หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ลองทำกาหยูคั่วแบบโบราณ ขอบอกว่า บันเทิงมากกก!!!
กระทู้สนทนา
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
...เริ่มจากเก็บเม็ดกาหยู หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่รู้จักกันทั่วๆไปนั่นแหละค่ะ เก็บแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จึงนำมาคั่ว ยางที่อยู่ในเม็ดแก่จากเปลือกที่นำไปตากจนแห้ง เวลาโดนความร้อนจะปะทุออกมาติดไฟ ทำให้เกิดการอบภายในจนสุกทั่วทังเม็ด แต่ในขั้นตอนนี้ต้องระวัง เพราะมันจะกระเด็นใส่ได้
ด้วยกรรมวิธีการคั่วแบบโบราณอย่างนี้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงมีความหอม กรอบ อร่อยมากกกกเป็นพิเศษ และยังมีความหวานแบบธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย
ต้องขอบอกว่า กว่าจะได้กินแต่ละเม็ดยากเกิ๊นนนน หม้อไหไหม้จนแทบก้ นทะลุ มือไม้ดำปิ๊ดปี๋ แถมเปลือกก็แกะยากมากๆ ถือว่าทำเอาประสบการณ์ 555555+
เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ราคาจึงสูงมาก เพราะถ้าให้ทำกินเอง คงไม่ได้กินดีแน่ๆ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วแบบโบราณ
ได้ดูและเห็นขั้นตอนผลิตแล้ว นึกถึงตอนเด็กๆเลย ก่อนอื่นต้องย้อนเกรินนำถึงเม็ดมะม่วงหิมพานจ์ก่อน มาทำความรู้จักกันก่อนครับ มะม่วงหิมพานต์ เป็นไม้ดอกยืนต้น กลุ่มเดียวกับมะม่วงและถั่วพิสตาชีโอ มะ
สมาชิกหมายเลข 2597744
ภาษาเหนีย "เม็ดใน" = เมล็ดที่อยู่ข้างในเนื้อผลไม้ แล้วถ้ามะม่วงหิมพานต์ ล่ะคะ เรียก "เม็ดนอก" หรือเปล่า
อย่างเม็ดมะม่วง ก็เรียกว่า "แก๋นบะม่วง" แกนมะม่วง แต่มะกอก กับมะกุก เม็ดและรก เรียก "แก๋นบะกอก แก๋นบะกุก" หรือเปล่าคะ? แล้วถ้าเป็นมะกอก เหมือนจะเอามีดผ่ากลางเปลือก nut ได้เมล็ดจร
อวัยวะชิ้นนั้น
ขนมหัวครก หรือ หัวครกหราน้ำผึ้ง (จ.สงขลา).....Chill Out อ้อ&บอม
● Chill Out อ้อ&บอม วันนี้นำเสนอขนมพื้นบ้าน จ.สงขลา ทำมาจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาฉาบกับน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลปี๊บเป็นสีน้ำตาลเข้ม https://www.facebook.com/chillout.orbom ของฝากเพจ Chill Out อ้อ&บอ
wuttipongbom
พามาดู วิธีคั่วยาร่วง
สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกคน วันนี้เราจะมาเล่า"วิธีคั่วยาร่วง" หลายๆคนอาจสงสัยว่า ยาร่วง คืออะไร ยาร่วงเป็นภาษาใต้ของมะม่วงหิมพานต์ค่ะ ปกติเค้าจะขายกันเป็นถุงละกิโลๆ ซื้อมากินได้เลย แต่ๆๆๆๆ นั่น
น้ำแข็งใสใส่เม็ดบัว
การทำเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ขั้นตอนการกระเทาะเม็ดมะม่วงหิมมะ ท่านใดมีประสพการณ์การทำบ้างครับ ตอนนี้ผมหัดทำ 1. เม็ดสดตากแดด 3 แดด 2. นึ่ง 50-60 นาที 3. ผึ่งลมอีก 1 คืนขึ้นไป 4. การะเทาะด้วยเครื่องกด เครื่องเหยียบ 5. ตากแดด 2-3 แด
สมาชิกหมายเลข 1851130
เม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบติดเปลือก เพื่อนๆกินกันยังไงคะ กินเลยหรือแกะเปลือกออกก่อนกิน
มีความอยากรู้ขึ้นมาเลยค่ะว่าปกติเพื่อนๆกินกันยังไง กินเลย หรือ แกะเปลือกออกก่อนกินคะ เจ้าของกระทู้กินช่วงแรกๆแกะเปลือกออกก่อนค่ะ เพราะปกติเคยกินแต่เม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบไม่มีเปลือกติดมาด้วย จนที่บ้านบ
สาวโรงงานชั้นสิบแปด
ไส้กรอกถั่ว มรดกกินได้ หรือไส้กรอกถั่วปลาแนม
ไส้กรอกถั่ว หรือ ไส้กรอกถั่วปลาแนม เป็นอาหารถิ่นเมืองตากที่เป็นเอกลักษณ์และหาทานยาก ไส้กรอกถั่วปลาปลาแนม อาหารว่างไทยโบราณ สมัยรัชกาลที่ 2 ถูกจัดให้เป็นเมนูอนุรักษ์ เมนูอาหารถิ่นของจั
กัมบอล
มะม่วงหิมพานต์ สูตรมะพร้าวทำยังงัยหรือครับ
รบกวนสอบถามทีครับผม มะม่วงหิมพานต์ สูตรมะพร้าวทำยังงัยหรือครับ 1. ใช้ส่วนใดของมะพร้าวมาคั่วหรือครับผม 2. ทำอย่างไรให้มะพร้าวติดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือครับ ถ้าได้วิธีทำด้วยจะขอบคุณมากๆเลยครับผม
tommyhello
74. ยาวเยสูตรดั้งเดิม เชิญมาเที่ยวมากินอาหารอร่อยๆ จ.ระนอง ; เมนูอาหารถิ่น ๗๗ จังหวัด 'รสชาติ…ที่หายไป' พ.ศ.๒๕๖๘
ยาวเย เมนูอาหารท้องถิ่นโบราณของจังหวัดระนอง ที่นับวันตอนนี้เริ่มหากินได้ยาก เครื่องเคียงแน่น ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน กินเพลินมาก ใครตามหาสูตรอยู่ห้ามพลาด เตรียมส่วนผสมแล
ต้นโพธิ์ต้นไทร
"คั่วกลิ้ง" จัดว่าเป็น "ลาบ" ของปักษ์ใต้ไหมคะ สรุปแล้วไทยมีลาบทุกภาค
กินกับผักสด ใช่ไหมคะ พวกเม็ดสะตอ แตงกวา ถั่วฝักยาว ยอดกาหยู ฯลฯ
อวัยวะชิ้นนั้น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ลองทำกาหยูคั่วแบบโบราณ ขอบอกว่า บันเทิงมากกก!!!
ด้วยกรรมวิธีการคั่วแบบโบราณอย่างนี้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงมีความหอม กรอบ อร่อยมากกกกเป็นพิเศษ และยังมีความหวานแบบธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย
ต้องขอบอกว่า กว่าจะได้กินแต่ละเม็ดยากเกิ๊นนนน หม้อไหไหม้จนแทบก้ นทะลุ มือไม้ดำปิ๊ดปี๋ แถมเปลือกก็แกะยากมากๆ ถือว่าทำเอาประสบการณ์ 555555+
เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ราคาจึงสูงมาก เพราะถ้าให้ทำกินเอง คงไม่ได้กินดีแน่ๆ