JJNY : ‘หมอมานพ’โพสต์ ม.ไทยโดน ‘เวียดนาม’แซง│'กมธ.งบฯ'ซัด'ส.งบ'หมกเม็ด│น้ำมันไทยยังไม่เปลี่ยนแปลง│ส.อ.ท.อัดกกพ.ขึ้นค่าไฟ

โดนแซงแล้ว! ‘หมอมานพ’ โพสต์มหาวิทยาลัยไทยโดน ‘เวียดนาม’ แซง แนะกระทรวงฯ พิจารณาตัวเอง
https://ch3plus.com/news/economy/morning/376710
 
 
“หมอมานพ” โพสต์ มหาวิทยาลัยไทยโดนเวียดนามแซงหน้าไปแล้ว แนะกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรพิจารณาตัวเอง
  
วานนี้  (29 พ.ย.66) นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  โพสต์ X@manopsi ระบุว่า 
 
ตั้งแต่ restructure ระบบอุดมศึกษาและทุนวิจัยใหม่ ผ่านมา 4 ปีกว่าแล้ว นอกจากมหาวิทยาลัยไทยจะไม่ได้เข้มแข็งขึ้น ยังโดนประเทศเพื่อนบ้านแซงไปเรื่อย ๆ ล่าสุด US News global ranking เวียดนามนำเราไปเรียบร้อย กระทรวงและหน่วยงานดูแลวิจัย รวมถึงมหาลัย ควรพิจารณาตนเองบ้างนะครับ

โดยคุณหมอมานพ โพสต์ข้อมูลการจัดอันดับ 10 อันดับมหาวิทยาลัยตัวท็อปในอาเซียน 2022-2023 U.S. News Best Global Universities  

อันดับที่ 1 ได้แก่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore - NUS)  เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติของสิงคโปร์ และเป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของสิงคโปร์ จากวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์  พัฒนามาเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ในปี พ.ศ. 2523 ซึ่งติดอันดับที่ 26 ของโลกด้วย  

 อันดับที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (Nanyang Technological University - NTU) เป็น 1 ใน 2 สถาบันอุดมศึกษาของรัฐขนาดใหญ่ของสิงคโปร์ เป็นมหาวิทยาลัยทางด้านเทคนิคที่มีชื่อเสียงทางด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยี โดยติดอันดับที่ 30 ของโลกด้วย

อันดับที่ 3  Ton Duc Thang University (TDTU) ของเวียดนาม  เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่ดำเนินการภายใต้สมาพันธ์แรงงานเวียดนาม โดยเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิจัยระดับท็อป ก่อตั้งเมื่อปี 1997 ที่เมืองโฮจิมินห์ ครองอันดับที่ 1 ของมหาวิทยาลัยที่คุณภาพการเรียนการสอนดีที่สุดในเวียดนาม เป็นอันดับ 3 ของอาเซียน และเป็นอันดับที่ 223 ของโลก

อันดับที่ 4 มหาวิทยาลัยมาลายา  (Universiti Malaya) เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยของรัฐ และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศมาเลเซีย  

อันดับที่ 5 Duy Tan University  มหาวิทยาลัยวิจัยของเอกชนในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

อันดับที่ 6 Universiti  Teknologi  Malaysia  เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยด้านผู้ประกอบการชั้นนำที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีวิศวกรรมศาสตร์ ของมาเลเซีย

อันดับที่ 7 มหาวิทยาลัยแห่งเทคโนโลยีและการออกแบบ สิงคโปร์ (Singapore University of Technology and Design - SUTD)

อันดับที่ 8 มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งมาเลเซีย  (Universiti  Sains  Malaysia  หรือ  University of Science, Malaysia)

อันดับที่ 9 มหาวิทยาลัยมหิดล ของไทย  ส่วนอันดับโลก อยู่ที่ 512  

อันดับที่ 10 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โดยติดอันดับที่ 547 ของโลกด้วย

อันดับที่ 10 (ร่วม) มหาวิทยาลัยปุตรามาเลเซีย   (Universiti  Putra  Malaysia)  เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยของรัฐประเทศมาเลเซีย

https://twitter.com/manopsi/status/1729747408190345507
 


'กมธ.งบฯ' ซัด 'ส.งบ' หมกเม็ด เล็งฟอร์ม 'ฝ่ายค้าน' คุ้ยรายละเอียดร่างกม.งบ67
https://www.bangkokbiznews.com/politics/1101364

'ณัฐพงษ์' ชี้ ส.งบฯ หมกเม็ด ทำงบไม่โปร่งใส เตรียมฟอร์มทีมฝ่ายค้าน คุ้ยรายละเอียดร่างพ.ร.บ.งบฯ67 ก่อนผ่าน ผุดไอเดีย ทำร่างกม.งบฯ68 ฉบับในฝัน ประกบรัฐบาล
 
ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการแก้หนี้นอกระบบอของรัฐบาล ว่า ตนรู้สึกว่าการดำเนินงานของรัฐบาลหลายอย่าง ย้อนแย้งในตัวเอง เพราะขณะที่กำลังแก้ไขหนี้นอกระบบให้ประชาชน ยังเตรียมออก พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน ที่สร้างหนี้สาธารณะให้ประชาชน ซึ่งตนขอตั้งคำถามว่าเหมาะสมหรือไม่ 
 
นายณัฐพงษ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่รัฐบาลเตรียมออก ร่างพ.ร.บ.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตนั้น ขณะนี้กมธ. ยังรอคำตอบจากคณะกรรมการกฤษฎีกา เพราะต้องการความชัดเจนในรายละเอียด เช่น ขัดต่อกฎหมายวินัยการเงินการคลังหรือไม่
  
นายณัฐพงษ์ กล่าวด้วยว่าสำหรับการเตรียมความพร้อมต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ว่า กมธ.อยู่ระหว่างรอคำของบประมาณที่อนุมัติจัดสรรรายโครงการ ที่คาดว่าจะมีรายละเอียดในวันที่ 23 ธ.ค. และ ครม.จะมีมติในวันที่ 26 ธ.ค. นี้ เพื่อเตรียมพิจารณาว่าเหมาะสมและสอดคล้องความต้องการของประชาชนหรือไม่
 
เมื่อถามว่า ในส่วนการอภิปรายงบประมาณนั้น ได้มีการแจกแจงให้พรรคร่วมฝ่านค้านได้รับผิดชอบหัวข้อการอภิปรายอะไรบ้าง นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า มีแผนว่าจะเปิดเผยข้อมูลคำขอ 5.8 ล้านล้านบาท เทียบคู่กับ 3.48 ล้านล้านบาท ที่ทางสำนักงบฯจัดสรรมา สส.ทั้งหมดไม่ใช่เฉพาะฝ่ายค้านช่วยกันตรวจสอบ เพราะสำนักงบประมาณเป็นผู้ถือหลักเกณฑ์เพียงผู้เดียว
 
"ในการจัดสรรงบ ซึ่งทางกมธ.ฯ ได้เข้าไปดูงานที่สำนักงบฯ  และได้คำชี้แจงกลับมาว่าหลักเกณฑ์ต่างๆ ไม่ได้เปิดให้ทุกคนเข้าไปตรวจสอบได้ นั่นคือ ไม่มีความโปร่งใสเพียงพอ เป็นการตัดสินใจภายในสำนักงบประมาณทั้งหมด ดังนั้น เป็นสิทธิและหน้าที่ของสส.ทุกคนที่สามารถตั้งคำถามถึงการตัดงบประมาณว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะให้มีการผ่าน ร่างกฎหมายงบประมาณ ปี67" นายณัฐพงษ์ กล่าว
     
นายณัฐพงษ์ กล่าวต่อว่า ร่างพ.ร.บ.งบฯ ปี 67 ล่าช้าเป็นครึ่งปีถือเป็นความเสียหาย เพราะงบการลงทุนที่เป็นรายจ่ายจากภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไม่สามารถเบิกจ่ายได้ ทั้งนี้ตนมองว่าตัวคูณทางเศรษฐกิจของการลงทุนในโครงสร้างขั้นพื้นฐาน จะเกิดประโยชน์ กับประชาชนในระยะยาว จึงเป็นสิ่งที่ต้องเร่งให้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวผ่านสภาโดยเร็ว 
 
"ร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 68 ที่จะเข้าต่อจากปี 67 ทางกมธ.ฯ ตั้งใจจะให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 68 เป็นร่างที่ฝ่ายนิติบัญญัติเสนอประกบกับร่างของฝ่ายบริหาร เพื่อให้เห็นว่า ร่างพ.ร.บ.งบฯ ที่สส. ฐานะตัวแทนประชาชนอยากเห็นนั้นเป็นอย่างไร" นายณัฐพงษ์ กล่าว.


 
ราคาน้ำมันโลกบวก หลังสต็อกน้ำมันเพิ่มสวนทางคาดการณ์ น้ำมันไทยยังไม่เปลี่ยนแปลง
https://ch3plus.com/news/economy/morning/376718

ราคาน้ำมันวันนี้ 30 พ.ย.66 อัปเดตล่าสุด ทั้งกลุ่มน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ และดีเซล จาก 3 ปั๊มใหญ่ ปตท. , บางจาก และเชลล์ ราคาไม่เปลี่ยนแปลง ดีเซล ราคา 29.94 บาท/ลิตร / ดีเซล B7 ราคา 29.94 บาท/ลิตร / แก๊สโซฮอล์ E85 ราคา 34.09 บาท/ลิตร / แก๊สโซฮอล์ E20 ราคา 33.94 บาท/ลิตร / แก๊สโซฮอล์ 91 ราคา 34.28 บาท/ลิตร / แก๊สโซฮอล์ 95 ราคา 36.05 บาท/ลิตร / เบนซิน ราคา 43.94 บาท/ลิตร / ดีเซล พรีเมียม ราคา 41.54 บาท/ลิตร / ซูเปอร์พาวเวอร์ แก๊สโซฮอล์ 95 ราคา 43.84 บาท/ลิตร

ขณะที่ราคาน้ำมันตลาดโลกปิดบวกในวันนี้ หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าลดลง โดยน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) บวก 0.75 ดอลลาร์ หรือ 0.98% สู่ระดับ 77.16 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 700,000 บาร์เรล

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันของปี 2567 ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ในวันพรุ่งนี้

แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียสามารถบรรลุฉันทามติกับสมาชิกโอเปกพลัสในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันมากขึ้นในการประชุมดังกล่าว

นอกจากนี้ ราคาน้ำมัน WTI ได้แรงหนุนจากการเกิดพายุในทะเลดำ ซึ่งกระทบต่อการส่งออกน้ำมันของรัสเซียและคาซัคสถาน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่