(ของกินหน้าโรงเรียน) คิดว่าการทำแบบนี้ ถือว่าทุเรศหรือดูน่าเกลียดไหมครับพอดีกำลังไล่ลบรูปเก่าๆไปเจอรูปหนึ่งที่ผมถ่ายไว้ คือเคยตั้งกระทู้ในนี้แล้วล่ะ เกี่ยวกับพวกของกินหน้าโรงเรียน

คราวนี้ที่ผมอยากถามคือ ของที่ขายหน้าโรงเรียนส่วนใหญ่มักราคาถูก ผมไม่รู้ที่อื่นเป็นไหมนะ เอาตัวอย่างง่ายๆที่ผมเคยลองถามและลองซื้อมา ร้านชานมไข่มุก ตอนที่เขาขายที่ตลาดนัด เขาขายแก้วละ 20 บาท แต่ที่หน้าโรงเรียนขายแก้วละ 10 บาท ผมเคยถามเขานะ ทำไมขายราคานี้ เขาบอกราคานี้สำหรับเด็กนักเรียน แต่ผมก็ถามต่อว่า ผมไม่ใช่นักเรียนแล้ว ต้องจ่ายราคา 20 ไหม เขาก็บอกว่าไม่ต้องๆ พอไปลองกินร้านอื่นๆ เขาก็ไม่ได้ถามหรือต่อว่าผมนะ เขาก็คิดราคาเหมือนกันหมด ส่วนในปัจจุบัน ผมไม่ได้ไปกินบ่อยแล้วครับ นานๆจะไปกินที เดือนหนึ่งน่าจะแค่ 2 ถึง 3 ครั้งได้ นั้นก็คือตอนออกไปซื้อกับข้าวมากินมื้อเย็น

ประเด็นคือที่ผมไปกินของหน้าโรงเรียนเนี่ย ไม่ใช่เพราะของราคาถูก มันมีของที่ผมอยากกินด้วย ที่หาซื้อไม่ได้เลยนอกจากร้านที่ขายหน้าโรงเรียน นั้นก็คือ ไก่ทอดไม้ครับ

ผมเลยอยากลองถามความเห็นหน่อยว่า การไปซื้อของกินหน้าโรงเรียน มันดูทุเรศหรือน่าเกลียดไหมครับ แบบของกินหน้าโรงเรียน ก็เอาไว้ให้เด็กๆในโรงเรียนซื้อกิน เพราะเด็กๆไม่ค่อยมีเงินกัน เราเป็นผู้ใหญ่ เหมือนไปแย่งเด็กๆกินอะไรแบบนี้อะครับ

ขอบคุณครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
คิดเยอะไป เอาเวลาไปคิดเรื่องอื่นเถอะ ขายราคานักเรียนเขาก็มีกำไร เราไม่ได้ไปเอาเปรียบเขาหรอก
ความคิดเห็นที่ 1•    เราก็ไม่รู้ว่าจะฟันธงได้ยังไงว่ามันทุเรศหรือน่าเกลียดหรืออะไรเพราะเราคิดว่ามันเป็นเรื่องของดีมานด์และเป็นการตกลงระหว่างผู้ซื้อผู้ขายที่พอใจต่อกัน  แต่ถ้าถามในความรู้สึกเรา ก็รู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมแตกอีกใจหนึ่งก็รู้สึกว่าก็ยังดีที่ทำให้เด็กยังได้มีโอกาสทานอะไรแบบนี้ในราคาที่เค้าซื้อได้  ในกรณีที่ซื้อของในปริมาณเท่ากันนะ


มันไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดที่เราอยากจะทานอะไรแบบที่เราไปหาจากที่อื่นไม่ได้ แต่ถ้าจะไม่ให้น่าเกลียดเราก็คงจะรอให้เด็กซาสักหน่อยแล้วค่อยเข้าไปซื้อ  เราเคยคิดเหมือนกันว่าเค้าอาจจะทำหนึ่งเสิร์ฟให้เล็กลงให้เด็กได้พอรู้สึกอิ่มและเลือกทานได้หลายอย่าง แต่ที่จริงมันก็เป็นปริมาณที่ขายผู้ใหญ่นั่นแหละ เพียงแต่ขายถูกลงเพื่อจะเอาจำนวนและยอมเสียกำไรแต่พอขายได้ดีกว่าไม่ได้ขายเลย


เรามองว่าเป็นเรื่องที่เค้าควรจะเกรงใจเรามากกว่า เพราะต่อให้เราซื้อราคาปกติไม่ใช่สำหรับเด็กนักเรียน  เราก็ยังมาอุดหนุน ไปซื้อนะคุณไม่ได้ไปขอ  แต่อย่างที่บอกแหละว่าถ้าจะไม่ให้ตัวเองรู้สึกไม่สบายใจว่าน่าเกลียดที่ไปแย่งเด็กและคนอื่นที่เค้าไม่รู้ไม่เข้าใจจะคิดว่าเราอยากไปซื้อของราคาเดียวกับเด็ก  ก็ลองรอให้เด็กซาลงแล้วค่อยเข้าไปซื้อก็ได้ค่ะ    •

ความคิดเห็นที่ 6
งงว่าทำไม จขกท.ถึงคิดว่าน่าเกลียด ในเมื่อเขาขายราคานี้เขาก็ได้กำไรอยู่แล้ว
และถ้าไม่ได้มีป้ายติดไว้ว่าขายให้เฉพาะนักเรียน ใครๆก็มาซื้อได้ครับ
ความคิดเห็นที่ 8
ผมว่าไม่น่าเกลียด เพราะเค้าไม่ได้มีกฏว่าห้ามผู้ใหญ่ซื้อครับ
และ ของหลอกเด็กหน้าโรงเรียนมักอร่อย เพราะทำให้เราคิดถึงวันวาน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่