JJNY : คาบสมุทรเกาหลีเครียด!│‘โรม’ไล่‘อนุสรณ์’กลับไปอ่านร่างนิรโทษ│'ชัชชาติ' ชวนลอยกระทงดิจิทัล│‘แท็กซี่’จ่อบุกก.พลังงาน

คาบสมุทรเกาหลีเครียด! โสมใต้อ้าง โสมเหนือเสริมกำลังพล-อาวุธ ตามแนวเขตปลอดทหาร หลังฉีกข้อตกลงร่วม
https://www.matichon.co.th/foreign/news_4302548
 
 
คาบสมุทรเกาหลีเครียด! โสมใต้อ้าง โสมเหนือเสริมกำลังพล-อาวุธ ตามแนวเขตปลอดทหาร หลังฉีกข้อตกลงร่วม
 
สำนักข่าวยอนฮัปรายงาน เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน อ้างทหารเกาหลีใต้กล่าวอ้างว่า ตรวจพบความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือในการส่งกำลังทหารพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์เข้ามาประจำการณ์ตามแนวเขตปลอดทหาร(DMZ)ที่กั้นพรมแดนระหว่างสองเกาหลีตั้งแต่ช่วงวันศุกร์(24 พ.ย.)ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนว่าเปียงยางจะฟื้นป้อมทหารรักษาการณ์ในพื้นที่แนวเขต DMZ คืนมา หลังจากได้ทำลายทิ้งไปในปี 2018 เมื่อข้อตกลงทางทหารที่มุ่งลดความตึงเครียดระหว่างสองเกาหลีมีผลบังคับใช้
 
ความเคลื่อนไหวข้างต้นมีขึ้นหลังจากเกาหลีใต้ได้ประกาศระงับข้อตกลงที่ทำไว้กับเกาหลีเหนือในปี 2018 หลังจากเกาหลีเหนือทำการส่งดาวเทียมสอดแนมทางทหารขึ้นสู่วงโคจรเป็นผลสำเร็จเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน และเกาหลีใต้ได้กลับมาสอดแนมทางอากาศใกล้กับชายแดนเกาหลีเหนืออีกครั้ง
ขณะเดียวกันเกาหลีเหนือก็ประกาศสวนในทันทีว่าไม่มีข้อผูกผันกับข้อตกลงดังกล่าวอีกต่อไปและจะส่งอาวุธเข้ามาประจำการณ์ตามแนวชายแดนติดกับเกาหลีใต้
 
ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเปียงยางรายงานในวันจันทร์(27 พ.ย.)ว่า กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือแถลงยืนยันว่า การปล่อยดาวเทียมสอดแนมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาของเกาหลีเหนือ เป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นเพียงการใช้สิทธิป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ของเกาหลีเหนือ ตลอดจนเป็นการตอบโต้และการเฝ้าระวังต่อการดำเนินการทางทหารที่ร้ายแรงของสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรสหรัฐ
ทั้งนี้เกาหลีใต้ประเมินว่าเกาหลีเหนือมีป้อมทหารรักษาการณ์ตามแนวเขต DMZ ราว 160 แห่ง ส่วนเกาหลีใต้เองมี 60 แห่ง โดยแต่ละฝ่ายได้ระเบิดทำลายทิ้งป้อมทหารของตนเองไป 11 แห่ง หลังจากมีการลงนามในข้อตกลงทางทหารระหว่างสองเกาหลีในปี 2018
 

 
‘โรม’ไล่‘อนุสรณ์’กลับไปอ่านร่างนิรโทษกรรมของก้าวไกลให้ชัด
https://www.dailynews.co.th/news/2939943/

ก่อนออกมากล่าวหาเอื้อพวกพ้อง-เลือกปฏิบัติ ชี้สาระสำคัญของร่างต้องการคืนความเป็นธรรมให้ประชาชนทุกคน ไม่ใช่เอื้อแค่คนชั้น14-ใช้เป็นเครื่องต่อรองทางการเมือง

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่าการนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนินการเพื่อทุกคนทุกฝ่าย ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง หรือทำเพื่อพวกพ้องของตัวเองนั้น
 
นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การที่พรรคก้าวไกลเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมนั้น ก็เนื่องจากปัญหาทางการเมืองในช่วงเวลาที่ผ่านมา รวมถึงการใช้นิติสงครามในกฎหมายหลายฉบับ เพื่อจำกัดการแสดงออกของประชาชน กลายเป็นปัญหารากฐานสำคัญที่ทำให้การเมืองของประเทศไม่สามารถเดินต่อได้ การนิรโทษกรรมโดยมีการหารือร่วมกับตัวแทนจากฝ่ายต่างๆ ทั้งฝั่งการเมือง ฝั่งราชการ คือกระบวนการที่จะนำไปสู่การสร้างความยุติธรรมให้กับประชาชนทั้งที่กำลังถูกดำเนินคดี ถูกดำเนินคดีไปแล้ว และยังไม่ถูกดำเนินคดีแต่มีแนวโน้มจะถูกดำเนินคดี

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า ถ้าดูเนื้อหาสาระทั้งหมดของร่างฯ จะเห็นได้ว่าไม่มีการเลือกปฏิบัติให้กับใครทั้งนั้น แต่ต้องการทำให้กฎหมายสามารถธำรงความยุติธรรมให้กับทุกคน ในความเป็นจริงคนที่จะได้รับประโยชน์จากการนิรโทษกรรมไม่จำกัดอยู่แค่คนใดคนหนึ่ง แต่ทุกคนที่เข้าเงื่อนไขล้วนมีสิทธิได้รับการนิรโทษกรรม แม้แต่คนของพรรคเพื่อไทยเอง ที่วันนี้หลายคนไม่ได้รับสิทธิพิเศษเหมือนคนชั้น 14 หลายคนถูกดำเนินคดีกลั่นแกล้งทางการเมือง ซึ่งน่าเสียดายที่เรายังไม่เคยได้เห็นพรรคเพื่อไทยเองออกมาเคลื่อนไหวปกป้องหรือเรียกร้องความเป็นธรรมให้คนเหล่านี้ 

“มีคนเดียวที่เหมือนจะได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด คือคนที่อยู่ชั้น 14 ของโรงพยาบาลตำรวจ การนิรโทษกรรมของพรรคก้าวไกลเป็นการเลือกปฏิบัติตรงไหน ผลของกฎหมายนี้ถ้าผลักดันสำเร็จ คือการคืนความเป็นธรรมให้คนรุ่นใหม่ คนเสื้อแดง ผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตยทั้งหมด ไม่เหมือนการเลือกปฏิบัติให้อดีตนายกรัฐมนตรีหรือการเป็นเครื่องต่อรองทางการเมืองเพื่อใครคนใดคนหนึ่งเสียหน่อย” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวต่อไปว่า การกล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลสร้างการเลือกปฏิบัติไม่เป็นความจริง และเป็นการใส่ร้ายทางการเมือง ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง นายอนุสรณ์เป็นถึง สส. สิ่งที่ควรจะทำก่อนมาพูดออกสื่อคือการไปดูเนื้อหาสาระของร่างกฎหมาย ถ้าไม่รู้ก็ไม่ควรพูด ถ้าจะพูดก็ควรไปดูร่างฯ และถ้าได้ไปดูมาแล้วก็จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ได้พูดออกมาไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น.'ชัชชาติ' ชวน ปชช. ลอยกระทงดิจิทัล คลองโอ่งอ่าง ร่วมสนุกไม่กระทบสิ่งแวดล้อม 3 วิธี
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7983036

“ชัชชาติ” ชวนปชช.ลอยกระทงดิจิทัลที่คลองโอ่งอ่าง ร่วมสนุกไม่กระทบสิ่งแวดล้อม 3 วิธี เน้นแนวทางอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิม รูปแบบใหม่ดีกับโลกมากกว่าเดิม
 
27 พ.ย. 66 – ที่ศาลาว่าการกทม.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึง การลอยกระทงดิจิทัล ว่า เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของโลก กับ การลอยกระทงดิจิทัลผ่าน Projection Mapping ที่กทม.จัดให้ประชาชนในเทศกาลลอยกระทงปีนี้ ที่ คลองโอ่งอ่าง

พิเศษไปกว่านั้น คือทุกคนสามารถระบายสีให้กับกระทงดิจิตอลของตัวเองลงบนรูปกระทงที่จัดเตรียมไว้ให้ พร้อมทั้งเขียนชื่อ เขียนคำขอพร แล้วสแกนภาพฉายเป็นแสงไฟ ลอยลงไปยังคลองโอ่งอ่างได้ทันที ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นความตั้งใจของ กทม.ที่อยากออกแบบแนวทางการอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมในรูปแบบใหม่ที่ดีกับโลกมากกว่าเดิม
 
จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้มาร่วมลอยกระทงดิจิทัล ที่คลองโอ่งอ่าง บริเวณสะพานบพิตรพิมุข ตั้งแต่เวลา 18.00 น. – 24.00 น. เพื่อลดขยะ แต่ยังคงประเพณีอันดีงามไว้ด้วยกัน
 
สำหรับประชาชนที่สนใจลอยกระทงดิจิทัล ผ่าน Projection Mapping สามารถร่วมสนุกแบบไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมได้ 3 วิธี 1. เดินทางมาที่งาน ณ คลองโอ่งอ่าง และเลือกกระทงผ่านกระดาษ ก่อนระบายสี ใส่ข้อความ 2. เดินทางมาที่งาน ณ คลองโอ่งอ่าง และเลือกกระทงผ่านแท็บเล็ต ก่อนระบายสี ใส่ข้อความ
 
3. Download และ print รูปแบบกระทงจากที่บ้าน พร้อมใส่ข้อความระบายสี ก่อนนำมาส่งให้ที่หน้างาน โดยสแกน QR Code หรือ คลิก linlk https://drive.google.com/drive/folders/1m_NE6tcFCcjLBhsto9ayqjzK0r43uMbR?usp=sharing
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่