JJNY : ยิ่งลักษณ์ สวัสดีปีใหม่│โควิดวันนี้ เพิ่มต่อเนื่อง│อิสราเอล-ฮามาสแลกหมัดโจมตีวันปีใหม่│“สี-ไบเดน”ยินดีครบรอบ 45ปี

ยิ่งลักษณ์ สวัสดีปีใหม่ เชื่อเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง อวยพรคนไทยมีแต่ความสุข
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_8033958
 
 
ยิ่งลักษณ์ สวัสดีปีใหม่ เชื่อเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง รัฐบาลทำงานเต็มที่ หวังประชาชนกินดีอยู่ดี อวยพรคนไทย มีแต่ความสุข มั่งคั่ง ร่ำรวย
 
เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2567 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กอวยพรประชาชนเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2567 ระบุว่า 
 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ ปีมังกรนี้ ดิฉันเชื่อเหลือเกินค่ะว่าจะเป็นปีที่ดีเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของคนไทยทุกคน เพราะได้เห็นการทำงานอย่างเต็มที่ของรัฐบาลใหม่ที่มุ่งหวังให้ประชาชนกินดีอยู่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 
ดิฉันขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ช่วยดลบันดาลให้พี่น้องประชาชนมีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง มั่งคั่ง ร่ำรวยคิดสิ่งในสมความปรารถนา และประสบความสำเร็จในทุกสิ่งที่หวังนะคะ” น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุ

https://www.facebook.com/Y.Shinawatra/posts/920657072762990?ref=embed_post



สุขภาพโควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรอบสัปดาห์ เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เฉลี่ย 84 ราย/วัน
https://www.bangkokbiznews.com/health/well-being/1106334

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบสัปดาห์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พบยอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มเฉลี่ย 84 ราย/วันด้าน "หมอธีระ" วิเคราะห์การระบาดของไทย จำนวนป่วยนอนโรงพยาบาล 594 ราย สูงกว่าสัปดาห์ก่อน 7%
 
เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2567 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงาน โควิดวันนี้ ระบุ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 24-30 ธันวาคม 2566
 
โดยมี ผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 594 ราย เฉลี่ยรายวัน จำนวน 84 ราย/วัน ผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล สะสม 38,457 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566)
 
ผู้เสียชีวิตโควิด-19 (รายสัปดาห์) จำนวน 3 ราย เฉลี่ยรายวัน จำนวน 1 ราย/วัน ผู้เสียชีวิต สะสม 848 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566)
ผู้ป่วยปอดอักเสบ 120 ราย ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 74 ราย
 
ด้าน รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กอัปเดตประเด็น "โควิด-19" (COVID-19) โดยระบุว่า  

วิเคราะห์การระบาดของไทย 
 
ตัวเลขรายงานรายสัปดาห์ 24-30 ธันวาคม 2023 จำนวนป่วยนอนโรงพยาบาล 594 ราย สูงกว่าสัปดาห์ก่อน 7% เสียชีวิต 3 ราย ปอดอักเสบทะลุไปถึง 120 ราย เกินร้อยติดต่อกันมา 3 สัปดาห์ มากกว่าสัปดาห์ก่อน 6.2% นับว่าสูงสุดในรอบ 4 เดือน นับตั้งแต่ช่วงต้นกันยายน 2023 เป็นต้นมา
ใส่ท่อช่วยหายใจ 74 ราย สูงกว่าสัปดาห์ก่อน 13.8% เป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนเช่นกัน และจำนวนผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจนี้มากขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน
  
คาดประมาณการติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันอย่างน้อย 4,243-5,893 ราย 
ปัจจุบัน BA.2.86.x มาครองการระบาดแทนที่สายพันธุ์เดิมอย่าง EG.5.x เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง JN.1 (คือสายพันธุ์ BA.2.86.1.1) ซึ่งตอนนี้ครองสัดส่วนหลักทั่วโลก
 
สัปดาห์นี้เป็นช่วงเวลาที่ควรประเมินสุขภาพตนเองให้ดี ยิ่งหากไปเที่ยว ร่วมกิจกรรมต่างๆ ถ้าไม่ป้องกันตัว ก็มีโอกาสติดเชื้อแพร่เชื้อกันได้มาก หากมีอาการไม่สบาย ควรตรวจโควิด-19 แม้วันแรกๆ ได้ผลลบ อย่าชะล่าใจ ให้ตรวจถึงวันที่ 4-5 หลังจากเริ่มมีอาการ เพราะไวรัสจะพีคช่วงนั้น
 
พรุ่งนี้ไปทำงาน เรียน หรืออื่นๆ ควรป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ

ดูแนวโน้มทั่วโลกแล้ว ประเมินว่าไทยเรามีโอกาสติดและป่วยกันได้มากในช่วง 4-6 สัปดาห์แรกของปีนี้ ดังนั้นหากตัดไฟแต่ต้นลมได้ ย่อมจะดีกว่า
ความใส่ใจสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

https://www.facebook.com/thiraw/posts/pfbid02QW1D2FK9cRTjv67ePRy8ao9YWJk6eMdafL6dFZBgR5feBQahXt4tKkjHdNgKkKSAl



อิสราเอล-ฮามาส แลกหมัดโจมตีทางอากาศวันปีใหม่ ‘เนทันยาฮู’ ชี้สงครามอาจลากยาว
https://www.matichon.co.th/foreign/news_4356003

อิสราเอล-ฮามาส แลกหมัดโจมตีทางอากาศวันปีใหม่ ‘เนทันยาฮู’ ชี้สงครามอาจลากยาว
 
สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ยกระดับการโจมตีใส่ตอนกลางของฉนวนกาซาในวันที่ 31 ธันวาคม ขณะที่ยังมีการสู้รบในเมืองและค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในพื้นที่ โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลกล่าวว่าสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาสในฉนวนกาซาจะลากยาวต่อไปอีกหลายเดือน
 
คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูเป็นสัญญาณว่าอิสราเอลจะไม่ลดระดับการโจมตีในฉนวนกาซา ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในพื้นที่ไปแล้วกว่า 21,800 คนและสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนส่วนใหญ่ในพื้นที่
 
นอกจากนั้นแล้ว เนทันยาฮูยังประกาศในวันที่ 30 ธันวาคม ว่ากองทัพอิสราเอลจะต้องเข้าควบคุมพื้นที่พรมแดนของฉนวนกาซาที่ติดกับประเทศอียิปต์อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านั้นอิสราเอลตกลงที่จะถอนตัวออกจากฉนวนกาซาในปี 2005 ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับโอกาสที่จะมีการใช้แนวทางแก้ปัญหา 2 รัฐเพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น
 
การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลใส่ค่ายผู้ลี้ภัยอัล-มากาซีและอัล-บูเรจทางตอนกลางของฉนวนกาซา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 10 รายในบ้านหลังหนึ่งและยังมีการโจมตีใส่หมู่บ้านนอกกาซา ซิตีและบ้านหลังหนึ่งในเมืองข่านยูนิส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 7 ราย ทั้งนี้ กองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดชนิด M90 จากฉนวนกาซาใส่กรุงเทลอาวีฟและพื้นที่ตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาขณะที่ชาวอิสราเอลกำลังออกมาเฉลิมฉลองวันปีใหม่
 
อย่างไรก็ดี ระบบต่อต้านขีปนาวุธของอิสราเอลสามารถยิงสกัดจรวดของกลุ่มฮามาสไว้ได้หลายลูก ด้านกองกำลังติดอาวุธของฮามาสระบุว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้การสังหารหมู่พลเรือนในฉนวนกาซา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่