หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] True Relaxing Trip 31 จูไห่-มาเก๊า 22-24/12/23
กระทู้รีวิว
เที่ยวต่างประเทศ
บันทึกนักเดินทาง
ท่องเที่ยว
โรงแรมรีสอร์ท
ทริปนี้เกิดจากไปบังเอิญเจอทัวร์ต่างประเทศ จูไห่-มาเก๊า ราคา 6,990 บาท + ค่าภาษีสนามบิน 2,200 บาท + ค่าทิปไกด์ท้องถิ่นอีก 2,000 บาท รวมแค่ 11,190 บาท 3 วัน 2 คืน ตกใจกับราคาว่าทำไมถูกจัง เลยติดต่อผ่านเอเจนซี่นิดหน่อยไป โดยทริปนี้ไปกันทั้งสิ้น 4 คน ไปขอส่วนลดกับทางนิดหน่อยอีก แบบว่าถูกแล้วก็อยากถูกอีก ขอเป็น 11,000 บาทถ้วน เค้าก็ให้ เอ้า..ให้ก็จ่ายเงินสิรออะไร ไปกับทัวร์ชื่อ ทราเวลคลับ เดิมวันที่จองคือ 14-16/12/23 แต่บังเอิญมีการเลื่อนไฟล์ โดยทางนิดหน่อยแจ้งมาในวันที่ 30/11/23 ว่าเนื่องจากไฟล์บินยกเลิกเพราะคนจีนเข้าไทยน้อยลง เลยเลื่อนมาเป็น 22-24 แทน ซึ่งทางเราก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ช่วงวันที่ไปไกด์บอกว่าก็เป็นช่วงที่อากาศลดลงมาหนาวสุดซะด้วย หนาวเลขตัวเดียวกันเลยทีเดียว ราคา 11,000 นี้ รวมอาหารครบทุกมื้อแล้วด้วย คือถ้าไม่ซื้ออะไร ราคานี้ครอบคลุมทุกอย่างแล้ว nidnoitravel.com/tour/nidn232570/ ข้อมูลก็ตาม link นี้เลยคะ
เริ่มวันเดินทาง ไกด์นัดพบกันที่สนามบินสุวรรณภูมิตอน 7.30 ที่อาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ประตู 10 เวลาบิน 10.35 วันนี้เราจะบินกับสายการบินแอร์มาเก๊า เที่ยวบิน NX995 ไอ้เราก็กะเวลาเก่งด้วยสิ ไปถึง 8 โมงจ้า ไปเป็นคนสุดท้ายเลยทีเดียว เกือบไม่รอด เวลาเช้าๆแบบนี้ อย่าประมาทเส้นสาทรเด็ดขาด GPS บอกเวลาเท่าไหร่ก็คูณ 2 กันไปเลย มีอาหารบนเครื่องด้วยนะ ก็ถือว่าได้กินมื้อเที่ยงบนเครื่อง อาหารเค้าจะมีให้เลือก 2 อย่างคือ บะหมี่หมู กับข้าวกระเพรากุ้ง (อันนี้ไม่แน่ใจว่าใช่รึเปล่า มันเผ็ดๆ รสชาติใช้ได้เลย แต่น้อยไปหน่อย) บินไม่ถึง 3 ชม ก็มาถึงมาเก๊าอย่างปลอดภัย เวลาที่มาเก๊าจะเร็วกว่าไทย 1 ชม นะคะ มาถึงที่มาเก๊าประมาณบ่าย 2 ครึ่ง ผ่าน ตม มากันอย่างง่ายดาย ไกด์จะพาไปขึ้นรถ แล้วข้ามด่านไปจูไห่ทันที ผู้ร่วมทัวร์มีทั้งสิ้น 14 คนเท่านั้น ดูส่วนตัวมากกกก รถทัวร์มารับนี่แทบจะนั่งกันคนละเบาะเลยทีเดียว ด่านที่ไกด์พาไปจะเป็นด่านใหม่ คนไม่เยอะ แต่ก็ใช้เวลาพอสมควร เนื่องจาก ตม ขาเข้าจูไห่ค่อนข้างจะเช็คข้อมูลละเอียด เลยทำให้ช้า
เมื่อข้ามด่านไปที่แรกที่ไกด์พาไปคือ Ponto Square เป็นห้างขนาดใหญ่ที่ตกแต่งสวยงาม แนวสถาปัตยกรรมยุโรป ไกด์บอกคนส่วนมากมาถ่ายรูป ไม่ได้มาช๊อปปิ้ง 555 ก็สวยจริงแหละ ได้รูปไปเยอะอยู่
ถ่ายรูปจนหนำใจทางไกด์ก็พาไปกินข้าวเย็นที่ร้านอาหารชื่อ Nanyueyucun อ่านว่าอะไรก็ไม่แน่ใจ อาหารที่พามาก็จะเป็นอาหารจีน เลี่ยนๆ ดีที่ไกล์จะมีน้ำพริกมาจากไทยมาให้ คนไทยเราแค่มีน้ำพริกกินกับอะไรก็อร่อย คลุกข้าวก็อร่อย กินกับอาหารอื่นๆก็อร่อย น้ำพริกไกด์ช่วยชีวิตแท้ๆ แต่อาหารที่นี่รสชาติรับได้อยู่นะ มีไวน์ให้ด้วย แต่ไม่ได้กิน มีน้ำชา(ร้อน) น้ำอัดลมกับเปล่าแบบไม่เย็น ที่นี่เค้าไม่มีน้ำเย็น อาหารแนวโต๊ะจีนมีหลากหลาย กินอิ่มแน่นอน
จากนั้นก็พาเข้าที่พักชื่อว่า HUI CHANG HOTEL เป็นโรงแรม 3 ดาว ห้องที่พักลองหาในอากู๋ตกคืนละ 1 พันบาทไทย ซึ่งจะไม่มีการเปลี่ยนที่พัก ทำให้ไม่ต้องจัดกระเป๋าทุกวันให้เหนื่อย ห้องพักดี กว้างขวาง เตียงได้เป็นเตียงใหญ่ 1 กับเตียงเล็ก 1 นอน 3 คนได้เลย ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำ มีของใช้ครบครัน เสียแค่น้ำเวลาปรับมันจะร้อนไปไม่ก็เย็นไป ปรับไปกลางๆลำบากนิดนึง เวลานอนไม่ต้องเปิดแอร์นอนเลย เปิดหน้าต่างนิดนึงก็นอนได้ละ เพราะหนาวมาก อุณหภูมิเลขตัวเดียว ตรงข้ามโรงแรมก็จะเป็นแหล่งร้านอาหาร ของกินเยอะแยะ วันนี้มีโชว์อะไรด้วยก็ไม่รู้ มีสาวๆมาเต้นโชว์ด้วย ใส่ชุดแบบเต้นท้าหนาวกันเลยทีเดียว ถ้าใครไม่อิ่มออกมาหาของกินตรงข้ามโรงแรมได้เลย มีเพียบ มียัน 7-11 นี่ซื้อไส้กรอกมาลอง รสชาติคล้ายๆกุนเชียงเลย
เช้ามาวันที่ 2 วันนี้จะเที่ยวที่จูไห่ทั้งวัน ตื่นมาด้วยอุณหภูมิ 7 องศา หนาวมากกกกกกกกกก วันนี้คือวันที่หนาวที่สุด เลขตัวเดียวเกือบทั้งวัน สูงสุดวันนี้ก็ 11 องศา แล้วลมแรงอีกต่างหาก ขนลุกขนพองกันไป วันนี้ไกด์นัดที่รหัส 6-7-8 คือตื่น 6 โมง อาหารเช้า 7 โมง รถออก 8 โมง อาหารเช้าโรงแรม ขอให้คำจำกัดความว่า เห้...มากกกกกกกกกก โอ้โหอย่างกับโรงทาน วางเป็นถาดๆให้คนมารุมตักรุมกิน แล้วโรงแรมนี้ทัวร์จีนเยอะด้วยสิ สภาพ....ไม่อยากกินเลย แต่เดี๋ยวไม่มีแรงเดิน อาหารมีแค่ข้าวต้ม กับพวกผักดอง(มั้ง) เส้นก๋วยเตี๊ยวผัดซอส ผัดผัก แต่ที่อร่อยสุดคือ ไข่ต้มคะ ไกด์มีเตรียมโอวันตินกับกาแฟซองมาให้ลูกทัวร์ด้วย ใครอยากได้ก็ไปกดน้ำร้อนทำกินได้เลย
รีวิวจูไห่กันก่อน ขอให้คำนิยามเมืองนี้ว่า สวย สะอาด อากาศดี หนาวขนตั้ง สิ่งปลูกสร้างสวย ทันสมัย ห้องน้ำใช้ได้สะอาดมีประตูครบ ถึงจะแบบนั่งยองๆก็ตาม บ้านเมืองไม่แออัด และที่สำคัญ สำคัญมาก สำคัญที่สุดคือกลิ่นบุหรี่ฉ่ำปอด ใครแพ้กลิ่นบุหรี่อย่ามาเด็ดขาดนะ คือคนที่นี่เค้าสูบบุหรี่กันทุกที่แบบไม่สนป้ายไม่สนว่าที่ไหน ไม่ว่าในลิฟท์ ในรถ ในโรงแรม ในร้านอาหาร ตามทางเดิน ทุกที่จริงๆ สูบกันเป็นปกติของบ้านเค้า แต่ไม่ปกติของเรา กลิ่นมันเลยมีทุกที่ ดมกันให้ฉ่ำไปเลย นอกเหนือเรื่องกลิ่นก็ไม่มีอะไรติ เมืองสวยจนไม่คิดว่าเป็นเมืองจีน สะอาดจนตกใจ ฟุตบาทก็ดี ทางเดินก็ดี ดีไปหมดจนงง ดีจนพอไปเทียบกับบ้านเราละอายเลย
ที่เที่ยวมื้อแรกที่พาไปคือ ร้านค้ารัฐบาล มาซื้อบัวหิมะกันเถอะ ราคาบัวหิมะที่นี่ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,500 บาท แล้วแต่ค่าเงินนะคะ ก่อนหน้าเค้าจะพาเราเดินทัวร์ จากนั้นพาเข้าห้องเย็น ไปฟังเค้าขายของ มีอะไรจะบอกคือเค้าจะมีขายของตัวอย่างที่ยังไม่จำหน่าย จริงๆคือจะแจก แต่จะแจกสำหรับคนอยากได้เท่านั้น ยกตัวอย่างสบู่ เค้าบอกว่าจะขาย 70 หยวน ถ้าเราซื้อ เค้าจะให้สบู่เรา พร้อมอั่งเปาอีก 70 หยวนคืนมา สรุปก็เหมือนแจกฟรี แต่เค้าจะไม่บอกว่ามีอั่งเปา เค้าจะทำเป็นขาย เพื่อดูว่าเราอยากจะได้ของเค้าไปทดลองใช้จริงๆมั๊ย บอกเลยว่าทัวร์นี้ไม่มีใครซื้อสักคน 555 ก็ไม่ได้อยากลองอ่ะ เอามาทำไมให้หนักกระเป๋า แต่บอกไว้เผื่อคนอยากลองนะคะ ไม่มีสาธิตนวดเท้านะ ในใบทัวร์บอกมี แต่ไม่มี ก็ดี ไม่เสียเวลา แค่ฟังขายของก็เสียเวลาเที่ยวละ ที่นี่ข้างในเค้าไม่ให้ถ่ายรูป เพราะมันมีพวกของโบราณอยู่
หิวแล้วววววว เพราะข้าวเช้ากินไม่เยอะ เน้นแต่ไข่ ไกด์ก็พาไปทานอาหารกลางวัน ร้านชื่ออะไรก็ไม่รู้อีกแหละ ภัตตาคารอาหารจีนอีกตามเคย ก็จะมันๆหน่อย เอาน่า น้ำพริกช่วยคุณได้ หน้าร้านจะมีไอติมขาย กินข้าวเสร็จก็จัดไอติมสตอเบอรี่ต่อได้เลย หนาวมาเราต้องกินของเย็นทับ จะได้หายหนาว อ่อ..ร้านนี้ก็ไม่มีน้ำเย็นให้นะ เค้าจะให้น้ำอัดลมมาขวด น้ำเปล่า และชาร้อนมาแทน แต่ไม่หวั่น อากาศแบบนี้ไม่เอาน้ำเย็นก็ได้ น้ำเปล่าเค้าจะเป็นรสชาติน้ำต้ม ไม่ค่อยชินเหมือนกัน วันนี้ได้นั่งโต๊ะใหญ่ 14 คนรวมกันเลย มีโต๊ะจีนที่ไหนใหญ่กว่านี้มั๊ยเนี่ย
ชื่อสินค้า:
จูไห่ มาเก๊า ทัวร์ จีน
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
รีวิว งบน้อยก็เที่ยวได้ (มาเก๊า เซินเจิ้น จูไห่ 2 คืน 3 วัน) 5,900 บาท เองแกร!!!
รีวิว : เที่ยวมาเก๊า สวรรค์คนรักทาร์ตไข่ รวมตั๋วเครื่องบิน "ห้าพันเก้า" บ้าไปแล้ว by nattyz อื้อหื้ออออ! 👟 แบกเป้เที่ยว มาเก๊า เซินเจิ้น จูไห่ 3 เมืองงบไม่ถึง 10,000 บาท รวม
Khemmanat
เดินทางจากมาเก๊าไปจูไห่อย่างไรได้บ้างคะ
พอดีต้องเดินทางไปจูไห่วันที่ 2-7 Nov 19 ลงสนามบินมาเก๊าค่ะ อยากทราบวิธีเดินทางจากมาเก๊า ไปจูไห่ และจากจู่ไห่กลับมาเก๊า สามารถอย่างไรได้บ้างคะ Tagห้องผิดขออภัยนะคะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
สมาชิกหมายเลข 4480455
รีวิวเที่ยว จูไห่ - มาเก๊า สบาย สบาย 3 วัน 2 คืน ฉบับ เที่ยว ตปท.ครั้งแรกในชีวิต
สวัสดีจ้าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ใน Pantip ทุกคน ทริปนี้คือทริปของแม่ ส่วนเจ้าของกระทู้นะหรอ ช่างภาพเก็บภาพคุณแม่อย่างเดียวจ้า !!!!! ถ้ากระทู้นี้ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ เนื่องจากตัวแนนกับแม่พึ่งเคย
สมาชิกหมายเลข 1523781
เมืองจูไห่มีอะไรน่าสนใจบ้างครับ
เมืองจูไห่มีอะไรน่าสนใจบ้างครับ ขอทราบเป็นไกด์ไลน์หน่อยครับ ถ้าข้ามฝั่งไปจากมาเก๊าเช้าไปเย็นกลับพอจะ cover จุดสำคัญในจูไห่ไหมครับ ขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกท่านที่ให้คำแนะนำครับ
สมาชิกหมายเลข 1488691
Zhuhai เมืองที่น่าอยู่ที่สุด ในจีน เมืองชายทะเล ที่มีอาหาร น่าทาน
Zhuhai เมืองที่น่าอยู่ที่สุด ในจีน Zhuhai เป็น เมืองชายทะเล ที่มีอาหาร น่าทาน เหมาะสำหรับไปพักผ่อน เดินเที่ยวชิมอาหารต่างๆ อาหารจีน กวางตุ้ง เป็นรสชาติ ที่คุ้นลิ้นของคนไทยมากที่สุด ผมตระเวณชิมมาหลายแ
sudeco
สนามบินมาเก๊า ข้ามไปนอนโรงแรมฝั่งจูไห่ ตอนนี้ทำอย่างไรบ้างครับ
ตอนนี้จีนฟรีวีซ่า เราสามารถข้ามไปจูไห่ได้เลยใช่ไหมครับ และเดินทางยังไงจากสนามบินมาเก๊าครับ รถไปจอดจุดไหนครับ พอจะมีโรงแรมดีๆถูกๆฝังจูไห่แนะนำไหมครับ ไปสองคนกับแฟน นอน3คืน, เดิน-กิน-ถ่ายรูปเล่น ทั้งที่
Thai MBA
** เลือกผ่านด่านไหนดีคะ จากมาเก๊าไป Chimelong Ocean Kingdom **
ไม่แน่ใจว่ามาเก๊าไปจูไห่ มี 3 ด่านใช่ไหมคะ Gongbei Border Gate , HZMB และ Hengqin ถ้าจะเดินทางไป Chimelong Ocean Kingdom ด่านไหน สะดวกและรวดเร็วสุดคะ ไปเช้าวันจันทร์ค่ะ
สมาชิกหมายเลข 7050496
มนุษย์เงินเดือนพาแม่เที่ยววว มาเก๊า จูไห่ By มีทวีทัวร์
เริ่มต้นเลยยยยคืออยากจะพาแม่ไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกและไหว้พระทำบุญแก้ปีชง... ทริปนี้เลยบังเกิดดด ^^ ทัวร์มาเก๊า เวเนเชียล จู่ไห่ 3 วัน 2 คืน (จูไห่ใช้เงินหยวน มาเก๊าใช้เงินฮ่องกงค่ะ) โปรแกรมคร่าวๆ
izabellaless
ช่วงวันหยุดคริสต์มาส จนถึงปีใหม่ ในแถบเอเชียไปที่ไหนดี
สวัสดีครับ อยากปรึกษาพี่ๆเพื่อนๆในนี้หน่อยครับ พอดีกำลังวางแผนทริิปช่วงปีใหม่ แล้วกำลังลังเลว่าควรจะไปไหนดี เลยอยากมาถามความเห็นในนี้ประกอบการตัดสินใจครับ โจทย์ของผมคือ ที่ๆไปคนต้องไม่เยอะเกินไป (เข
เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
รีวิว สะพาน ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ขึ้นที่ไหน ลงที่ใด ที่นี่มีคำตอบ
ฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลก Hong Kong Zhuhai Macau Bridge ข้ามสะพาน หรือ เรือ Ferry ข้ามทะเล อย่างไหน สะดวกกว่ากัน!!! สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า (HZMB) เปิดใช้อย่างเป็นทางการวันที่
ลุงเด้ง ป้าไก่
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เที่ยวต่างประเทศ
บันทึกนักเดินทาง
ท่องเที่ยว
โรงแรมรีสอร์ท
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 8
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] True Relaxing Trip 31 จูไห่-มาเก๊า 22-24/12/23
ทริปนี้เกิดจากไปบังเอิญเจอทัวร์ต่างประเทศ จูไห่-มาเก๊า ราคา 6,990 บาท + ค่าภาษีสนามบิน 2,200 บาท + ค่าทิปไกด์ท้องถิ่นอีก 2,000 บาท รวมแค่ 11,190 บาท 3 วัน 2 คืน ตกใจกับราคาว่าทำไมถูกจัง เลยติดต่อผ่านเอเจนซี่นิดหน่อยไป โดยทริปนี้ไปกันทั้งสิ้น 4 คน ไปขอส่วนลดกับทางนิดหน่อยอีก แบบว่าถูกแล้วก็อยากถูกอีก ขอเป็น 11,000 บาทถ้วน เค้าก็ให้ เอ้า..ให้ก็จ่ายเงินสิรออะไร ไปกับทัวร์ชื่อ ทราเวลคลับ เดิมวันที่จองคือ 14-16/12/23 แต่บังเอิญมีการเลื่อนไฟล์ โดยทางนิดหน่อยแจ้งมาในวันที่ 30/11/23 ว่าเนื่องจากไฟล์บินยกเลิกเพราะคนจีนเข้าไทยน้อยลง เลยเลื่อนมาเป็น 22-24 แทน ซึ่งทางเราก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ช่วงวันที่ไปไกด์บอกว่าก็เป็นช่วงที่อากาศลดลงมาหนาวสุดซะด้วย หนาวเลขตัวเดียวกันเลยทีเดียว ราคา 11,000 นี้ รวมอาหารครบทุกมื้อแล้วด้วย คือถ้าไม่ซื้ออะไร ราคานี้ครอบคลุมทุกอย่างแล้ว nidnoitravel.com/tour/nidn232570/ ข้อมูลก็ตาม link นี้เลยคะ
เริ่มวันเดินทาง ไกด์นัดพบกันที่สนามบินสุวรรณภูมิตอน 7.30 ที่อาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 4 ประตู 10 เวลาบิน 10.35 วันนี้เราจะบินกับสายการบินแอร์มาเก๊า เที่ยวบิน NX995 ไอ้เราก็กะเวลาเก่งด้วยสิ ไปถึง 8 โมงจ้า ไปเป็นคนสุดท้ายเลยทีเดียว เกือบไม่รอด เวลาเช้าๆแบบนี้ อย่าประมาทเส้นสาทรเด็ดขาด GPS บอกเวลาเท่าไหร่ก็คูณ 2 กันไปเลย มีอาหารบนเครื่องด้วยนะ ก็ถือว่าได้กินมื้อเที่ยงบนเครื่อง อาหารเค้าจะมีให้เลือก 2 อย่างคือ บะหมี่หมู กับข้าวกระเพรากุ้ง (อันนี้ไม่แน่ใจว่าใช่รึเปล่า มันเผ็ดๆ รสชาติใช้ได้เลย แต่น้อยไปหน่อย) บินไม่ถึง 3 ชม ก็มาถึงมาเก๊าอย่างปลอดภัย เวลาที่มาเก๊าจะเร็วกว่าไทย 1 ชม นะคะ มาถึงที่มาเก๊าประมาณบ่าย 2 ครึ่ง ผ่าน ตม มากันอย่างง่ายดาย ไกด์จะพาไปขึ้นรถ แล้วข้ามด่านไปจูไห่ทันที ผู้ร่วมทัวร์มีทั้งสิ้น 14 คนเท่านั้น ดูส่วนตัวมากกกก รถทัวร์มารับนี่แทบจะนั่งกันคนละเบาะเลยทีเดียว ด่านที่ไกด์พาไปจะเป็นด่านใหม่ คนไม่เยอะ แต่ก็ใช้เวลาพอสมควร เนื่องจาก ตม ขาเข้าจูไห่ค่อนข้างจะเช็คข้อมูลละเอียด เลยทำให้ช้า
เมื่อข้ามด่านไปที่แรกที่ไกด์พาไปคือ Ponto Square เป็นห้างขนาดใหญ่ที่ตกแต่งสวยงาม แนวสถาปัตยกรรมยุโรป ไกด์บอกคนส่วนมากมาถ่ายรูป ไม่ได้มาช๊อปปิ้ง 555 ก็สวยจริงแหละ ได้รูปไปเยอะอยู่
ถ่ายรูปจนหนำใจทางไกด์ก็พาไปกินข้าวเย็นที่ร้านอาหารชื่อ Nanyueyucun อ่านว่าอะไรก็ไม่แน่ใจ อาหารที่พามาก็จะเป็นอาหารจีน เลี่ยนๆ ดีที่ไกล์จะมีน้ำพริกมาจากไทยมาให้ คนไทยเราแค่มีน้ำพริกกินกับอะไรก็อร่อย คลุกข้าวก็อร่อย กินกับอาหารอื่นๆก็อร่อย น้ำพริกไกด์ช่วยชีวิตแท้ๆ แต่อาหารที่นี่รสชาติรับได้อยู่นะ มีไวน์ให้ด้วย แต่ไม่ได้กิน มีน้ำชา(ร้อน) น้ำอัดลมกับเปล่าแบบไม่เย็น ที่นี่เค้าไม่มีน้ำเย็น อาหารแนวโต๊ะจีนมีหลากหลาย กินอิ่มแน่นอน
จากนั้นก็พาเข้าที่พักชื่อว่า HUI CHANG HOTEL เป็นโรงแรม 3 ดาว ห้องที่พักลองหาในอากู๋ตกคืนละ 1 พันบาทไทย ซึ่งจะไม่มีการเปลี่ยนที่พัก ทำให้ไม่ต้องจัดกระเป๋าทุกวันให้เหนื่อย ห้องพักดี กว้างขวาง เตียงได้เป็นเตียงใหญ่ 1 กับเตียงเล็ก 1 นอน 3 คนได้เลย ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำ มีของใช้ครบครัน เสียแค่น้ำเวลาปรับมันจะร้อนไปไม่ก็เย็นไป ปรับไปกลางๆลำบากนิดนึง เวลานอนไม่ต้องเปิดแอร์นอนเลย เปิดหน้าต่างนิดนึงก็นอนได้ละ เพราะหนาวมาก อุณหภูมิเลขตัวเดียว ตรงข้ามโรงแรมก็จะเป็นแหล่งร้านอาหาร ของกินเยอะแยะ วันนี้มีโชว์อะไรด้วยก็ไม่รู้ มีสาวๆมาเต้นโชว์ด้วย ใส่ชุดแบบเต้นท้าหนาวกันเลยทีเดียว ถ้าใครไม่อิ่มออกมาหาของกินตรงข้ามโรงแรมได้เลย มีเพียบ มียัน 7-11 นี่ซื้อไส้กรอกมาลอง รสชาติคล้ายๆกุนเชียงเลย
เช้ามาวันที่ 2 วันนี้จะเที่ยวที่จูไห่ทั้งวัน ตื่นมาด้วยอุณหภูมิ 7 องศา หนาวมากกกกกกกกกก วันนี้คือวันที่หนาวที่สุด เลขตัวเดียวเกือบทั้งวัน สูงสุดวันนี้ก็ 11 องศา แล้วลมแรงอีกต่างหาก ขนลุกขนพองกันไป วันนี้ไกด์นัดที่รหัส 6-7-8 คือตื่น 6 โมง อาหารเช้า 7 โมง รถออก 8 โมง อาหารเช้าโรงแรม ขอให้คำจำกัดความว่า เห้...มากกกกกกกกกก โอ้โหอย่างกับโรงทาน วางเป็นถาดๆให้คนมารุมตักรุมกิน แล้วโรงแรมนี้ทัวร์จีนเยอะด้วยสิ สภาพ....ไม่อยากกินเลย แต่เดี๋ยวไม่มีแรงเดิน อาหารมีแค่ข้าวต้ม กับพวกผักดอง(มั้ง) เส้นก๋วยเตี๊ยวผัดซอส ผัดผัก แต่ที่อร่อยสุดคือ ไข่ต้มคะ ไกด์มีเตรียมโอวันตินกับกาแฟซองมาให้ลูกทัวร์ด้วย ใครอยากได้ก็ไปกดน้ำร้อนทำกินได้เลย
รีวิวจูไห่กันก่อน ขอให้คำนิยามเมืองนี้ว่า สวย สะอาด อากาศดี หนาวขนตั้ง สิ่งปลูกสร้างสวย ทันสมัย ห้องน้ำใช้ได้สะอาดมีประตูครบ ถึงจะแบบนั่งยองๆก็ตาม บ้านเมืองไม่แออัด และที่สำคัญ สำคัญมาก สำคัญที่สุดคือกลิ่นบุหรี่ฉ่ำปอด ใครแพ้กลิ่นบุหรี่อย่ามาเด็ดขาดนะ คือคนที่นี่เค้าสูบบุหรี่กันทุกที่แบบไม่สนป้ายไม่สนว่าที่ไหน ไม่ว่าในลิฟท์ ในรถ ในโรงแรม ในร้านอาหาร ตามทางเดิน ทุกที่จริงๆ สูบกันเป็นปกติของบ้านเค้า แต่ไม่ปกติของเรา กลิ่นมันเลยมีทุกที่ ดมกันให้ฉ่ำไปเลย นอกเหนือเรื่องกลิ่นก็ไม่มีอะไรติ เมืองสวยจนไม่คิดว่าเป็นเมืองจีน สะอาดจนตกใจ ฟุตบาทก็ดี ทางเดินก็ดี ดีไปหมดจนงง ดีจนพอไปเทียบกับบ้านเราละอายเลย
ที่เที่ยวมื้อแรกที่พาไปคือ ร้านค้ารัฐบาล มาซื้อบัวหิมะกันเถอะ ราคาบัวหิมะที่นี่ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,500 บาท แล้วแต่ค่าเงินนะคะ ก่อนหน้าเค้าจะพาเราเดินทัวร์ จากนั้นพาเข้าห้องเย็น ไปฟังเค้าขายของ มีอะไรจะบอกคือเค้าจะมีขายของตัวอย่างที่ยังไม่จำหน่าย จริงๆคือจะแจก แต่จะแจกสำหรับคนอยากได้เท่านั้น ยกตัวอย่างสบู่ เค้าบอกว่าจะขาย 70 หยวน ถ้าเราซื้อ เค้าจะให้สบู่เรา พร้อมอั่งเปาอีก 70 หยวนคืนมา สรุปก็เหมือนแจกฟรี แต่เค้าจะไม่บอกว่ามีอั่งเปา เค้าจะทำเป็นขาย เพื่อดูว่าเราอยากจะได้ของเค้าไปทดลองใช้จริงๆมั๊ย บอกเลยว่าทัวร์นี้ไม่มีใครซื้อสักคน 555 ก็ไม่ได้อยากลองอ่ะ เอามาทำไมให้หนักกระเป๋า แต่บอกไว้เผื่อคนอยากลองนะคะ ไม่มีสาธิตนวดเท้านะ ในใบทัวร์บอกมี แต่ไม่มี ก็ดี ไม่เสียเวลา แค่ฟังขายของก็เสียเวลาเที่ยวละ ที่นี่ข้างในเค้าไม่ให้ถ่ายรูป เพราะมันมีพวกของโบราณอยู่
หิวแล้วววววว เพราะข้าวเช้ากินไม่เยอะ เน้นแต่ไข่ ไกด์ก็พาไปทานอาหารกลางวัน ร้านชื่ออะไรก็ไม่รู้อีกแหละ ภัตตาคารอาหารจีนอีกตามเคย ก็จะมันๆหน่อย เอาน่า น้ำพริกช่วยคุณได้ หน้าร้านจะมีไอติมขาย กินข้าวเสร็จก็จัดไอติมสตอเบอรี่ต่อได้เลย หนาวมาเราต้องกินของเย็นทับ จะได้หายหนาว อ่อ..ร้านนี้ก็ไม่มีน้ำเย็นให้นะ เค้าจะให้น้ำอัดลมมาขวด น้ำเปล่า และชาร้อนมาแทน แต่ไม่หวั่น อากาศแบบนี้ไม่เอาน้ำเย็นก็ได้ น้ำเปล่าเค้าจะเป็นรสชาติน้ำต้ม ไม่ค่อยชินเหมือนกัน วันนี้ได้นั่งโต๊ะใหญ่ 14 คนรวมกันเลย มีโต๊ะจีนที่ไหนใหญ่กว่านี้มั๊ยเนี่ย
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้