดไป  1700+
   ครั้งที่ 5 ในรอบ 1 เดือน หลังจากน้องถอดสายฉี่ล่าสุด น้องพยายามเบ่ง พยามฉี่ ก็มีหยดๆ แต่ก็ไม่ได้ฉี่ออก และมีอาการเกร็งช่องท้อง น้องก็พยายามเบ่งจนสุด ออกมาเป็นหยด ๆ แต่ที่ออกมามากกว่าฉี่คือ ลำไส้ส่วนปลาย ออกมายาวกว่าเดิม และนานกว่าเดิม ก็เหมือนเดิม คือวางยาสวน เอาจริงๆ คือเราไม่รู้จะทำยังไงแล้ว หมอเตือนนะว่าวางยาบ่อย ๆ ไม่ดี แต่เราไม่รู้จะทำยังไง เพราะน้องทรมานมาก แต่สุดท้ายหมอก็วางยาซึมให้ทุกครั้ง น้องก็ฟื้นตัวเร็วทุกครั้ง หมอบอกว่า รอบนี้ 7 วันนะ สรุป ไม่รู้เป็นที่เราหรือเป็นที่แมวเรา สายฉี่มันหลุดอีกแล้ว ไหมมันดูหลวม ไม่แน่น



   ภายใน 1 เดือนเราหมดค่ารักษาน้องไปหมื่นกว่าบาท
   หลังจากถอดสายฉี่ สรุปก็เป็นอีก แต่ครั้งนี้ หลายๆ คนแนะนำว่าให้เปลี่ยนหมอ น้องก็พยายามเบ่งจนสุด ออกมาเป็นหยด ๆ แต่ที่ออกมามากกว่าฉี่คือ ลำไส้ส่วนปลาย ออกมา เลยพยายามหาข้อมูลโรงพยาบาลต่างๆ เราห่วงทั้งเรื่องการรักษา และค่าใช้จ่ายที่มันสูง เพราะหมอที่คลินิกบอกว่าน้องเป็นนิ่ว เราเปลี่ยนอาหารเป็น S/O อาหารเปียกก็ซองละเกือบ 70 บาท คือเราพยายามหาทุกอย่าง และคิดว่าแมวเป็นนิ่วมาตลอด

   เลยตัดสินใจว่า จะไปรพ.เกษตร เราอ่านกระทู้ของคนอื่นๆ และรีวิว และอะไรต่าง ๆ อีกวันเราตื่นตี 5 และพาน้องไปเลย เราอยู่บางใหญ่ พาน้องไปบางเขน เพราะกลัวจะไม่ทัน ไม่ได้โทรเลย แต่ไปเลย ไป walkin
   เราไปถึงเกือบ 6 โมง และเริ่มแจกคิวกัน เราได้คิว 27 คิดว่าเช้าแล้ว แต่มีคนเช้ากว่า คนเยอะมาก เพราะเป็นวันศุกร์ พอได้คิวแล้ว เขาจับเราแยกไปอยู่ฉุกเฉิน เพราะน้องแมวฉี่ไม่ออกมา 2 วัน และมีลำไส้ส่วนปลายทะลักออกมามาเลยส่งไปฉุกเฉิน

   สรุปหมอก็ซักประวัติ เราก็บอกไปตามที่เล่าให้ฟัง หมอเลยให้เซ็นใบรักษา ใบวางยา ก็เจาะเลือด วางยา สวนฉี่ เพราะกระเพาะปัสสาวะน้องเต่งมาก แข็งมาก ไม่สวนไม่ได้ หมอก็เอาลำไส้ส่วนปลายกลับที่เดิม และเย็บบางส่วน แต่น้องยังขับถ่ายได้
   หมอบอกจะต้องไป X-ray และ อัลตร้าซาวน์ หลังจากน้องฟื้นจากยาซึม ก็พาไปทั้งเมา ๆ แบบนั้น

   พอกลับมา ได้ผล หมอก็ให้น้องมาให้น้ำเกลือต่อ แต่ที่เซอไพร์ซมาก คือทั้งผล X-Ray และผลอัลตราซาวด์ น้อง "ไม่ได้เป็นนิ่ว" และไม่มีก้อนนิ่วหรืออะไรเลย แต่น้องเป็น "กระเพาะปัสสาวะอักเสบ" และอักเสบค่อนข้างเยอะ เพราะอาจจะเพราะสวนบ่อย หรือติดเชื้อ หรืออะไรต่างๆ
  เอาจริงๆ เราก็โทษตัวเองที่อาจทำให้น้องเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เพราะช่วงนี้เราทำงานค่อนข้างหนัก และที่บ้านมีน้องชูก้าเกิดใหม่ 2 ตัว อาจทำให้น้องเครียด และไม่ค่อยได้เล่นกับน้องเท่าไหร่ เพราะปกติน้องจะเงียบๆ ไม่ได้ชอบอะไรกับเราอยู่แล้ว ที่น้องกระเพาะปัสสาวะอักเสบเยอะ อาจเพราะสวนบ่อยด้วย เพราะเราเองที่พาน้องไปสวนทุกครั้ง ไม่ได้มาหาหมอเฉพาะทางเลย
   สนนค่ารักษาน้องครั้งนี้คือ 5000+ ได้ยามากิน และมีการนัดดูอาการอีกรอบวันที่ 11 ที่จะถึงนี้ เพื่อเชคค่าเลือดและดูยาว่าถูกกับโรคไหม เพราะที่ผ่านมา น้องกินยามั่วมาก
   เราแค่อยากมาเล่าประสบการณ์ ไม่รู้ว่าจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนอื่นๆ เพราะสิ่งที่เราทำมาตลอด เราคิดว่าเรารักษา แต่สุดท้ายเหมือนกับการไปทำร้ายแมวที่เรารัก
   เดี๋ยววันที่ 11 หากมีอะไรอัพเดต เดี๋ยวมาต่อนะคะ หากใครมาอ่าน หรือประสบเหตุแบบเดียวกัน ขอให้น้องแมวหายไวๆ นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่