Student visa ในยุโรป ไม่ cover กับหลักสูตรที่เรียนไป 1-2 วันครับ

 สวัสดีครับ พอดีตอนนี้กำลังเรียนปริญญาโทในอิตาลี

แต่มาเช็ควีซ่าแล้วที่ผมได้คือสุดที่ 20 Jan 2024 แต่ Final Exam ผมอยู่ใน range 19-22 Jan 2024

ผมพยายามติดต่อทางมหาลัยแล้วครับ เขาตอบกลับมาว่า จะพยายาม stick ให้อยู่ระหว่าง 19-20 แต่ไม่การันตีขึ้นอยู่กับคณะกรรมการอีกทีนึง แล้วเขาให้ remind อีกรอบช่วงต้น ๆกับกลางเดือนธันวาเพื่อแสดง issue ของผมครับ ผมได้ลองติดต่อไปทาง embassy ในอิตาลี ของไทยแล้วครับ เขาบอกว่า ทางที่ง่ายที่สุดคือ พยายามให้มอเปลี่ยนวันให้ได้ เพราะเป็นทางที่ง่ายที่สุด ไม่สามารถเพิ่มหรือขยายวีซ่าได้ครับ... The worst case เขาบอกว่า มันทำอะไรไม่ได้จริง ๆ คงต้อง Overstay ไปวันนึงหรือสองวันครับ แต่พยายามขอหลักฐานพวก Support letter or Docmentation ว่าทำไมเราถึง overstay ไปวันหนึ่งหรือถึงสองวันครับ ( ต่อให้มันจะใช้ได้หรือไม่ได้หน้างานตอนขาออกกลับไทย แต่เขาแนะนำพกไว้ครับ ) 

แล้วผมจอง flight จาก Malpensa ไป connecting flight Zurich ดังนั้นผมจะต้องผ่าน ตม ออกเชงเก้น ที่นี้ จาก Zurich to BKK ครับ
-ผมจะโดน ห้ามขึ้นเครื่องเพราะ overstay a day ไหมครับ..

อยากทราบประสบการณ์ของการออก ตม ที่ซูริคครับ

สายการบินที่ผมขึ้นคือ Swiss Airline ผมจอง BC ไปครับ.. ( เกือบ 2500 ยู ) รีฟันไม่ได้ อันนี้ผมผิดเองไม่ได้เช็คก่อน แต่เลื่อนไฟท์ได้อย่างเดียว 

สำหรับ Permesso ( Permit to stay ) บัตรของผมหมดอายุวันเดียวกับวีเลยครับ นั้นหมายความว่า บัตร permesso ผมใช้ไม่ได้เช่นกัน
ถ้าจะ Renew ใหม่ ผมต้องรอบัตรแข็งไปอีกหลายเดือน ซึ่งถ้าผมมีแค่ สลิปใบเสร็จ ตอนผมออก ตม ที่สวิส ใบเสร็จใบนั้นมันจะไม่มีผลเหมือนกันครับ จนกว่าจะมีบัตรแข็ง

ผมลองถามพวกรุ่นพี่บางคนเขาบอกว่า จริง ๆขาออกไม่มีปัญหาอะไร แต่จะมีปัญหาเรื่องหากเราขอวีซ่าท่องเที่ยวหรือธุรกิจมาใหม่อาจจะโดนปฏิเสธได้

อยากทราบว่า situation แบบนี้ผมทำอย่างไรได้บ้างครับ ผมพยายามเลือกทางที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ พยายามให้มอเปลี่ยนวันก่อนวีซ่าเราหมดครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
อย่ากังวลจนเกินไป  ทำตัวสบาย ๆ ปัญหาทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะยิ่งสถานการณ์เช่นนี้  ตม.ของ Swiss เข้าใจดี เกี่ยวกับการทำงานของตม.อิตาลี  ขอให้มีหลักฐานเกี่ยวกับการสอบจากทางมหาวิทยาลัย

เห็นเข้าไปโพสต์ถาม ในหลายเว็บไซต์ เมื่อวันสองวันก่อน เข้าไปอ่านแล้ว ก็ไม่มีใครสามารถให้คำแนะนำ อะไรได้เลย จะพูดถึงแต่เรื่อง ปัญหาจากการ Overstay   บลา ๆ ๆ

It's not the end of the world.

ได้กลับบ้านอย่างแน่นอน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่