คำถามเกี่ยวกับการจัดการหุ้นของผู้เสียชีวิต

1. กรณีที่มีผู้เคยถือหุ้นของบางบริษัทไว้   เมื่อเขาเสียชีวิต  เเละลูกหลานหรือญาติพี่น้องได้เดินเรื่องกับศาล  ได้รับการเเต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดก    เเต่ลูกหลานหรือญาติพี่น้องไม่เคยเล่นหุ้น   ไม่มีความรู้เกี่ยวกับหุ้น       ตามกฎหมายเเล้ว   ผู้ได้รับการเเต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดก ถ้าต้องการขายหุ้น  ควรดำเนินการอย่างไรให้การขายหุ้นเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย  ไม่ถูกโกง     การที่ผู้จัดการมรดก  ไปเดินเรื่องกับตลาดหลักทรัพย์โอนหุ้นเป็นชื่อของตนเเล้ว    เเต่เขาขายหุ้นไม่เป็น   เขาควรดำเนินการอย่างไรจึงจะเป็นการดีที่สุด

2. กรณีที่บริษัทหุ้น   ไม่ได้เป็นสมาชิกตลาดหลักทรัพย์    ผู้จัดการมรดกควรดำเนินการอย่างไร    เช่น   ติดต่อกรรมการบริหาร   คณะกรรมการ   เจ้าหน้าที่ของบริษัทที่ผู้ตายถือหุ้นอยู่   โดยตรง   หรือ  ดำเนินการวิธีการอื่นใด   ที่จะเป็นการถูกต้องตามกฎหมาย   ไม่ถูกโกง   เเละดำเนินการเสียภาษีอย่างถูกต้องเมื่อมูลค่าหุ้นที่ขายได้มีมูลค่าตั้งเเต่เท่าใดตามกฎหมายปัจจุบัน  (  นอกจากภาษีจากการขายหุ้น   ภาษีมรดก    ยังมีภาษีอื่นใดอีกหรือไม่   )

3. กรณีที่จำนวนหุ้น   มูลค่าหุ้น   มีปริมาณน้อย    หากไม่มีการเเต่งตั้งผู้จัดการมรดก   เพราะ ไม่มีคนทราบ   ไม่มีพินัยกรรม หรือลูกหลานญาติพี่น้องอาจทราบเเต่เห็นว่าไม่คุ้มค่ากับการเดินเรื่องเป็นผู้จัดการมรดก      ไม่มีใครดำเนินการใดใดเลย    ไม่มีใครติดต่อบริษัทหุ้น หรือ ตลาดหลักทรัพย์เลย    หุ้นดังกล่าว  เมื่อผ่านไปหลาย ๆ ปี    สุดท้ายที่สุดจะเป็นอย่างไรต่อไปตามกฎหมาย

4. กรณีดังกล่าว   ถ้าผู้ตาย  ไม่มีบุตรหลานญาติพี่น้องเลย   อาจมีชาวบ้านหรือผู้พบศพของเขาไปเเจ้งความกับตำรวจเเละเขตว่าเขาเสียชีวิตเเล้ว    ใครจะเป็นผู้มีอำนาจตามกฎหมายที่จะไปเดินเรื่องที่ศาลเพื่อเเต่งตั้งบุคคลใดเป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับบ้านที่ดิน    ตลอดจนหุ้นของเขาที่มีอยู่    ซึ่งเมื่อดำเนินการจนถึงที่สุดเเล้วบ้านที่ดิน  หุ้นต่าง ๆ  ของเขา  ก็จะตกเป็นทรัพย์ของเเผ่นดิน   

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับทุก ๆ คำตอบ ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่