ลาออกจากราชการมาทำเกษตร ปรับพื้นที่เป็นสมาร์ทฟาร์ม

พี่จอมทัช กาญจนกิตติ์ หรือพี่จอมแห่งฟาร์มเซาะร์  อินทรีย์วิถีไทย  หมู่ 1 ต.ตาเบา อ.ปราสาท  จ.สุรินทร์ อดีตเคยทำงานในหน่วยงานราชการ  เป็นมนุษย์เงินเดือนตั้งแต่อายุ 52 ปี ด้วยความคิดว่าอยากจะมีพื้นที่พักผ่อนและมีพื้นที่สำหรับการสร้างแหล่งอาหารในบั้นปลายของชีวิตโดยไม่ต้องไปเคร่งเครียดกับงานมากจนเกินไป 

ชีวิตในปัจจุบันได้ลาออกจากราชการมาทำเกษตรเต็มตัวเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีอายุ 59 ปี  พื้นที่ทั้งหมด 18 ไร่ได้ถูกปรับเปลี่ยน บริหารจัดการให้เป็นพื้นที่สมาร์ทฟาร์ม ใช้แรงงานไม่มาก ปลูกพืชหลากหลาย สร้างรายได้ตลอดทั้งปี

ครั้งแรกหลังจากลาออกจากงานก็ได้มาทำนาในพื้นที่โดยปรกติ   แต่ก็ได้สังเกตเห็นว่าในพื้นที่ดังกล่าวนั้นไม่มีน้ำสำหรับทำนา  จึงได้ตัดสินใจขุดบ่อใหญ่เพื่อกักเก็บน้ำสำหรับการทำเกษตร  ปลุกผักและอื่นๆ  

จากนั้นเป็นต้นมาก็เริ่มนำพืชต่างๆมาปลูก  ไม่ว่าจะเป็นอินทะผาลัม  ไผ่  มะพร้าว มะนาว ส้มโอ  การปลูกผัก ปลูกพืช สมุนไพร หลากหลายชนิด   

ปัจจุบันในพื้นที่ 18 ไร่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับสมาร์ทฟาร์ม  การบริหารจัดการพื้นที่ให้มีรายได้  การวางแปลงสำหรับการขนสินค้า  เป็นแหล่งเรียนรู้ทำวิจัยให้กับหน่วยงานการศึกษาและหน่วยงานของรัฐอื่นๆอีกมากมาย 

การตัดสินใจลาออกจากงานราชการ พี่จอมมีการวางแผนมาก่อนหลายปีก่อนที่จะตัดสินใจอย่างแน่วแน่วว่าจะมาทำเกษตรเต็มตัว   หากใครที่คิดว่าการทำเกษตรเป็นเรื่องง่ายและตัดสินใจโดยไม่คิดเรื่องการวางแผนการทำเกษตร  เรื่องงบลงทุน  อาจจะมีความล้มเหลวก็ได้   เพราะการทำเกษตรล้วนเป็นเรื่องที่ต้องมีการวางแผน  การสะสมและแสวงหาความรู้มาเพิ่มพูนจัดการสวนเป็นประจำ   นอกเหนือจากนั้นเครือข่ายก็ล้วนเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

หลายๆคนอาจจะมีวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกัน  ความชอบก็เช่นเดียวกัน  พี่จอมทัช กาญจนกิตติ์ชอบการทำเกษตรและมีความตั้งใจอย่างหนักแน่นที่จะมาทำเกษตร   มีความนรักและศรัทธาในการทำเกษตร จึงได้ตัดสินอย่างแน่วแน่ที่จะเลือกเส้นทางนี้

แล้วคุณละชอบเกษตรไหม  ถ้าชอบก็วางแผนและก็ลงมือทำได้เลยครับ 

เอ็นดูฟาร์มรัก 
24-11-2566

สามารถรับชมคลิปประกอบตามนี้เลยครับ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 

สามารถรับชมภาพประกอบตามนี้เลยครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่