หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ลองทำกาหยูคั่วแบบโบราณ ขอบอกว่า บันเทิงมากกก!!!
กระทู้สนทนา
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
...เริ่มจากเก็บเม็ดกาหยู หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่รู้จักกันทั่วๆไปนั่นแหละค่ะ เก็บแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จึงนำมาคั่ว ยางที่อยู่ในเม็ดแก่จากเปลือกที่นำไปตากจนแห้ง เวลาโดนความร้อนจะปะทุออกมาติดไฟ ทำให้เกิดการอบภายในจนสุกทั่วทังเม็ด แต่ในขั้นตอนนี้ต้องระวัง เพราะมันจะกระเด็นใส่ได้
ด้วยกรรมวิธีการคั่วแบบโบราณอย่างนี้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงมีความหอม กรอบ อร่อยมากกกกเป็นพิเศษ และยังมีความหวานแบบธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย
ต้องขอบอกว่า กว่าจะได้กินแต่ละเม็ดยากเกิ๊นนนน หม้อไหไหม้จนแทบก้ นทะลุ มือไม้ดำปิ๊ดปี๋ แถมเปลือกก็แกะยากมากๆ ถือว่าทำเอาประสบการณ์ 555555+
เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ราคาจึงสูงมาก เพราะถ้าให้ทำกินเอง คงไม่ได้กินดีแน่ๆ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เมนูเอาใจพ่อบ้านช่วงสิ้นเดือน "แชร์เทคนิค การคั่ว/อบเม็ดมะม่วงยังไงให้อวบ กรุบกรอบ"
ใกล้สิ้นเดือนต้องทำตัวเป็นแม่ศรีเรือนที่ดี เตรียมคั่วเม็ดมะม่วงหอมๆกรอบๆไว้ให้คุณพ่อบ้านเป็นกับแกล้ม ทานคู่กับเบียร์เย็นๆ ไม่มีวัตถุประสงค์อย่างอื่นเลยค่ะ บริสุ
DC_Guru
ไอศกรีมมะม่วง คลายร้อน
อากาศร้อนๆ แบบนี้ได้ไอศกรีมสักถ้วยก็น่าจะดี มองไปมองมา มะม่วงน้ำดอกไม้บนต้นที่บ้านก็แก่จนสุกเหลืองคาต้น รออะไรล่ะคะ ไม้สอยมาค่ะ!!!😆 กว่าจะได้มะม่วงไม่ได้ง่ายๆ
กาลครั้งในกาลเวลา
"หมูทอดแดดเดียว" 🐖 ในวันที่. . . ไม่มีแดด (แดดน๊อยน้อย) ☁️⭐💥🧑🍳🔥💋
🎀 สวัสดีเพื่อนๆ ในวันหยุดชิวๆ แบบนี้นะค่ะ (ไม่ใช่หยุดงาน หรือลาพักร้อน แต่โดนไล่ออก บริษัทเจ๊ง ปิดกิจการ) โอ๊ย...หัวจะปวด อะล้อเล่น!!! 🤣🤣🤣 วันนี้ โบว์จะมาทำ
บันทึกรักฟลามิงโก้
ขนมบ้าบิ่นร้อน ๆ มาแล้วค่ะ (=
สวัสดีค่ะ (= วันนี้ คุณแม่กับพี่สาวเราทำขนมบ้าบิ่นมะพร้าวทึนทึกกันค่ะ... เห็นว่าดูจากรายการทำอาหาร และมีมะพร้าวกันพอดี เลยลงมือทำกันเลย... เรากลับมาบ้าน ขนมหอมฟ
KU1978
เบค่อนพันขนมเข่ง ลองทำดูกันมั๊ย
เบค่อนทำอะไรก็อร่อย อันนี้ถือเป็นสัจธรรม จนบางคนศรัทธายึดเอาเป็นศาสนา ด้วยกลิ่นรสแห่งหมูสามชั้นเค็มที่ต้องกับกระทะร้อนจนไขมันละลาย ส่งกลิ่นหอมหวล พร้อมด้วยรส เค
preneko
พี่ฮะๆ ถั่วแบบนี้เรียกว่าอะไรครับ หาใน google ไม่เจอ ทานแล้วดียังไงอ่ะครับ
สมาชิกหมายเลข 5800851
ตูเล่ V.2 ... Mixed Nut Almond Tuile
วันนี้เอาตูเล่ V.2 มาอวดครับ ฝีมือศรีภริเมียแต่ไอเดียนะมันของผม Mixed Nut Almond Tuile อัลมอนด์ธัญพืชตูเล่ ต่อจากกระทู้เดิม https://pantip.com/topic/43879967 เพ
norapob
วิธีทำ กล้วยอบธัญพืช การันตีความหนึบ กินเพลิน ประหยัดเวลาอบแห้งภายใน 4 ชั่วโมง🙀!!!
สวัสดีทุกคนน😆 หลินเองง วันนี้เรามีสูตรกล้วยอบธัญพืช เนื้อหนึบม๊ากกก หวานกำลังดีสายสุขภาพกดเลิฟ อบแห้งประหยัดเวลาด้วยตู้อบลมร้อนของ SGE ทำง่ายขนาดไหน มาดูกานนนน
Spring Green Evolution
แจกสูตร!! ข้าวผัดกุนเชียงใส่คะน้า ผัดแห้ง ๆ หอมกลิ่นคั่วกระทะ เมนูง่ายๆ จากของในตู้เย็น 🧑🍳♨️
สวัสดีค่ะทุกคน 😁 ช่วงนี้หลายคนคงได้ติดตามข่าวสถานการณ์โลกกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะเหตุการณ์ในปัจจุบัน ที่มีข่าวเรื่องความตึงเครียดระหว่างอเมริกาและอิหร่าน ทำให้บรรย
เที่ยวสบายสบาย
หมูผัดกิมจิ 🥓🥬🌶️
อรุณสวัสดิ์ค่ะ เช้านี้ตื่นมาฝนตกหน่อยๆ ลมเย็นสบาย เข้าครัวทำ หมูผัดกิมจิ ทานกับข้าวสวย เมนูนี้ทำไม่ยาก แถมพ่อกับน้องชอบมากเลยค่ะ วัตถุดิบ 1. หมูสันคอสไลด์หั่นชิ
แมวสีเทาตุ่น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารพื้นบ้าน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ลองทำกาหยูคั่วแบบโบราณ ขอบอกว่า บันเทิงมากกก!!!
ด้วยกรรมวิธีการคั่วแบบโบราณอย่างนี้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์จึงมีความหอม กรอบ อร่อยมากกกกเป็นพิเศษ และยังมีความหวานแบบธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย
ต้องขอบอกว่า กว่าจะได้กินแต่ละเม็ดยากเกิ๊นนนน หม้อไหไหม้จนแทบก้ นทะลุ มือไม้ดำปิ๊ดปี๋ แถมเปลือกก็แกะยากมากๆ ถือว่าทำเอาประสบการณ์ 555555+
เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ราคาจึงสูงมาก เพราะถ้าให้ทำกินเอง คงไม่ได้กินดีแน่ๆ