มีหมูกรอบเหลือ พลาดไม่ได้เลยเมนูนี้ "ต้มชุงฉ่ายใส่หมูกรอบ"

บันทึกความอร่อย "ต้มผักขมใส่หมูกรอบ" (ชุงฉ่ายปู่โซวบะ) 
เกือบลืมเจ้าหมูกรอบคืนวันไฟดับ เสร็จจากปาร์ตี้ก๋วยจั้บแบบมืดๆเเมื่อสามสี่วันก่อน มีเจ้าหมูกรอบเหลืออยู่เส้นกว่าๆแถมเศษแตกๆจากการหั่น รีบเก็บไส่กล่องเข้าตู้เย็นกลัวหนุ่มๆเห็น (แอบหนุ่มๆจนตัวเองเกือบลืม) ถ้าลืมคือเสียดายแย่ เพราะตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าจะเก็บไว้ต้มหม้อนี้อีกครั้ง

ใช่แล้วค่ะ ต้มผักขมใส่หมูกรอบ..อร่อยสุดจะบรรยาย หม้อนี้ใช้ผักขมสองกิโลกำลังดี ใครที่ไม่เคยทานชุงฉ่ายเพราะกลัวขม ไม่ต้องกลัวนะคะ มีวิธีทำให้ผักคายความขมแถมเพิ่มความอร่อยให้ด้วยค่ะ แต่เสน่ห์ของชุงฉ่ายต้องขมนิดๆถึงจะอร่อยนะคะ 

มาดูวิธีทำกันค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนดี ใส่กระเทียมจีน (หัวใหญ่ๆน่ะค่ะ) ไม่ต้องทุบค่ะ ใส่ทั้งกลีบใหญ่ๆเลยค่ะ พอโดนต้มโดนอุ่นบ่อยๆเค้าจะนิ่มเองค่ะ ตามด้วยเห็ดหอม ผัดจนหอมดีแล้วตักใส่หม้อไว้ค่ะ
- จากนั้นนำผักส่วนก้านลงผัดตามด้วยใบ (วิธีนี้จะช่วยทำให้ผักคายความขมออกค่ะ) ผัดพอผักสลด (สังเกตเมื่อผักสลดดีสีผักจะเข้มขึ้น) 
- เทน้ำใส่หม้อพอท่วมผัก (ถ้ามีน้ำสต้อคน้ำซุปจะยิ่งหวานอร่อยค่ะ) ปิดฝารอเดือด ปรุงด้วย น้ำตาล เกลือ พริกกไทย ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม น้ำมันงาและเหล้าจีน คนให้เข้ากัน ชิมดูให้ได้รสชาติกลมกล่อม
- จากนั้นใส่หมูกรอบลงในหม้อเลยค่ะ ปิดฝาปรับไฟ่อ่อน ต้มต่ออีกอย่างน้อย 25 นาที หรือจนผักนิ่มดี
- ผ่านไป 20 นาที แอบเปิดดู... อูย...สีเขียวตัดสีทองของหมูกรอบหอมน่าทานเป็นอย่างยิ่ง วิธีเช็คว่าผักได้ที่รึยัง ใช้ปลายตะหลิวกดตรงก้านผักดูค่ะ ถ้ากดลงแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ ตักเสิร์ฟได้เลย 

ผักขมยิ่งอุ่นยิ่งนิ่มยิ่งอร่อยนะคะ ทานกับข้าวเติมแล้วเติมอีกไม่รู้เบื่อจริงๆค่ะ ลองทำดูนะคะ 

"ชุงฉ่าย..ยูเก๊งติม..ยูเก๊งหนับ..ยูเก๊งหอเจี้ยะ" ผักขมยิ่งอุ่นยิ่งนิ่มยิ่งอร่อยจริงๆ

หมายเหตุ: วิธีการเลือกผักและเทคนิคการผัดจะช่วยเรื่องลดความขมของผักได้เยอะค่ะ วิธีเลือกผักขมให้เลือกก้านอวบๆ เวลาผัดใช้ไฟแรงค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่