อยากถามถึงความสามารถในการตัดสินใจของเด็กอายุ 17 ในการสมัครเรียนพิเศษ

เราสอนพิเศษ โดยรับสมัครผ่านทางไลน์ โดยโปรโมทในกลุ่มปิดที่เรามีอยู่แล้ว ใครสนใจก็ให้กดร่วมกลุ่มเรียน ซึ่งมีน้องคนนึงเข้ามาโดยเรียนบ้าง ลาบ้าง ขาดบ้าง (สามารถเรียนได้ 3 แบบ คือห้องสด ออนไลน์สด เรียนย้อนกรณีที่ลาหรือขาด) หลังจากเริ่มเรียนได้ 2 ครั้ง เราก็ติดต่อหาน้องในไลน์ว่าขอไลน์ผู้ปกครองเพื่อแจ้งค่าเรียน พร้อมกับส่งรายละเอียดการคิดค่าเรียนไปให้น้อง ซึ่งค่าเรียนจะคิดเป็นรายเดือน น้องตอบว่า "ครับ" หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้ติดตามอะไรมาก เพราะแฟนของน้องที่เรารู้จักอยู่แล้วบอกว่าให้ส่งค่าเรียนไปทางแม่น้องแทน เราก็ส่งเลย (ตอนแรกเราไม่รู้ว่าเป็นแฟนกัน) หลังจากนั้น 20 กว่าวันแม่น้องที่เป็นผู้ชายก็ติดต่อเรามา พร้อมกับสงสัยว่าลูกอยู่รพ.จะมาสมัครได้อย่างไร เราก็อธิบายไปว่าน้องกดเข้ามาในไลน์กลุ่ม และแฟนของน้องก็ถ่ายรูปส่งให้เราดูระหว่างที่น้องนอนอยู่ที่รพ.ว่าเรียนย้อนหลังอยู่ พออธิบายแม่น้องจบแม่น้องก็ถามค่าเรียนมา เราก็แจ้งไป แต่ยังไม่ได้รับชำระใดๆ น้องก็เรียนมาเรื่อยๆจนผ่านไป 4 เดือน ระหว่างนี้เราก็แจ้งค่าเรียนแม่น้องทุกๆเดือน แม่น้องก็อ่านไลน์ตลอด มีถามค่าเรียนกับมาบ้างว่าเท่าไร เราก็ส่งค่าเรียนให้ แต่ก็ยังไม่จ่าย เราโทรหาก็ไม่รับสาย จนเราขอลบน้องออกจากกลุ่มก่อนเพราะค่าเรียนเริ่มค้างเยอะแล้ว แม่น้องก็บอกเรามาว่าให้หยุดรอก่อน เดี๋ยวจัดการให้ แม่ให้น้องไปคุยกับพ่ออยู่เพราะน้องขอพ่อไปเรียน สุดท้ายส่งเบอร์พ่อมา เราโทรไปแต่พ่อบอกไม่เคยรับรู้อะไรเลย จนสุดท้ายเค้าก็หายไปไม่ยอมจ่าย หลังจากนั้นพอเราทักไปก็บอกว่าจะยอมจ่ายเฉพาะครั้งที่น้องมาเรียนห้องสดเท่านั้น แต่ประเด็นคือน้องเคยเรียนออนไลน์ด้วย กดขอวีดีโอย้อนหลังสามารถดูได้ทุกครั้งซึ่งตัวเราก็ไม่รู้ว่าน้องดูหรือไม่ดูเพราะเราอนุมัติไปให้แล้ว คนเป็นแม่ก็คงมั่นใจว่าลูกตัวเองไม่ดูแน่ๆ เลยไม่ยอมจ่าย พอสุดท้ายบอกเราว่าลูกยังไม่บรรลุนิติภาวะ แม่ไม่เคยพาไปสมัครเรียน ผู้ปกครองไม่ยินยอม ลูกจะไปทำนิติกรรมใดๆไม่ได้

เราเลยอยากรู้ว่าตามหลักกฏหมาย เริ่มแรกแม่ไม่รู้ ผ่านไป 20 วันรับรู้แล้ว ถามค่าเรียนมาแต่ก็ไม่จ่าย ปล่อยให้ลูกมานั่งเรียนได้ 4 เดือนกว่าแล้วสุดท้ายบอกว่าแม่ไม่ยินยอมได้มั้ย หรือเราจะทำยังไงได้บ้าง เพราะตอนนี้เราเดินเรื่องมาถึงการฟ้องคดีมโนสาเร่แล้ว (ตอนแรกนัดไกล่เกลี่ยก็ไม่ยอมมา บอกจะไปฟ้อง สคบ.บ้าง สรรพากรบ้าง) รอวันนัดขึ้นศาล แต่เราคิดว่าแม่เค้าต้องยกเรื่องลูกไม่บรรลุนิติภาวะมาพูดแน่ๆ

เราเปิดสอนมาไม่เคยเจอคนแบบนี้เลย ผู้ปกครองทุกคนพอลูกสมัครเรียนก็พร้อมจ่ายค่าเรียนให้หมด แต่เคสนี้เราก็มองว่าด้วยความที่ลูกไม่มีความรับผิดชอบ แรกๆที่แม่เค้าโทรหาเรา เค้าด่าลูกให้เราฟังว่าไปทำเล่นทุกที่ แม่เลยมองว่าลูกไม่ได้เรียนเต็มที่เลยไม่ยอมจ่าย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่