ผนังคอนโดติดกับข้างห้องมีน้ำซึม นิติบอกเป็นเพราะเราไม่เปิดแอร์ ?!อยากขอความรู้และความคิดเห็นจากเพื่อน ๆ ค่ะ คือเป็นผู้เช่าคอนโดหนึ่งในย่านคลองเตยที่สัญญากำลังจะหมด(คอนโดอายุประมาณ 7 ปี) ไม่ได้อยู่ห้องริม ไม่ได้อยู่ชั้นบนสุด วันดีคืนดีมือยื่นไปแตะผนังเหนือหัวเตียงที่เป็นผนังติดกับห้องข้าง ๆ แล้วมีน้ำติดมือมา เลยรีบลุกดูก็เห็นว่าผนังตรงนั้นนับจากตีนผนังขึ้นในประมาณเอวมีน้ำซึม ทางเราเลยรีบแจ้งนิติและเจ้าของห้อง นิติเข้ามาดูตอนแรกก็สงสัยจะท่อรั่ว หรือน้ำรั่วจากห้องข้าง ๆ นิติเลยไปสอบถามและตรวจสอบห้องข้าง ๆ ก็พบว่าไม่มีอะไรรั่ว รวมถึงไม่ได้มีแอร์อยู่ตรงนั้น (บอกว่าแปลนเป็นแบบหันหัวเตียงชนกัน มีแอร์เครื่องนึงอยู่ปลายเท้า) 

แต่แล้วนิติก็บอกว่า 'ห้องเราร้อน ได้เปิดแอร์หรือเปิดหน้าต่างบ้างมั้ย ?' 
เราก็แจ้งไปตามจริงว่า แอร์ไม่ค่อยได้เปิดเพราะไม่ได้ร้อน (แต่ก็มีเปิดบ้าง แต่น้อย) แล้วหน้าต่างข้างหล้งเป็นไซต์ก่อสร้าง (โครงการใหญ่สูงท่วมหัว) เราเปิดไม่ค่อยได้ ฝุ่นเยอะ แต่ก็มีเปิดบ้างระบายอากาศ
นิติบอกว่า 'อีกห้องเขาเปิดแอร์ตลอด ห้องเราไม่ได้เปิด เลยเกิดอะไรสักอย่าง (นิติใช้ศัพท์เฉพาะ เราจำไม่ได้ค่ะ) ประมาณว่าข้างหนึ่งร้อน ข้างหนึ่งเย็น ผนังเลยเกิดอะไรไม่เท่ากัน บลาๆๆ น้ำเลยซึมทางห้องเรา'  แต่ทั้งนี้นิติจะไปดูแปลนก่อนว่าหลังผนังมีอะไร มีท่อ หรืออะไรมั้ย แล้วจะอัพเดทอีกที เราก็แจ้งเจ้าของห้องตามนี้ แต่ก็ยังข้องใจว่าสาเหตุคือเราไม่เปิดแอร์ ??

ผ่านไป 5 วัน อาการน้ำซึมหายไป แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีน้ำซึมมาอีก เราก็แจ้งนิติและเจ้าของห้องอีก แต่เราไม่ได้อยู่ในขึ้นมาดูได้ เพราะเราแจ้งว่าถ้าจะดูต้องไปตอนนี้เลย เราไม่สบาย อยากไปหาหมอ นิติก็ไม่สะดวกขึ้นมา ในช่วงประมาณ 16:00 ที่เรากลับมา น้ำจากที่เคยซึมแค่เล็กน้อย สูงจากตีนผนังเท่าเอวเราแผ่ขยายเป็นวงกว้าง ซึมเกือบทั้งแถบและสูงท่วมหัว
เจ้าของห้องขอให้เราคุยกับนิติให้หน่อย เพราะเขาโทรไปไม่ติด เรารีบลงไปคุย นิติตอบเหมือนเดิมว่าเกิดเพราะอะไรสักอย่างสองข้างผนังไม่เท่ากัน (เราจำศัพท์ไม่ได้)  แต่บอกว่าปรึกษากับวิศวกรมาแล้ว ยืนยันว่าสาเหตุคือ เราไม่เปิดแอร์ ห้องร้อน ส่วนอีกห้องเปิดแอร์ตลอด ห้องเย็น ทำให้เกิดน้ำซึม

เราเลยบอกว่าอันนี้เหมือนโทษเรานะคะ นิติก็บอกไม่ได้โทษ แต่คือนิติไม่พูดถึงอย่างอื่นเลยนะนอกจากเหตุนี้ และทางนิติก็แจ้งเจ้าของห้องว่าอยากให้เริ่มจากเราเปิดแอร์ก่อน เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ถ้ายังไม่หายถึงจะทำวิธีอื่น ซึ่งเจ้าของห้องก็คุยกับเราขอให้เราเปิดแอร์สัก 2 วัน วันละ 2 ชม. เราก็เลยบอกว่าหนูป่วยอยู่นะคะ แต่จะเปิดให้ก็ได้

สุดท้ายเย็นวันนั้นเรายังไม่ทันเปิดแอร์ คือเปิดพัดลมของเราปกติ แง้มหน้าต่างนิด ๆ น้ำซึมก็หายไปแทบหมด จนเช้านี้ก็ไม่มี เราเลยอยากขอคำปรึกษาจากเพื่อน ๆ ว่าแบบนี้มันถูกต้องแล้วมั้ยคะ ที่นิติว่าให้แก้ปัญหาด้วยการเปิดแอร์ แล้วเป็นหน้าที่ของผู้เช่าหรือเปล่าที่จะต้องมารับภาระตรงนี้ ในกรณีนี้ควรแก้ไขปัญญาอย่างไรดีคะ (สัญญาจะหมดปีใหม่ค่ะ) ขอบคุณมากค่ะ

ป.ล. ขออนุญาตแท็กห้องตามกระทู้ที่เข้าไปดูเป็นตัวอย่างนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่