รีวิวการ์ตูน Tokyo ghoul โตเกียวกูล ชีวิตสองด้าน การฆ่าสองเผ่าพันธุ์ 

กระทู้คำถาม
รีวิวการ์ตูน Tokyo ghoul โตเกียวกูล ชีวิตสองด้านการฆ่าสองเผ่าพันธุ์ 


ชื่อเรื่อง Tokyo ghoul โตเกียวกูลแนวเรื่อง สยองขวัญ แฟนตาซี ต่อสู้


ผู้เขียน Sui Ishida


ผลงานผู้เขียน Tokyo Ghoul ,Tokyo Ghoul:re , Tokyo ghoul jack , Choujin X


จำนวน 14 เล่มจบ


สถานะ จบ มีภาคต่อและภาคแยก


มีแปลไทยของสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิค


ภาคต่อของเรื่องนี้ Tokyo ghoul re 16 เล่มจบ 
ภาคแยก Tokyo ghoul jack 1 เล่มจบเรื่องนี้มีอนิเมะด้วยนะครับ**พล็อตเรื่อง**


เรื่องราวของหนุ่มน้อยคาเนกิ เด็กหนุ่มธรรมดาที่ใช้ชีวิตไปแบบวันๆ ไม่คิดอะไร จนวันนึงเกิดอุบัติเหตุทำให้เขาต้องได้รับการถ่ายอวัยวะภายใน แต่กลายเป็นว่า อวัยวะที่เขาได้รับการบริจาคมานั้น เป็นอวัยวะของกูล สิ่งมีชีวิตที่ต้องกินคนเป็นอาหาร 


หลังจากการผ่าตัด ภายคาเนกิจะรอดมาได้ แต่ชีวิตเขาก็ต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล อวัยวะของกูลเริ่มกลืนกินร่าง เปลี่ยนเขาจากมนุษย์กลายเป็นกูล


ชีวิตคาเนกิที่ต้องเปลี่ยนจากมนุษย์เป็นกูล จะเริ่มต้นยังไง เขาจะทำใจกินคนได้ไหม จะเกิดขึ้นอะไรขึ้นหลังจากนี้?
**ตัวละคร ประเภทของกูลและหน่วยสืบสวน**


กูล กุลคือสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างเหมือนภายนอกเหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่พื้นฐานร่างกายมนุษย์กับกูลนั้นแตกต่างกันอย่างมาก ร่างกายของกูลมีความแข็งมาก ในระดับที่ว่าอาวุธธรรมดาๆ ไม่สามารถทำร้ายร่างกายกูลได้ นอกจากนั้นกูลยังมีความสามารถในการฟื้นฟูร่างกายของตัวเอง แม้อวัยวะจะขาด แต่ถ้าได้รับสารอาหารมากพอ ก็จะฟื้นคืนร่างได้เหมือนเดิม


กูลมีการรับรู้รสต่างจากมนุษย์อย่างมาก กูลไม่สามารถกินอาหารของมนุษย์ได้เลย กูลจะกินแต่มนุษย์เท่านั้น กูลสามารถกินมนุษย์ได้ทั้งแบบเป็นๆและเป็นศพ 

  

กูลมีอวัยวะที่เรียกว่า Kagune เป็นอาวุธที่ใช้ล่ามนุษย์และป้องกันตัวเอง kagune เป็นเหมือนกล้ามเนื้อของเหลวที่เปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ ความแข็งแกร่งและรูปร่างของ kagune จะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทกูล


4 ประเภทหลักของ Kagune
Ukaku อวัยวะที่งอกออกมาเหมือนปีก มีน้ำหนักเบาช่วยให้กูลเพิ่มความรวดเร็วในกาาเคลื่อนที่ และยังใช้ยิงออกมาในรูปแบบกระสุนได้อีกด้วย

*****Kokaku อวัยวะที่งอกออกมาจากช่วงหลัง มีลักษณะแข็งและหนัก ใช้ในการโจมตีได้ดี พลังการทำลายรุนแรง

*****


Rinkaku อวัยวะที่งอกออกมาจากช่วงเอว มีลักษณะคล้ายหนวดหมึก สามารถเรียกออกมาได้หลายๆหนวดพร้อมกัน มีพลังในการฟื้นฟูสูง

*****Bikaku อวัยวะที่งอกออกมาจากช่วงบั้นท้าย มีลักษณะคล้ายหาง มีพลังในการเคลื่อนไหวและการโจมตีในระดับนึง ถือว่าเป็นพลังที่สมดุลที่สุดนอกจากพลังแล้วแน่นอนว่ากูลเองก็มีนิสัยแตกต่างกันออก กูลบางคนชอบกินเนื้อคน ชอบกินเนื้อคนหลายๆแบบ , กูลบางคนเลือกจะไม่ฆ่าคน กินแค่ศพอย่างเดียว , กูลบางคนพยายามกินให้น้อยที่สุด


******


หน่วยล่ากูลเพราะกูลล่ามนุษย์กินเป็นอาหาร แน่นอนว่าจะต้องมีหน่วยล่ากูลออกมาด้วย หน่วยล่ากูลจะใช้อาวุธหลักที่เรียกว่า Quinque 


Quinque คือ อาวุธที่ทำมาจาก kagune ของกูล โดยนักวิทยาศาสตร์จะใช้อวัยวะจากศพของกูล สร้างอาวุธและชุดเกราะจาก kagune อาวุธและชุดเกราะพวกนี้มีคุณสมบัติเหมือนกับ kagune จากเจ้าของร่างทุกอย่าง มีทั้งความแข็ง อ่อน และสามารถทำเป็นกระสุนได้ด้วย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

**เนื้อเรื่อง**


เรื่องนี้อ่านบ่อย เนื้อเรื่องแบ่งตามเล่มอีกละ


เล่ม 1-3 รู้จักกับโลกของกูลเนื้อเรื่องช่วงแรก คือ คาเนกิ เพิ่งเริ่มเป็นกูล ทำให้ต้องปรับตัว เรื่องการกิน การอยู่ เขากินอาหารของมนุษย์ไม่ได้อีกแล้ว แถมอยู่ร่วมกับมนุษย์คนอื่นๆก็ไม่ได้ เพราะอันตรายเกินไป ทั้งกับตัวเองและคนรอบข้าง ทำให้คาเนกิ ต้องปรับตัวใหม่


ช่วงนี้เราจะได้รู้จักกับโลกของกูลว่าเป็นยังไง มีกี่ประเภท กินอาหารอะไร ยังไงบ้าง กูลเองก็มีหลายแบบ ทั้งล่า ฆ่าคนเพื่อกิน , กินคนที่ฆ่าตัวตาย , ล่าเองไม่ได้ ต้องให้คนอื่นหาศพมาให้ , รวมถึงกูลแบบคาเนกิ กูลที่พยายามกินให้น้อยที่สุด


เล่ม 4-5 กูลนักชิมชู ซึกิยามะ กูลนักชิม ที่ชื่นชอบการกินคน ได้บังเอิญเจอกับคาเนกิ กูลตาเดียวที่หาได้ยาก ทำให้ชูอยากล่า อยากกินคาเนกิขึ้นมา คาเนกิจะเอาตัวรอดได้ยังไง?


เล่ม 6-8 กลุ่มกูล Aogiri tree
กูลจากหลายๆส่วนในพื้นที่ได้รวมตัวกัน ตั้งเป็นกลุ่ม aogiri กลุ่มนี้มีความต้องการที่จะจำกัดมนุษย์ออกไป และรวบรวมกูลที่กระจัดกระจายมาทำงานให้กับกลุ่มตัวเอง 


aogiri สนใจในตัวคาเนกิ ที่เป็นกูลตาเดียว จนบุกไปชิงตัวคาเนกิถึงที่ร้านกาแฟ ในขณะเดียวกัน หน่วยงานที่ต่อต้านกูล ก็ได้รวบรวมกำลังพลจากหลายพื้นที่มา เพื่อที่จะกำจัดกลุ่มกูล aogiri แบบถอนรากถอนโคน


ในช่วงนี้จะมีการทรมานคาเนกิแบบสุดๆ จนเปลี่ยนบุคลิกของพระเอกไปเลย (ใครเบื่อพระเอกใจอ่อน หลังจากช่วงนี้ก็ไม่อ่อนแล้วละ)


เล่ม 9-11 การทดลองลับมีการทดลองการสร้างกูลจากการถ่ายอวัยวะแบบเดียวกับคาเนกิขึ้นมา ทำให้หน่วยล่ากูลต้องไปทำลายห้องทดลอง 


เล่ม 12-14 The owl 


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ช่วงนี้จะมีการเล่าประวัติของตัวละครหลายๆตัว ทั้งพวกกลูและกลุ่มนักล่า และยังมีการปะทะกันครั้งใหญ่ระหว่างกลุ่มนักล่าและกลุ่มกูล การปะทะครั้งนี้ นำเอาตัวละครเด่นๆออกมาเพียบ ทั้งผู้นำกลุ่มกูลและหน่วยล่า เรียกว่ามาพร้อมหน้า พร้อมตา ตายกันเกลื่อนแบบไม่เสียดายตัวละครเลย


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

**รีวิว**


การ์ตูนสนุกมากครับ จะอ่านเรื่องนี้ให้สนุก ให้พยายามมองแบบเป็นกลาง เอาใจช่วยทั้งมนุษย์ทั้งกูลจะทำให้สนุกขึ้น


เนื้อเรื่อง


นี่น่าจะเป็นส่วนที่ดีที่สุดของเรื่องแล้ว การสร้างโลกในเรื่องทำได้ค่อนข้างดี มีมุมมองชีวิตของทั้งหน่วยล่ากูลและตัวกูลเอง ทำให้เวลาเราอ่าน เรารู้สึกอินและอยากเอาใจช่วยทั้งสองฝ่าย


ในขณะเดียวกัน เราก็จะเห็นว่ากูลเองก็มีคนที่ไม่อยากฆ่าใคร ไม่อยากกินคน แต่ท้ายที่สุดแล้ว กูลก็ยังเป็นเผ่าพันธุ์ที่เป็นศัตรูของมนุษย์โดยตรง จะไม่ฆ่า ก็ไม่ได้ เลยจำเป็นต้องมีหน่วยล่ากูล แต่หน่วยล่ากูลเอง หลายครั้งก็ดูเป็นพวกฆ่าเอามัน ฆ่าไม่สนใครเหมือนกัน อ่านแล้วรู้สึกว่า เออ ได้เห็นมุมมองทังสองฝั่งดี


การต่อสู้


เรื่องนี้ทำได้สนุกดี การต่อสู้เน้นท่วงท่าจากฝั่งกูล ที่เน้นการใช้อวัยวะพิเศษ เสริมพลัง ทั้งยิงระยะไกล โจมตีระยใกล้ รวมถึงการฆ่าแบบไม่กระพริบตา และการต่อสู้เน้นอาวุธจากฝั่งมนุษย์ เอาอวัยวะของกูลมาทำเป็นอาวุธ อย่างเป็นปืน เป็นดาบ เป็นหอก ชุดเกราะ ที่คลุมทั้งตัว สามารถใช้ป้องกันการโจมตีจากกูลได้ รวมถึงความรุนแรงของเหตุการณ์ แขนขาด ขาขาด ตายกันมากมาย เรื่องนี้ถือว่าเป็นการ์ตูนต่อสู้ที่ตายกันเกลื่อนอีกเรื่องนึง


ลายเส้นและการออกแบบตัวละคร


เรื่องนี้ลายเส้นวาดออกมาได้สวยดีครับ ตัวละครเน้นเส้นสะอาด แต่อวัยวะของกูลนี่เน้นถมดำ เป็นเส้นระบายออกมา สวยงามดี การออกแบบตัวละครก็ทำได้ดี ไม่หน้าโหล เราจำตัวละครฝั่งกูลเอาจากหน้ากากได้ และจำตัวละครฝั่งมนุษย์จากอาวุธที่ใช้ ทำให้จำได้ง่ายดี


ใครที่ชอบการ์ตูนต่อสู้ที่เน้นธีมดาร์กแฟนตาซีแบบดิบๆหน่อย แต่ไม่โหดเกินไป เน้นเนื้อเรื่องและโครงสร้างเรื่อง เรื่องนี้ถือว่าไม่ควรพลาดครับ


คะแนน 8.7/10 การ์ตูนสนุกน่า มีเวลาจะตามอ่านภาคต่อ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่