▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนาคริสต์
พิธีมหาสนิทศักดิ์สิทธิ์ (พิธีมหาสนิท)
ประวัติศาสตร์
ประวัติศาสตร์ตะวันออก
"Byzantine Monstrance"
คาทอลิกไทยคงรู้จัก "รัศมี" (Monstrance) กันเป็นอย่างดี เอาไว้ใส่โชว์วัตถุศักดิ์สิทธิ์ อย่างพระธาตุหรือแผ่นปัง และถ้ารู้จักรัศมี ผมว่าทุกท่านก็คงรู้จักการเฝ้าศีล (Eucharistic Adoration) แน่นอน
พูดถึงทางคาทอลิกตะวันออก เนื่องด้วยอิทธิพลจารีตละติน คาทอลิกตะวันออกหลายแห่งจึงรับการเฝ้าศีลและรัศมีมาจากโรมันคาทอลิกด้วย สิ่งที่น่าสนใจคือ เพราะศีลหรือแผ่นปังของจารีตไบแซนไทน์นั้นใส่เชื้อ ปังจึงมีลักษณะเป็นก้อน ไม่ใช่แผ่นเวเฟอร์ โดยในอิตาลี อย่างศาสนจักรอิตาโล-อัลแบเนียน บางแห่งจะมีการปั๊มว่า "IC XC NI KA" แปลว่าพระคริสต์ทรงพิชิตด้วย (ในภาพ)
เมื่อก่อนสามารถพบเห็นได้เป็นปกติครับ แต่ปัจจุบันหายไปเยอะ ผมคิดว่าอาจเป็นเพราะหลังสภาสังคายนาวาติกันครั้งที่ 2 ที่ย้ำเตือนให้คาทอลิกตะวันออกหวนคืนสู่จารีตเดิมของตน นำไปสู่การ De-Latinization ครั้งใหญ่ เอาสิ่งต่างๆจากจารีตละตินออกไป การเฝ้าศีลและรัศมีซึ่งถูกเข้าใจว่าเป็นอิทธิพลจารีตละตินอย่างหนึ่งจึงหายไปด้วย
/AdminMichael
CR. : ประวัติศาสตร์คริสต์ศาสนา
https://www.facebook.com/HistoryofChristianityWestandEast/posts/pfbid02k48Sq3qBGp1kP1gFucc7L2ppsmuHGptbxZcRexam3FHxvbbYH8WwwM3M18utL4tdl