ข้าวโพด หวานเจี๊ยบ


สวัสดีค่ะ ความหวานรับวันวาเลนไทน์ ยังไม่จางหาย
วันนี้นำเสนอ เมนูข้าวโพด อีกครั้ง เนื่องจากเราได้
ข้าวโพดมาลังนึงเต็มๆ นับจำนวนฝักก็ประมาณ
เกือบๆ 50 ฝัก ก็ทำเมนูที่ต้องรีบทำเพื่อข้าวโพด
จะไม่ตกค้าง ไม่เหี่ยว และไม่แก่ หากทิ้งไว้หลายวัน
เมนูแรก ข้าวโพดข้าวเหนียวต้ม
เราต้มข้าวโพดประมาณ 20 ฝัก เต็มหม้อเลย
ก็ใช้วิธีกลับ เอาฝักข้างบน ลงข้างล่าง เอาฝักข้างล่าง
ขึ้นมาข้างบน ต้มน้ำเดือดที่ใส่ใบเตย เพื่อเพิ่มความหอม
ประมาณ 15-20 นาที ก็สุก
นำข้าวโพดขึ้นพักไว้ น้ำต้มข้าวโพด นำไปกรอง
ผ่านกระชอน เพื่อดักเศษข้าวโพดชิ้นเล็กๆน้อยๆออก
จากนั้นปรุงรส ใส่เกลือ น้ำตาลทราย กะๆเอานะคะ
ชิมรสดูให้ถูกใจ เอาฝักข้าวโพดลงจุ่ม คนไป มา
แค่นี้ก็ได้ข้าวโพดข้าวเหนียวต้ม ที่มีรสเค็ม หวาน ปะแล่มๆ
กินคนเดียวไม่หมดแน่นอน ก็ต้องแบ่งปันผู้อื่นค่ะ
เราชุบข้าวโพดในน้ำที่ใส่เกลือ และน้ำตาล รสชาติ
จะไม่หวานมากนะคะ ถ้าตามร้านค้าบางร้านเขาจะ
ปรุงรสด้วยเกลือ และขันทศกร จะมีรสที่เข้มข้น แต่
มันจะออกหวานติดริมฝีปาก พอเอาลิ้นเลีย อาจมี
รสขม เฝื่อนๆตามมาได้ค่ะ
มาตอกย้ำความหวาน อีกหนึ่งเมนูกันค่ะ

ข้าวโพดคลุกไมโล

ปกติที่เห็นทั่วไป คือข้าวโพดเหลืองคลุกเนย
กินหมดถ้วยก็เกิดความเลี่ยน เราจึงปรับเปลี่ยน
มาใส่เป็นผงไมโล 3 in 1 แทน
เราใช้ข้าวโพด 3 ฝัก ผงไมโล 1 ซองค่ะ

ได้ความอร่อย หวานไม่มาก หอมกลิ่นไมโล
ละมุน ชุ่มชื่นหัวใจ รับเทศกาลวาเลนไทน์
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ



แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ของหวาน ทำอาหาร อาหารว่าง/ของทานเล่น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่