[CR] Akshardham นิวเดลี อินเดีย เก็บภาพด้วยตา ตรึงอยู่ที่ใจ

Swaminarayan Akshardham 
ต้องเรียนแจ้งว่า ภาพที่นำมานี้ เป็นภาพที่ได้มาจากหนังสือภาพ และ จากความพยายามในการนั่ง metro ของอินเดียโฉบไป โฉบมา เพื่อให้ได้รูป และ ยืนถ่ายจากสี่แยกทางเข้าวัดกันเลยทีเดียว อีกส่วนก็เป็นภาพจากในเว็บที่เค้านำเสนอไว้ แต่เอาจริง เราอยากให้ไปดูด้วยตา มันคือดีย์!
มีความหมายว่า ที่พำนักอันเป็นนิรันดร์  เป็นที่แห่งความศรัทธา ความบริสุทธิ์ ความสงบสุขชั่วนิรันดร์  สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยช่างฝีมืออาสา แกะสลักหินแต่ละก้อนออกมาสวยมากก 

และเรื่องที่ยากมาก และไม่ค่อยมีคนรีวิว สถานที่แห่งนี้ในอินเดีย เพราะว่า ที่นี่ เค้าห้ามพกโทรศัพท์ กล้อง อุปกรณ์ อิเล็กโทรนิกส์ เข้าไปในบริเวณวัดเด็ดขาด จะมีจุดฝากของให้ และ ให้เข้าชมส่วนกลางได้ฟรี! แต่ในส่วนที่เป็น นิทรรศการจะมีค่าใช้จ่ายนิดหน่อยค่ะ เปิดตั้งแต่ 10.00-18.30 น. ทุกวันอังคารถึงอาทิตย์ เป็นสถานที่ the must ต้องไปเยี่ยมชมค่ะ 
 
ภาพนี้คือส่วนที่สามารถเข้าชมได้ฟรี เปิดถึง 18.30 น.เลยทีเดียว ที่นี่เค้าไม่ให้เอาร่มเข้าไปนะคะ แนะนำให้พกหมวกไปด้วยจะดีมาก กระเป๋าก็ไม่ให้ถือ ตรวจกันแบบเข้มมาก 
เดินเข้าไปจะมีจุดแยกให้ฝากของ และจากนั้นจะเป็นจุดที่ตรวจค้นร่างกาย ถ้ามีขอติดเข้าไป เค้าก็จะให้กลับออกมาฝากใหม่ เค้าจะมีที่จอดรถให้ แล้วก็กันรั้วลวดหนามยาวสุดลูกหูลูกตาเลยค่า

การเดินทางก็ไม่ได้ลำบากอะไรเลย จาก DEL airport ถ้าพอมีเวลาว่างระหว่างวัน ก่อนต่อเครื่อง ช่วง 12.00-16.00 เวลาประมาณ 4 ชม.ในการเที่ยวชมก็น่าจะเพียงพอ วิธีการเดินทาง ถ้าเดินทางคนเดียว ก็สามารถไปได้ง่ายๆ โดยใช้บริการ metro 
คือหลังจากที่ออกจากสนามบิน  DEL airport เราจะเดินตามป้าย ไปตาม left luggage แล้วก็ ทางไป metro ค่ะ เราไปฝากกระเป๋าก่อน ไซค์ใหญ่สุด ราคาอยู่ที่ 500 รูปีต่อวัน ซึ่งเราว่า มันราคาดีกว่าฝากที่ไทยเยอะเลย แล้วก็พกกระเป๋าเดย์แพ็คเล็กๆ ที่มีขวดน้ำ กระเป๋าตังค์ และพัด และ ร่ม เพราะมันก็ต้องมีเดินบ้างไรบ้าง เสี่ยงฝนตกบ้างไรงี้ค่ะ จากนั้น เราก็ขึ้น รถไฟใต้ดิน ไปลงที่สถานีใกล้ที่สุดค่า
Welcome to Delhi Metro Rail Corporation(DMRC) | Official Website สามารถเข้าไปดูแบบขยายได้ที่นี่เลย
เราจะนั่ง สาย airport express สีส้ม ไปลงที่สถานี new delhi ซึ่งเป็นชุมทางสถานีรถไฟหลัก สามารถต่อรถไฟไปเมืองอื่นๆได้ 
แล้วเราก็จะนั่งสายสีเหลืองมาลงที่ central secretariat แล้วขึ้นสายสีม่วงมาลงที่ mandi house ตรงนี้ ไปดูอุโมงค์ส่งน้ำได้ แล้วต่อสายน้ำเงิน มาลงที่สถานี Akshardham ออกจากสถานีมาจะขึ้นมาโผล่ถนนสายหลักให้เดินเลี้ยวขวา ไปประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงวัดเลยค่ะ
ร้านของฝากข้างใน ก่อนที่จะออกมา ก็จะมีพวกธูปหอม พระพิฆเนศ พระศิวะ แล้วกำไร อะไรประมาณนี้ มีร้านอาหารอยู่ข้างใน มีสนามเด็กเล่น และมีจุดที่สามารถนั่งเย็นๆได้บ้างนะคะ ส่วนสถาปัตยกรรมนั้นสวยมากจริงๆค่ะ ถ้าพอมีเวลาก็อยากจะชวนทุกคนไปชมกัน^^
ค่าเข้าชม : ส่วนกลางฟรี 
ค่าเดินทาง โดย Metro : new delhi airport to Akshardham ต่อยาวหน่อย 4 สาย แต่ 80 รูปีค่ะ 
แผนนี้คือไปคนเดียวแต่วางแผนเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวตามรถไฟใต้ดินมาเรื่อยๆ เลยคิดว่าคุ้มค่า ได้เที่ยวหลายที่ แต่ก็เดินเยอะหน่อย ไม่ต้องต่อราคากับคนอินเดีย คนไม่แน่นมาก มีตู้สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ รถไฟตรงเวลาดี ก็คิดว่าโอเคระดับนึงค่ะ 
ส่วนที่อื่นๆที่ไปเที่ยวได้ตามสถานีรถไฟต่างๆ ก็จะเป็น red fort  ตัวนี้ ขึ้นสายสีม่วงลงที่สถานี lal Quila ขึ้นมาปุ๊บ เจอเลย หรือจะเป็น คลองส่งน้ำ Agrasen ki Baoli ก็ให้ความรู้สึกสวยไปอีกแบบค่ะ
red fort ตอนเช้ามากๆๆๆ ไม่ค่อยจะมีคน อย่าลืมเอา passport ไทยไปด้วย ได้ลดราคาเท่ากับคนอินเดียจริงๆค่ะ ลองมาแล้ว เล่นซะเจ้าหน้าที่ตกใจเลย^^
คลองส่งน้ำ Agrasen ki Baoli คนไม่ค่อยเยอะ มีมุมมองให้ถ่ายรูปเก๋ๆได้เยอะเลยค่ะ
แล้วก็ บ้านเค้ามีป้ายบอกตลอด ไม่ต้องกลัวหลง รถไฟมีมาเรื่อยๆ แต่บัตรสแกนผ่านเข้าออกประตู เค้าจะเป็นกระดาษ ต้องดูแลดีๆหน่อยค่ะ แล้วก็ อย่าเผลออยู่ในสถานีนานถ้าเข้า gate มาแล้วเพราะเค้าจะมีระยะเวลาที่ต้องอยู่ใน gate ที่ไม่ค้างเติ่งนานจนเกินไปค่ะ 
อีกเรื่อง ที่นี้จะสถานีไหนก็แล้วแต่ สแกนกระเป๋า ทุกครั้ง ขวดน้ำดื่มผ่านได้ แล้วเค้าจะมีช่องสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะไม่ต้องต่อคิวรอนานค่ะ
ชื่อสินค้า:   เที่ยววัดนิวเดลี อินเดีย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่