คนไทยยังสับสนอยู่นะ ตกลงจะให้เรียก "คนผิวดำ" หรือ "คนผิวสี" ? (ส่วนคนแก่รุ่นเก่า เขาติดใช้คำว่า "นิโกร")

กลุ่ม 1 ว่าให้ใช้ "คนผิวดำ" ไปเลย ตรง ๆ...เพราะพวกฝรั่งก็ใช้ศัพท์ตรง ๆ ว่า Black

กลุ่ม 2 คนไทยบางคน ยังตำหนิ คนที่ใช้คำว่า "คนผิวดำ" ว่า ควรใช้คำว่า "คนผิวสี" จะสุภาพกว่า

...แต่ประเด็นนี้ เคยอ่านเจอ กลุ่มที่ 1 มาโต้แย้งกลุ่มที่ 2 ว่า การใช้ "คนผิวดำ" ไม่ใช่คำไม่สุภาพ, ไม่ใช่คำเหยียด เหมือนวัฒนธรรมไทย...คนไทย ไม่ชอบให้ใครมาว่าตัวเองผิวดำ...แต่ฝรั่ง เขาชอบตรง ๆ ให้ใช้คำว่า "คนผิวดำ" จะดูจริงใจกว่า ใช้คำว่า "คนผิวสี

************

ป.ล.1 ที่มีคนแนะนำ ว่าให้ใช้คำว่า "แอฟริกัน อเมริกัน"...คำนี้ ไม่น่าจะใช้ได้ครอบคลุมทุกคน เพราะบางคนเขามาจากประเทศแถบแอฟริกาจริง ๆ...ไม่ใช่คนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน

ป.ล. 2 เราคงไปเปลี่ยนแปลงคนแก่คนเฒ่า ไม่ได้...พอเขาเห็นคนเชื้อสายแอฟริกาตัวใหญ่ๆผิวดำ ๆ (ไม่ว่าจะเป็นใคร ประเทศไหนก็แล้วแต่) เขาจะใช้คำว่า "นิโกร" ไปเลยโดยอัตโนมัติ

...แม้แต่หนังสือของครูบาอาจารย์รุ่นเก่า ๆ ยังเขียนว่า "นิโกร"...เพราะคนรุ่นเก่า เขาไม่คิดว่าเป็นคำเหยียด เหมือนที่ปกติ ใช้คำว่า "ฝรั่ง" "แขก" " เจ๊ก" "ลาว" "เขมร"...มันติดปาก, ชินปาก อัตโนมัติ

ดังนั้น ถ้าจะรณรงค์ให้คนไทยเรียกให้ถูก, ไม่เหยียดกัน...ก็รณรงค์ได้แต่เด็ก คนรุ่นใหม่

*************

คนเก่งภาษา, หรือคนที่เข้าใจวัฒนธรรมฝรั่ง, หรือครูสอนภาษาที่เป็นเซเลบฯ อินฟลูฯ มีคนติดตามเยอะ ๆ...ช่วยสอนออกสื่อ ออกทีวี ออกช่อง youtube หน่อย ว่าคนไทยควรใช้คำว่าอะไร

ก. คนผิวดำ, หนุ่ม-สาวผิวดำ?

ข. คนผิวสี, หนุ่ม-สาวผิวสี?

ข้อไหนถูก...?

(ส่วนคำว่า "นิโกร" คนรุ่นใหม่รู้แล้ว ว่าไม่ควรใช้, ยกเว้นคนรุ่นใหม่บางคน ที่ไม่ได้ติดตามข่าวคราวเรื่องบูลลี่ เรื่องปัญหาการเหยียดกันอะไรกันต่าง ๆ นานา

...แต่ก็มีเด็ก ๆ บางคน ตามชนบทต่างจังหวัด  เรียกตามปู่ย่าตายาย คือเรียกว่า "นิโกร" เพราะเขาไม่รู้ ไม่คิด ว่ามันเป็นคำเหยียดอะไร)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่