ผมปัดฝุ่นทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ แล้วเล่นเกม เฟรมเรทหายไปกว่าครึ่งเลย แก้ไม่ได้ซักทีครับ

ตามหัวข้อเลยครับ ผมจะเล่าละเอียดๆเลยนะครับเพื่อทุกคนจะได้เห็นภาพมากขึ้น ผมเจอเครื่องดูดฝุ่นอันเล็กในบ้าน แบบมีหัวแปรง เลยลองเอาไปทำความสะอาดคอม ปกติผมก็ถอดๆใส่ๆคอมอยู่แล้ว ไม่เคยเจอปัญหาเลยครับ ผมแค่เปิดฝาด้านหน้า แล้วก็ถอดปลั๊ก psu สายlan แล้วก็ สายจอ แค่นี้จริงๆ เอาแปรงหัวเครื่องดูดถูเบาๆ ตรงบอร์ด แล้วก็บนการ์ดจอ ไม่ได้ถอดการ์ดจออกมาด้วย แค่ปัดๆเบาๆ แค่แปปเดียว เพราะเครื่องดูดฝุ่นมันดูดไม่ดี ผมเลยประกอบกลับไป พอลองเปิดดู หน้าจอมันไม่ติด ที่บอร์ด มันขึ้นไฟ vga ผมเลยถอดสาย hdmi แล้วเสียบใหม่ ก็ติดปกติเลยครับ ใช้งานปกติเลย แต่พอเล่นเกม พบว่า เฟรมเรทหายไปครึ่งนึงเลย ปกติเล่นอยู่ 55-60 เฟรม ไม่ต่ำกว่านี้ ตอนนี้เหลือไม่เกิน 20-40 เป็นทุกเกมเลย ผมเลยลอง
-เสียบสายใหม่ เสียบแรมให้แน่นๆ เอายางลบมาถูๆทั้งแรมและกาดจอ ทำความสะอาดสล็อตทั้งหมด ถอด psu มาปัดฝุ่น
- ลง driver ใหม่ ลองลงเวอชั่นเก่าก็แล้ว- เช็ค ssd 2 ลูกก็แล้ว
-ทาซิลิโคนใหม่ ทั้ง cpu และกาดจอเลย 
-เทสหลายๆโปรแกรม ทั้ง furmark 3dmark powermax
heavenbenchmark ให้โหลดเต็มที่นานๆก็ไม่พบปัญหาเลยครับ 
       แต่ตอนเล่นเกมผมสังเกตุว่า ส่วนใหญ่ cpu จะทำงานเต็ม 100% บ่อยมาก  (ตอนเทสโปรแกรมต่างๆไม่เป็นครับ)ผมลองปรับกราฟฟิคหลายๆแบบก็ยังเป็น นอกจากเกมที่กินสเปคน้อยจริงๆถึงไม่เป็น ซึ่งผมไม่ค่อยแน่ใจว่าปกติมันเป็นแบบนี้มั้ย เลยเปิดดู task menager เห็น antimalware service ทำงานอยู่ในบางครั้ง ครั้งละ 5-10%เลย ลองปิดไปตามยูทูปก็ขึ้นมาอีก  เลยลองไปดูที่อัพเดทวินโด้ เหมือนมีอัพสแกนไวรัสมาพอดีผมเลย พออัพแล้ว เหมือนมันจะทำงานน้อยลงเลย แต่ cpu ผมก็ยังทำงานหนักอยู่ดีเวลาเปิดเกม จนตอนนี้ผมรีเซ็ตคอมแล้วแต่ก็ยังแก้ไม่หายเลยครับ  
สเปคคอม i3 gen10 แรม16  psu600w กาดจอ 1060 6g(ซื้อมือสองมาประมาณ 1 ปีที่แล้ว) อาจจะมองว่าคอมกาก แต่ผมไม่ได้เล่นเกมหนักๆมากครับ  
ปล. ผมเห็นกระทู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดคอมแล้วเล่นเกมกระตุกอยู่หลายกระทู้เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่ามีใครแก้ได้ตรงจุดไหม ใครพอมีความรู้ หรือประสบการณ์อะไรแบบนี้ ลองแนะนำผมหน่อยนะครับ ขอโทษจริงๆที่พิมพ์ซะยาวเลย ไม่เป็นอันทำอะไรแล้วครับ สองวันพยายามทำอยู่แต่กับคอมเนี่ย 55555 ใจผมอยากให้การ์ดจอพังไปเลยยังดีกว่าไม่รู้สาเหตุแบบนี้อีกครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่