โชห่วยจ๊าก ค่าไฟพุ่ง วอนรัฐตรึงไว้ก่อน ห่วงสินค้าพาเหรดขึ้นราคา ซ้ำเติมกำลังซื้อทรุดหนัก
https://www.matichon.co.th/economy/news_4680185
โชห่วยจ๊าก ค่าไฟพุ่ง วอนรัฐตรึงไว้ก่อน ห่วงสินค้าพาเหรดขึ้นราคา ซ้ำเติมกำลังซื้อทรุดหนัก
เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นาย
มิลินทร์ วีระรัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ตั้งงี่สุน ซูเปอร์สโตร์ จำกัด จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังซื้อในพื้นที่ จ.อุดรธานี ยังไม่ดีขึ้น เนื่องจากองค์ประกอบต่างๆ ยังไม่เปลี่ยน ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ภาวะหนี้ครัวเรือนและค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้คนมีรายได้ลดลง หากค่าไฟฟ้าปรับขึ้นอีกปลายปี 2567 นี้ จะยิ่งซ้ำเติม
นาย
มิลินทร์กล่าวว่า นอกจากจะทำให้สินค้าขึ้นราคาแล้ว คนจะชะลอการจับจ่ายไปด้วยตามภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะกระทบมาถึงร้านค้าขายได้น้อยลง ขณะที่ โครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต ยังไม่ชัดเจน ทำให้คนไม่ค่อยมั่นใจในเศรษฐกิจ ดังนั้น อะไรที่รัฐบาลสามารถช่วยบรรเทาภาระของประชาชนได้ก็ขอให้ช่วยไปก่อน เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ก็ขอให้ตรึงไว้ก่อน
“
เมื่อยอดขายลดลง ร้านค้าปลีกเองก็ต้องปรับลดการสต๊อกสินค้าลง เพื่อให้สอดคล้องกับยอดขายที่สามารถทำได้ เพื่อบริหารสภาพคล่อง เพราะกำลังซื้อไม่มี เช่น เดิมเคยซื้อของสต๊อกไว้ 90-120 วัน จะเหลือ 30-60 วัน ซึ่งที่ร้านตอนนี้เรียกว่ายอดขายตกลงแบบสุดทางแล้วเช่นกัน ก็ต้องบริหารสต๊อก สินค้าไหนขายได้ก็จะสั่ง อะไรที่ขายไม่ได้ก็จะไม่สั่ง คาดหวังช่วงเทศกาลเข้าพรรษากำลังซื้อจะเริ่มกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะสินค้าเกี่ยวกับการทำบุญ เช่น เทียนพรรษา” นาย
มิลินทร์กล่าว
นาย
มิลินทร์กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ราคาสินค้าที่เกี่ยวกับช็อกโกแลตจะปรับราคาขายขึ้น เช่น เครื่องดื่ม นม เบเกอรี่ เนื่องจากช็อกโกแลตผงได้มีการปรับราคาขายขึ้นสูงมาก เพราะเป็นสินค้าต้องนำเข้า และได้รับผลกระทบจากการปิดทะเลแดง ทำให้ต้นทุนการขนส่งสูงขึ้น อย่างเคยซื้อ 1,000 บาทต่อลัง เพิ่มเป็น 8,000 บาทต่อลัง
ดราม่า ทับลาน-ทับชาวบ้าน คุยกับ อภิชาติ ศิริสุนทร เลขาฯ ก้าวไกล โดย ใบตองแห้ง
https://www.matichon.co.th/matichon-tv/news_4680256
ใบตองแห้ง:
อธึกกิต แสวงสุข สนทนา
อภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรคก้าวไกล ปัญหาที่ดิน สิทธิชุมชน และดราม่า #saveทับลาน
ดร.ศักดิ์ณรงค์ ทสท.ชี้ ขยายต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี คือหายนะของประเทศ
https://www.dailynews.co.th/news/3640123/
ดร.ศักดิ์ณรงค์ ทสท.ชี้ มาตรการขยายต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี ถือครองอาคารชุด 75% คือหายนะของประเทศในอนาคต
เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นาย
ศักดิ์ณรงค์ ศิริพร ณ ราชสีมา รองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ได้ให้ความเห็นว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ว่าจะให้ต่างชาติเข้ามาถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกินที่อยู่อาศัยนานถึง 99 ปี จากเดิมที่กฎหมายกำหนดให้เพียง 30 ปี และจะแก้กฎหมาย เพื่อขยายสัดส่วนการถือครองอาคารชุดหรือคอนโดฯ จากเดิม 49% เป็น 75% ชนิดที่เป็นการครอบครองแบบถาวรนั้น เป็นการกระทำที่จะนำไปสู่การทำลายชาติบ้านเมืองต่อไปในอนาคตนายศักดิ์ณรงค์ กล่าวว่าตนเห็นว่ามาตรการดังกล่าวของรัฐบาลแฝงไว้ด้วยผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากภูมิหลังอาชีพของนายกฯ มาจากภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จึงมุ่งแสวงหาประโยชน์จนลืมที่จะแก้ไขปัญหาให้กับคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งกำลังเผชิญกับพิษภัยทางเศรษฐกิจที่รุมเร้าอย่างรุนแรง ทั้งการค้าขายที่ย่ำแย่ลงทุกวัน บ้านอยู่อาศัย รถยนต์ กำลังถูกยึด พลังงาน เชื้อเพลิง ไฟฟ้า ราคาก็ยังแพง มิหนำซ้ำเดือนกันยายนนี้ ค่าไฟก็จะขึ้นราคาอีก สัญญาต่างๆ ที่เคยให้ไว้กับประชาชนเมื่อครั้งหาเสียง ไม่เห็นว่าจะทำอะไรให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมได้เลยสักอย่าง
นาย
ศักดิ์ณรงค์ กล่าวอีกว่าการขยายระยะเวลาให้ต่างชาติ เข้ามาเช่าที่ดินทำกินอยู่อาศัยบนผืนแผ่นดินไทยได้ยาวนานถึง 99 ปี นั้น เรียกได้ว่าอยู่กันจนลืม ในขณะที่ประเทศอื่นๆ เขาไม่ได้ให้สิทธิ์กันมากมายถึงขนาดนี้ อย่างเช่น จีน กัมพูชา เมียนมา และเวียดนาม นั้น ให้เช่าได้แค่ 50 ปี ยกเว้นในเขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนาม ให้ถึง 70 ปี ส่วนลาว และอินโดนีเซียนั้น ให้เช่าเพียง 30 ปี มาตรการเช่นนี้ จะทำให้ต่างชาติที่มีความพร้อมทั้งในด้านเงินทุนและเทคโนโลยีมีความได้เปรียบ และได้รับประโยชน์ ในขณะที่คนไทยอีกจำนวนมาก ยังไม่มีที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ในอนาคต โครงสร้างทางการผลิต เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง และถูกกลืนไปตามกาลเวลา
ส่วนเรื่องของการขยายสัดส่วนการครอบครองอาคารชุดเป็น 75% นั้น ตนเห็นว่าก็เป็นสัดส่วนที่มากเกินไป อีกทั้ง 25% ที่เหลือ ก็จะทำให้ต่างชาติสามารถเข้ามาครอบครองได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกในรูปแบบของการใช้นอมินีดังที่ปรากฎเป็นข่าวอยู่ในปัจจุบัน ในขณะที่เมื่อเทียบกับต่างประเทศ เช่น เวียดนาม ให้ครอบครองได้เพียง 30% อินโดนีเซียให้ 49% และมาเลเซียให้ 50% พร้อมกับกำหนดเพดานราคาซื้อขาย และอัตราภาษีที่สูงกับชาวต่างชาติ แต่มาตรการของไทยไม่ได้กำหนดเพดานราคาซื้อขาย และอัตราภาษีไว้เลย
อีกหน่อยก็จะเกิดเทรนด์ของผู้ประกอบการ ที่จะเน้นการขาย ทำตลาดเฉพาะชาวต่างชาติที่มีกำลังซื้อสูงโดยไม่สนใจกำลังซื้อของคนไทย เมื่อต่างชาติเข้ามาซื้อที่พักอาศัยในพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ก็จะสามารถเข้ามากุมหัวใจทางเศรษฐกิจสำคัญได้ สุดท้าย จะทำให้ภาพรวมของราคาอาคารชุดปรับตัวสูงขึ้น จึงน่าเป็นห่วงว่า ต่อไปคนไทยรุ่นใหม่อาจจะไม่สามารถครอบครองที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ จากเดิมที่ปัจจุบัน การถือครองที่อยู่อาศัยแบบแนวราบก็เป็นเรื่องที่ยากอยู่แล้ว
นาย
ศักดิ์ณรงค์ กล่าวว่า จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาให้ดี เพราะมาตรการดังกล่าว จะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกมาก ซึ่งยากต่อการควบคุม ดูแลและแก้ไข เช่น ปัญหาคนต่างชาติสีเทา การฟอกเงิน การครอบงำทางเศรษฐกิจ และปัญหาความมั่นคงของชาติ ฯลฯ แผ่นดินนั้น เมื่อเสียไปแล้ว ก็ยากที่จะเอากลับคืน ควรสำนึกอยู่เสมอว่า บูรพกษัตริย์ของเราทรงปกป้องรักษาดินแดนไว้ให้ลูกหลานไทยได้อยู่อาศัยมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ให้ตกเป็นเบี้ยล่างของพวกต่างชาติ การหาเงินเข้าประเทศของรัฐบาลภายใต้นโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยวิธีแบบนี้ จึงเท่ากับเป็นการขายชาติ ขายแผ่นดิน จะนำไปสู่การสูญเสียเอกราชทางเศรษฐกิจและสังคมครั้งใหญ่ในที่สุด ซึ่งคนไทย ลูกหลานไทยในอนาคต จะต้องเป็นผู้รับชะตากรรมในมรดกบาปที่รัฐบาลชุดนี้ได้ทิ้งไว้ให้
JJNY : โชห่วยจ๊าก ค่าไฟพุ่ง│ดราม่าทับลาน-ทับชาวบ้าน│ทสท.ชี้ขยายเช่าที่ดิน 99 ปี คือหายนะของปท.│เผยชื่อมือปืนยิงทรัมป์
https://www.matichon.co.th/economy/news_4680185
โชห่วยจ๊าก ค่าไฟพุ่ง วอนรัฐตรึงไว้ก่อน ห่วงสินค้าพาเหรดขึ้นราคา ซ้ำเติมกำลังซื้อทรุดหนัก
เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นายมิลินทร์ วีระรัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ตั้งงี่สุน ซูเปอร์สโตร์ จำกัด จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังซื้อในพื้นที่ จ.อุดรธานี ยังไม่ดีขึ้น เนื่องจากองค์ประกอบต่างๆ ยังไม่เปลี่ยน ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ภาวะหนี้ครัวเรือนและค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้คนมีรายได้ลดลง หากค่าไฟฟ้าปรับขึ้นอีกปลายปี 2567 นี้ จะยิ่งซ้ำเติม
นายมิลินทร์กล่าวว่า นอกจากจะทำให้สินค้าขึ้นราคาแล้ว คนจะชะลอการจับจ่ายไปด้วยตามภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะกระทบมาถึงร้านค้าขายได้น้อยลง ขณะที่ โครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต ยังไม่ชัดเจน ทำให้คนไม่ค่อยมั่นใจในเศรษฐกิจ ดังนั้น อะไรที่รัฐบาลสามารถช่วยบรรเทาภาระของประชาชนได้ก็ขอให้ช่วยไปก่อน เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ก็ขอให้ตรึงไว้ก่อน
“เมื่อยอดขายลดลง ร้านค้าปลีกเองก็ต้องปรับลดการสต๊อกสินค้าลง เพื่อให้สอดคล้องกับยอดขายที่สามารถทำได้ เพื่อบริหารสภาพคล่อง เพราะกำลังซื้อไม่มี เช่น เดิมเคยซื้อของสต๊อกไว้ 90-120 วัน จะเหลือ 30-60 วัน ซึ่งที่ร้านตอนนี้เรียกว่ายอดขายตกลงแบบสุดทางแล้วเช่นกัน ก็ต้องบริหารสต๊อก สินค้าไหนขายได้ก็จะสั่ง อะไรที่ขายไม่ได้ก็จะไม่สั่ง คาดหวังช่วงเทศกาลเข้าพรรษากำลังซื้อจะเริ่มกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะสินค้าเกี่ยวกับการทำบุญ เช่น เทียนพรรษา” นายมิลินทร์กล่าว
นายมิลินทร์กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ราคาสินค้าที่เกี่ยวกับช็อกโกแลตจะปรับราคาขายขึ้น เช่น เครื่องดื่ม นม เบเกอรี่ เนื่องจากช็อกโกแลตผงได้มีการปรับราคาขายขึ้นสูงมาก เพราะเป็นสินค้าต้องนำเข้า และได้รับผลกระทบจากการปิดทะเลแดง ทำให้ต้นทุนการขนส่งสูงขึ้น อย่างเคยซื้อ 1,000 บาทต่อลัง เพิ่มเป็น 8,000 บาทต่อลัง
ดราม่า ทับลาน-ทับชาวบ้าน คุยกับ อภิชาติ ศิริสุนทร เลขาฯ ก้าวไกล โดย ใบตองแห้ง
https://www.matichon.co.th/matichon-tv/news_4680256
ใบตองแห้ง: อธึกกิต แสวงสุข สนทนา อภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรคก้าวไกล ปัญหาที่ดิน สิทธิชุมชน และดราม่า #saveทับลาน
ดร.ศักดิ์ณรงค์ ทสท.ชี้ ขยายต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี คือหายนะของประเทศ
https://www.dailynews.co.th/news/3640123/
ดร.ศักดิ์ณรงค์ ทสท.ชี้ มาตรการขยายต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี ถือครองอาคารชุด 75% คือหายนะของประเทศในอนาคต
เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายศักดิ์ณรงค์ ศิริพร ณ ราชสีมา รองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ได้ให้ความเห็นว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ว่าจะให้ต่างชาติเข้ามาถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกินที่อยู่อาศัยนานถึง 99 ปี จากเดิมที่กฎหมายกำหนดให้เพียง 30 ปี และจะแก้กฎหมาย เพื่อขยายสัดส่วนการถือครองอาคารชุดหรือคอนโดฯ จากเดิม 49% เป็น 75% ชนิดที่เป็นการครอบครองแบบถาวรนั้น เป็นการกระทำที่จะนำไปสู่การทำลายชาติบ้านเมืองต่อไปในอนาคตนายศักดิ์ณรงค์ กล่าวว่าตนเห็นว่ามาตรการดังกล่าวของรัฐบาลแฝงไว้ด้วยผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากภูมิหลังอาชีพของนายกฯ มาจากภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จึงมุ่งแสวงหาประโยชน์จนลืมที่จะแก้ไขปัญหาให้กับคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งกำลังเผชิญกับพิษภัยทางเศรษฐกิจที่รุมเร้าอย่างรุนแรง ทั้งการค้าขายที่ย่ำแย่ลงทุกวัน บ้านอยู่อาศัย รถยนต์ กำลังถูกยึด พลังงาน เชื้อเพลิง ไฟฟ้า ราคาก็ยังแพง มิหนำซ้ำเดือนกันยายนนี้ ค่าไฟก็จะขึ้นราคาอีก สัญญาต่างๆ ที่เคยให้ไว้กับประชาชนเมื่อครั้งหาเสียง ไม่เห็นว่าจะทำอะไรให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมได้เลยสักอย่าง
นายศักดิ์ณรงค์ กล่าวอีกว่าการขยายระยะเวลาให้ต่างชาติ เข้ามาเช่าที่ดินทำกินอยู่อาศัยบนผืนแผ่นดินไทยได้ยาวนานถึง 99 ปี นั้น เรียกได้ว่าอยู่กันจนลืม ในขณะที่ประเทศอื่นๆ เขาไม่ได้ให้สิทธิ์กันมากมายถึงขนาดนี้ อย่างเช่น จีน กัมพูชา เมียนมา และเวียดนาม นั้น ให้เช่าได้แค่ 50 ปี ยกเว้นในเขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนาม ให้ถึง 70 ปี ส่วนลาว และอินโดนีเซียนั้น ให้เช่าเพียง 30 ปี มาตรการเช่นนี้ จะทำให้ต่างชาติที่มีความพร้อมทั้งในด้านเงินทุนและเทคโนโลยีมีความได้เปรียบ และได้รับประโยชน์ ในขณะที่คนไทยอีกจำนวนมาก ยังไม่มีที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ในอนาคต โครงสร้างทางการผลิต เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง และถูกกลืนไปตามกาลเวลา
ส่วนเรื่องของการขยายสัดส่วนการครอบครองอาคารชุดเป็น 75% นั้น ตนเห็นว่าก็เป็นสัดส่วนที่มากเกินไป อีกทั้ง 25% ที่เหลือ ก็จะทำให้ต่างชาติสามารถเข้ามาครอบครองได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกในรูปแบบของการใช้นอมินีดังที่ปรากฎเป็นข่าวอยู่ในปัจจุบัน ในขณะที่เมื่อเทียบกับต่างประเทศ เช่น เวียดนาม ให้ครอบครองได้เพียง 30% อินโดนีเซียให้ 49% และมาเลเซียให้ 50% พร้อมกับกำหนดเพดานราคาซื้อขาย และอัตราภาษีที่สูงกับชาวต่างชาติ แต่มาตรการของไทยไม่ได้กำหนดเพดานราคาซื้อขาย และอัตราภาษีไว้เลย
อีกหน่อยก็จะเกิดเทรนด์ของผู้ประกอบการ ที่จะเน้นการขาย ทำตลาดเฉพาะชาวต่างชาติที่มีกำลังซื้อสูงโดยไม่สนใจกำลังซื้อของคนไทย เมื่อต่างชาติเข้ามาซื้อที่พักอาศัยในพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ก็จะสามารถเข้ามากุมหัวใจทางเศรษฐกิจสำคัญได้ สุดท้าย จะทำให้ภาพรวมของราคาอาคารชุดปรับตัวสูงขึ้น จึงน่าเป็นห่วงว่า ต่อไปคนไทยรุ่นใหม่อาจจะไม่สามารถครอบครองที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ จากเดิมที่ปัจจุบัน การถือครองที่อยู่อาศัยแบบแนวราบก็เป็นเรื่องที่ยากอยู่แล้ว
นายศักดิ์ณรงค์ กล่าวว่า จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาให้ดี เพราะมาตรการดังกล่าว จะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกมาก ซึ่งยากต่อการควบคุม ดูแลและแก้ไข เช่น ปัญหาคนต่างชาติสีเทา การฟอกเงิน การครอบงำทางเศรษฐกิจ และปัญหาความมั่นคงของชาติ ฯลฯ แผ่นดินนั้น เมื่อเสียไปแล้ว ก็ยากที่จะเอากลับคืน ควรสำนึกอยู่เสมอว่า บูรพกษัตริย์ของเราทรงปกป้องรักษาดินแดนไว้ให้ลูกหลานไทยได้อยู่อาศัยมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ให้ตกเป็นเบี้ยล่างของพวกต่างชาติ การหาเงินเข้าประเทศของรัฐบาลภายใต้นโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยวิธีแบบนี้ จึงเท่ากับเป็นการขายชาติ ขายแผ่นดิน จะนำไปสู่การสูญเสียเอกราชทางเศรษฐกิจและสังคมครั้งใหญ่ในที่สุด ซึ่งคนไทย ลูกหลานไทยในอนาคต จะต้องเป็นผู้รับชะตากรรมในมรดกบาปที่รัฐบาลชุดนี้ได้ทิ้งไว้ให้