เมนูรับลมหนาว....ข้าวต้มซี่โครงอ่อนหมูตุ๋นลำไย ผัดเครื่องแบบโบราณ เพิ่มก้านเห็ดหอม🍵 อร่อย ละมุนมาก 🤤😋😁✌️

ข้าวต้มซี่โครงอ่อนหมูตุ๋นลำไย ผัดเครื่องแบบโบราณ เพิ่มก้านเห็ดหอม อร่อย ละมุนมาก 🍵🤤😋
                  ............... เมนูต้อนรับลมหนาว 

         สำหรับท่าน ที่ไม่ชอบข้าวต้ม ก็แบ่งเอา ซี่โคร่งอ่อนตุ๋นลำไย มาราดข้าวเป็นแบบ "ข้าวหน้าหมูตุ๋นลำไย' ก็ได้ หรือจะกินกับเส้นหมี่ลวกก็ได้ครับ 


           วันนี้ ว่าจะทำข้าวต้มซี่โครงอ่อนหมูตุ๋นลำไย ผัดเครื่องแบบโบราณ คือ ผัดน้ำมันกับสามเกลอ ใส่กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง และตังฉ่าย เอามาผัดกับซี่โครงอ่อนหมูตุ๋นลำไย แล้วเอามาใส่กับข้าวต้ม 
            สำหรับข้าวต้ม ผมใช้ข้าวเหนียวใหม่ (เขี้ยวงู) กับข้าวหอมมะลิใหม่ ต้มเป็นข้าวต้ม พอเริ่มจะบาน ก็เอาเครื่องผัดซี่โครงอ่อนหมูตุ๋นลำไย ใส่ลงไป มีก้านเห็ดหอมแห้งลวกแช่น้ำ ใส่ลงไป หอมกลมกล่อมมาก 
             ผมเจียวกระเทียม แยกไว้ เอาไว้โรยหน้าข้าวต้ม มีขั้นฉ่าย โรยหน้า ใครชอบชิงใส่ไปอร่อยมากครับ 

ผมตุ๋นซี่โครงอ่อนกับลำไย

แช่ก้านเห็ดหอม น้ำใช้ได้หมด 


เจียวกระเทียมไว้ พอเริ่มเหลืองนิดๆ ก็ใส่ดอกเกลือลงไปสันิดหน่อย จะทำให้กระเทียมเจียวหอมกรอบ 

น้ำมันเจียวหอม เอาไปใช้ผัดอาหารในหลายๆ เมนู 

ผมปลูกข้าวหอมมะลิกับข้าวเหนียวเขี้ยวงู เอาไว้ทานเอง 
          พึ่งสีเป็นข้าวใหม่ เลยเอามาผสม มาต้มเป็นข้าวต้ม หอมนุ่มอร่อยเลยครับ 


วิธีทำ ง่ายๆ ครับ 
1.ตั้งกระทะใส่เจียวกระเทียม แยกกระเทียมเจียวกับน้ำมันเจียวหอมไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวหอม ใส่สามเกลอ (รากผักชี กระเทียมและพริกไทยเม็ด ตำละเอียด) ผัดให้หอมๆ เอาปลาหมึก, กุ้งแห้งใส่ลงไปผัดให้หอมๆ  
3.ลวกซี่โครงอ่อน 1 ครั้ง แล้วตุ๋นซี่โครงอ่อนกับลำไยแห้ง จะได้หอมๆ ผมใช้หม้อตุ๋นความดัน ใช้เวลาประมาณ 12 นาที เพราะหันชิ้นเล็ก 
4.ตักเอาซี่โครงอ่อนตุ๋นลำไย ลงไปผัดกับเครื่องผัด (สามเกลอ, ปลาหมึกแห้ง,กุ้งแห้ง,กุ้งเคยและตังฉ่าย) 
5.ต้มข้าวต้ม ใช้ข้าวเหนียวใหม่ (เขี้ยวงู) กับข้าวหอมมะลิใหม่ ใช้น้ำตุ๋นซี่โครงอ่อน กับน้ำต้มโคนเห็ดหอมกับน้ำสต๊อก ต้มเป็นข้าวต้ม
         พอเริ่มจะบานก็เอาเครื่องผัดใส่ลงไป
                 น้ำสต๊อก จากกระทู้นี้ ==> https://pantip.com/topic/42252097
6.พอน้ำเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยนิดหน่อย พอเดือดอีกรอบ ตามด้วย  ผงปรุงรสตามชอบ 
          ปิดไฟ ตักใส่ชาม เดาะพริกไทยอีกนิด แต่งหน้าด้วย ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ หรือผักชี ตามชอบ  ใครชอบขิงซอยก็ใส่ได้ตามชอบครับ 

ผัดกุ้งกับปลาหมึกให้หอม 
      แต่ผมมีมันหมูจากการตัดแต่งซี่โครงอ่อน เอามาเจียว

เอาซี่โครงอ่อนมาใส่ลงผัดไปด้วย 

ผมใส่ ตังฉ่าย ลงไปด้วย 


เครื่องปรุง ก็ง่ายๆ ครับ 
ทำพริกน้ำส้ม ผมตำพริก ที่ปลูกเอง กับกระเทียม ใส่น้ำส้มสายชูกับมะนาว น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อยให้กลมกล่อม 
มีพริกป่น กับ กระเทียมเจียว แค่นี้ก็อร่อยมากแล้วครับ 



ร้อนๆๆ กินรับลมหนาว อร่อย อบอุ่นดีครับ 
                                          🤤😋✌️😃😄
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่