นอนรึยังคะ ชวนมาทานมื้อดึกกันค่ะ "ผัดหมี่แต้จิ๋ว"

บันทึกความอร่อย เมนูคิดถึงแม่ "ชาบี่ฮุ่ง" ผัดเส้นหมี่ขาวสไตล์แต้จิ๋ว
เพิ่งผัดเสร็จร้อนๆเลย มาทานมื้อห้าทุ่มกันค่ะ ไม่ดึกไปใช่มั้ยคะ  พอดีนั่งทำงานอยู่แล้วเกิดอาการ...หิว... เตรียมเครื่องไว้ตั้งแต่เย็นแล้ว ได้เวลาลงไปผัดกินพอดี  อดที่จะนำมาฝากไม่ได้ค่ะ อิอิ 

 "เชียไต่แกไหล่เจียะ "ชาบี๋ฮุ่ง" เชิญเพื่อนๆมาทานผัดหมี่แต้จิ๋วกันนะคะ
ใครที่เป็นลูกหลานจีนและชอบเมนูนี้ด้วย จะทราบความอยากระดับ 8-10 ขณะผัดเลยค่ะ เพราะมันจะหอมผักกวางตุ้ง หอมพริกไทย ชวนให้คิดถึงวัยเด็กอยู่เรื่อย   ถ้าอาอึ้ม (คุณแม่) บอกว่า  “กิมยิกไอ๊ชาบี๋ฮุ่ง” (วันนี้จะผัดหมี่นะจ้ะ) อาหมวยตัวน้อยจะอยู่ติดบ้านมาก หนังยงหนังยางไม่เล่นค่ะ แต่จะรบเร้าถามอยู่นั่นล่ะ...ว่า 
"อาอึ้ม แกเหยียะกู้ไอ๊ชาบี๋ฮุ่ง"  (คุณแม่ขา เมื่อไหร่จะผัดหมี่ซะทีคะ)   “อั้วไอ๊เซียวหู่ลือโจ่ยหนึง" (หนูจะได้ช่วยหั่นไข่ให้ไง)

นึกภาพตามตอนเด็กตัวน้อยช่วยอาอึ้มหั่นไข่เจียวให้เป็นเส้นๆนะคะ หั่นไปหยิบใส่ปากไป พูดกับตัวเอง "ทำไมมันอร่อยจัง"  พออาอึ้มหันมา อาหมวยหยุดเคี้ยวแทบไม่ทันแล้วแกล้งหั่นต่อ ตามองต่ำทันที  ใครเคยทำนิสัยแบบแม่นัน ยกมือขึ้นซะดีๆ 
มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
- ก่อนอื่นเลย เจียวไข่บางๆทีละฟอง จำนวนตามต้องการ เจียวแล้วพักซ้อนๆกัน พอหายร้อน หั่นเป็นเส้นเล็กเล็กๆ เตรียมไว้ค่ะ เผลอหยิบใส่ปากอีกละ

- นำเส้นหมี่ขาวใส่ภาชนะต่างหาก เคล้าด้วยน้ำตาล เกลือและพริกไทยให้มีรสชาติ พักไว้ค่ะ ต้องใช้วิธีนี้ค่ะ เพราะถ้าปรุงในกระทะพร้อมกัน กว่าจะเคล้าให้รสชาติเข้ากันจนทั่ว เส้นหมี่จะนิ่มจนเละซะก่อนค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน ใส่กระเทียมสับหยาบ และเห็ดลงผัดพอหอม ตามด้วยหมูหมัก และกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักกวางตุ้ง (ถ้ามีดอกกวางตุ้งจะโบราณแท้ค่ะ) ผัดให้เข้ากันจนผักเริ่มนิ่ม

- ปรุงด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทย (เมนูนี้ต้องใส่พริกไทยมากหน่อยค่ะ) เมื่อได้รสชาติดีแล้ว นำเส้นหมี่ที่ปรุงไว้ต่างหาก ลงผัดพร้อมกับเครื่องในกระทะ ใช้ตะเกียบพุ้ยให้เข้ากัน พอเส้นสุกได้ที่ ตักใส่ภาชนะได้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
- จากนั้นโรยด้วยไข่เจียวที่ซอยไว้ให้ทั่ว เพียงเท่านี้ก็จะได้ ชาบี๋ฮุ่ง หรือผัดหมี่ขาวสูตรแต้จิ๋วโบราณแสนอร่อยค่ะ

ลองทำดูนะคะ ไม่ได้ยั่วนะคะ  อิอิ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่