มีใครสุนัข มีมารยาทโดยไม่ฝึกบ้างคะ

คือเราคิดถึงน้องหมาของตัวเองมากๆ เอาเค้ามาเลี้ยงตั้งแต่สองเดือน เป็นเจ้าตัวยุ่งของบ้านเลยค่ะ ที่บ้านเห่อมาก เลี้ยงดูอย่างดี เหมือนเค้าไม่ใช่แค่หมา แต่เป็นครอบครัว ไปไหนไปด้วยกัน กินอะไรกินพร้อมกัน น้องหมาเรามีอายุยาวนานถึง 13 ปี และเพิ่งจากไปไม่นาน ที่บ้านเสียใจมาก ยิ่งแม่ทำใจไม่ค่อยได้ ร้องไห้กันเป็นอาทิตย์ แต่จะเอาตัวใหม่มาก็คิดว่า ไม่มีตัวไหนเหมือนเค้าแน่ๆ และไม่อยากให้ใครมาแทนที่เค้า ก็เลยไม่ได้เอามาเลี้ยงใหม่ แต่เรามีเรื่องที่ไม่รู้ว่าแปลกมั้ยของน้องหมามาเล่าให้ฟัง คือเรารู้สึกว่าน้องหมาเรามีมารยาทมากกว่าหมาทั่วๆไปค่ะ และที่สำคัญคือบ้านเราไม่ได้ฝึกเค้าค่ะ แต่เลี้ยงเค้าเหมือนเด็ก 555+ ที่เราจับสังเกตได้มีตามนี้ค่ะ

1. เค้าเป็นหมาที่เรียบร้อยมาก จำได้ว่าตอนที่มาแรกๆ เหมือนเค้าปวดฉี่ จนทนไม่ไหว เค้าเผลอฉี่ออกมากลางบ้าน พอเราเห็นปุ๊บ เค้ามองตาเรา แล้วรีบก้มหน้างุด เหมือนกลัวว่าเราจะว่า แต่เราก็ไปลูบหัวเค้าแล้วบอกว่า ไม่ว่าหรอก มันมืดแล้ว ไม่ได้พาไปเดินฉี่ก่อนขึ้นบ้าน เผลอฉี่ก็ไม่เป็นไรหรอก พอพูดจบก็เหมือนเค้าผ่อนคลาย แล้วก็ล้มตัวนอนตามปกติ

2. ปกติเค้าจะชอบนอนในห้องน้ำมาก เพราะมันสงบ และเย็น แต่เวลาเราเข้าห้องน้ำ เค้าจะมองหน้าก่อน และถ้าเราเริ่มถอดกางเกง เค้าจะหันไปทางอื่น ไม่มองเลยค่ะ 555+ หรือเวลาเอาเค้ามาในห้อง และถ้าเราต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า เค้าก็จะหันมองไปทางอื่นไม่มองเราค่ะ เรารู้สึกว่า เอ๊ะ น้องหมาเราเนี่ยสุภาพบุรุษจัง 5555+ เป็นแบบนี้ทุกครั้ง

3. เวลาเราเอาเค้าขึ้นมานอนบนเตียงด้วยกัน เค้าจะไม่นอนเสมอนาย คือนอนช่วงแรกๆ ยอมให้กอด แต่พอผ่านไปแป๊บนึง ก็จะย้ายไปนอนปลายเท้าทุกที คือนี่ก็จะแอบหงุดหงิด เพราะอยากนอนกอดเค้า 555+

4. เวลาไปที่วัด น้องหมาเราสามารถอยู่วัดได้ทั้งวัน โดยไปรบเร้าอะไรเลยค่ะ เค้าจะอยู่นิ่งๆ นั่งฟังพระสวด บางทีก็นอนฟังยาวๆ ยกเว้นแต่ปวดทุกข์หนักเบา ก็จะมองกระสับกระส่าย มองหน้าพ่อให้พาไปเดินปลดทุกข์ จนพระชอบบอกว่า ให้ถวายสุนัขตัวนี้มาด้วยเลย 555+

5. เค้าจะเป็นสุนัขที่ไม่กินมูมมาม จะค่อยๆกินไปเรื่อยๆ และบ้านเราเริ่มทานอาหารเช้า 7 โมงค่ะ เค้าจะไม่กินอะไรจนกว่าจะ 7 โมง และจะต้องรอให้สมาชิกในครอบครัวครบก่อน ถึงจะเริ่มกินอาหารของตัวเองค่ะ ยกเว้นแต่ว่าวันไหนขาดใครไป ไม่ร่วมกินข้าวเช้าด้วย ก็จะต้องบอกเค้าก่อน ว่าคนนี้ไม่มากินนะ เค้าถึงจะเริ่มกินข้าว ไม่อย่างนั้นเค้าจะรอ และมื้อเย็นก็เช่นกันค่ะ

6. เป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่าค่ะ จะใช้สายตามองอย่างเดียว 5555+ อารมณ์แบบว่า ไม่มีอะไรเลย น่ารักอย่างเดียว

7. เวลาเราพูดอะไร หรือที่บ้านพูดอะไร เรารู้สึกว่าเค้าฟัง และเค้าเข้าใจ อย่างเช่นเวลาที่บ้านพูดถึงใครที่ทำตัวไม่ดี และเวลาน้องหมาเจอหน้าคนนั้น เค้าก็จะไม่ยุ่งไม่สุงสิงด้วยเลย แต่เหมือนว่าถ้าครอบครัวเรารักใคร เค้าก็จะรักด้วย หรือเวลามีใครมาว่าเค้าด้วยคำพูดที่ไม่ดี เค้าก็จะไม่เข้าไปใกล้คนนั้น

8. เป็นหมาที่รักความสะอาดมากค่ะ 555+ เวลาจะอึ จะฉี่ เค้าจะมอง และเรียกให้พาไปนอกบ้าน จะไม่ยอมปลดทุกข์ในบ้านเด็ดขาด ถ้าไม่จำเป็น และที่นอนจะต้องสะอาด บ้านเราจะซักให้เค้าทุกวีค หรือสองวีค ถ้าที่นอนเค้าเลอะ เค้าจะไม่นอนเด็ดขาด จะย้ายไปนอนที่อื่น และถ้ารู้สึกว่าตัวเองเริ่มสกปรก เค้าจะทำฟึดฟัดๆ ให้รู้ พออาบน้ำให้ อาการฟึดฟัดก็จะหายไป

หลักๆก็น่าจะประมาณนี้ค่ะ 555+ แต่ทั้งหมดนี้ บ้านเราไม่ได้มีการฝึกเค้าเลยค่ะ เพราะว่าฝึกไม่เป็น สิ่งที่ทำมีแค่ พูดจาดีๆกับเค้า ไม่ตะคอก ตวาด หรือสั่ง ไม่ทำเหมือนเค้าเป็นหมา แต่ทรีตเหมือนส่วนนึงของครอบครัว ส่วนตัวรู้สึกว่าเค้ารับรู้และเข้าใจความรักที่เรามอบให้เค้า คือจริงๆแล้วมันอาจจะเป็นเรื่องทั่วๆไปของสุนัข แต่พอดีบ้านเรามีเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรก ก็เลยรู้สึก อะเมซิ่งมาก

ตอนแรกจะไม่ได้เอาตัวนี้มา แต่ว่าโดนเจ้าของฟาร์มหลอกขาย ตัวที่ป่วยมาค่ะ 555+ พอน้องมา น้องเป็นลิ้นหัวใจรั่ว แต่เราก็รักษาเค้าไป จนอยู่มาได้ 13 ปี  

สุนัขของคนอื่นๆพิเศษยังไงกันบ้างคะ มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่