ความรู้เรื่องบ้าน

ก็คามประสบการณ์มีบ้านมาหลายหลัง ก็อยากมาแชร์ บางคนอาจรู้แล้วก็ขอโทษด้วยนะคะ เอาเป็นว่า บางคนอาจยังไม่รู้
 
1.เมื่อเลือกบ้านที่ถูกใจแล้ว ถ้าเป็นมือหนึ่ง เจ้าหน้าที่ขายบ้านก็จะตัดการเรื่องยื่นกู้ มีเรตมาให้เราเลือก ค่าโอนคนละครึ่ง อันนี้โดนกันบ่อย เพราะส่วนใหญ่จะรวมภาษีเงินได้ ที่ผู้ขายจะต้องจ่ายมาให้เราจ่ายด้วยครึ่งนึง ถ้าพบแบบนี้ให้แย้งตั้งแต่ต้นเลยค่ะ อย่าเพิ่งไปเซ็นอะไร ถ้าบ้านยังไม่เสร็จอย่าเพิ่งไปเซ็นรับหรือไปโอนก่อน เพราะการตามช่าง ยากมาก จนร้ำตาแทบเล็ดจริงๆ แต่ถ้าเป็นบ้านมือสอง ส่วนใหญ่ ก็จะเจอ นายหน้า ต้องอ่านสัญญาดีๆนะคะ หนังสือสัญญาจะซื้อจะขาย ดูว่าเราต้องจ่ายอะไรบ้าง ณ.วันโอน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ตามตกลงกัน แต่เราจะกำกับไว้เลยว่าค่าโอนอย่าเดียว ไม่เกี่ยวกับ ธุรกิจเฉพาะ และ ภาษีรายได้

2.เมื่อโอนแล้ว เราจะได้โฉนด และหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน จำเป็นมากนะคะตรวจสอบให้ดี เพราะโฉนดเราเป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะที่ดินเท่านั้น ไม่รวมสิ่งปลูกสร้าง มันมีผลต่อการ ย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านค่ะ ซึ่ง อำเภอจะดูสัญญาซื้อขายที่ดิน ไม่ได้ดูสลักหลังโฉนด

3.เราสามารถมีชื่อในโฉนดได้หลายแปลง แต่เรามีชื่อในทะเบียนบ้านได้เพียง 1เล่มเท่านั้น มีพี่ที่ทำงานมาเถียงเรา ว่าเป็นเจ้าบ้านได้หลายหลัง ซึ่งทำให้เราจำโกหกได้ว่านางไม่มีอย่างที่โม้หรอก

4.ถ้าคุณโดนคัดชื่อออกมาอยู่ในทะเบียนกลาง คุณจะไม่ได้รับสิทธิ์รักษา ไม่ว่าบัตรทอง บัตร30บาท ใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นจงมีชื่ออยู่ในทะเบียนเถอะค่ะ (อันนี้ ไปฟังจากเจ้าหน้าที่ อำเภอมา น่าสงสารมากคนมีชื่ออยู่ในทะเบียนกลาง)

ใครมีความรู้มาแบ่งปันกันได้นะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่