Google เปิดตัว AI Gemini ใช้งานได้แล้ว เจ๋งกว่า ChatGPT-4 หลายด้าน

Google เปิดตัว Gemini โมเดล AI ตัวใหม่ ซึ่งใช้งานได้แล้ว และเจ๋งกว่า ChatGPT-4 เกือบทุกด้าน!

Gemini เป็นโมเดล AI (หรือเทคโนโลยี AI ที่พัฒนาขึ้นมาตอบโจทย์การทำงานที่ซับซ้อน) แบบ Multimodal ซึ่งเข้าใจและประมวลผลข้อมูลหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนั้น โมเดลนี้สามารถทำงานสร้างสรรค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเพลงหรือแต่งกลอน และยังทำงานยาก ๆ อย่างการเขียนโค้ดได้อีกด้วย

Google เคลมว่า Gemini เป็นโมเดลที่เจ๋งและฉลาดที่สุด ซึ่งดูเหมือนจะจริง เพราะจากผลการทดสอบระหว่าง Gemini และ ChatGPT-4 พบว่า Gemini เหนือกว่าคู่แข่งจาก OpenAI เกือบทุกด้าน

เบื้องต้น Gemini แบ่งเป็น 3 โมเดลย่อยตามความสามารถ คือ Nano, Pro และ Ultra

โดยตอนนี้ เราสามารถใช้ Gemini Nano ได้แล้ว ผ่านโทรศัพท์ Pixel 8 Pro ของ Google

ในขณะที่ Gemini Pro ถูกใส่เข้าไปใน Google Bard ทำให้ Bard มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม (ไม่เชื่อลองสั่งให้ Bard เขียนโค้ดดูสิ)

ส่วน Gemini Ultra ปัจจุบันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานในระดับองค์กรในปีหน้า 

นอกจากนี้ Gemini ยังรองรับแค่ภาษาอังกฤษ และบางฟีเจอร์อาจจำกัดไปว่าต้องเป็น English US เท่านั้น

เรียกได้ว่าปีนี้ ตัวพ่อด้านเทคโนโลยีอย่าง Google ออกตัวแรงทีเดียวสำหรับ AI เพราะนอกจาก Gemini แล้ว ก่อนหน้านี้ยังได้เปิด Google Bard (ถ้าอยากรู้ว่าคืออะไร เว็บนี้บอกละเอียด https://thetepco.com/google-bard/) ออกมาชนกับ ChatGPT 

และแน่นอนว่า ในปีถัดไป การแข่งขันระหว่าง Google กับ OpenAI ต้องมันส์ยิ่งกว่าเดิมแน่นอน โปรดติดตามชม!!!

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่