JJNY : ‘บก.ลายจุด’วอนพท.│ก้าวไกลรอความชัดเจนกรอบใหญ่ จัดทำ รธน.│บาทอ่อน หยวนกดดัน│ก.ย.2566 เป็น ก.ย.ร้อนที่สุดของญี่ปุ่น

‘บก.ลายจุด’ วอนเพื่อไทย อย่ายื่นดาบให้เพชฌฆาต ปม ก.ก.ขับหมออ๋อง แนะทุ่มเททำงานชิงหัวใจ ปชช.ดีกว่า
https://www.matichon.co.th/politics/news_4211573
 
 
‘บก.ลายจุด’ วอนเพื่อไทย อย่ายื่นดาบให้เพชฌฆาต ปม ก.ก.ขับหมออ๋อง แนะทุ่มเททำงานชิงหัวใจ ปชช.ดีกว่า
 
จากกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะยื่นองค์กรอิสระกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ขับหมออ๋อง หรือนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภา คนที่ 1 ออกจากพรรคนั้น
 
ล่าสุด นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ใจความว่า 
 
สิ่งที่ผมจะเขียนต่อจากนี้ ผมขอเรียกว่าความปรารถนาดี
 
พรรคเพื่อไทยอย่าส่งเรื่องกรณีหมออ๋องให้กับศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การยุบพรรคก้าวไกล หากคุณเห็นว่ามันไม่ถูกต้องหรือพอเป็นช่องในการตอบโต้กันทางการเมือง ให้ใช้โอกาสนี้วิพากษ์วิจารณ์ในระดับที่เหมาะสม ว่ากันไปตามวิถีทางการเมือง อย่าไปล้มโต๊ะล้มพรรคเขา อย่ามีส่วนร่วมใดๆ กับการทำลายล้างในระดับที่พรรคก้าวไกลต้องโดนยุบ อย่าชง อย่าส่งบอล หรือยื่นดาบให้เพชฌฆาต
 
เพื่อไทยต้องแสดงวุฒิภาวะทางการเมืองที่ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านการถูกบ่อนทำลายในทุกรูปแบบ อย่านำพรรคกลืนไปกับมนต์ดำทางการเมืองแล้วกลายเป็นพรรคในแบบเดียวกับที่ประชาธิปัตย์เคยทำกับเพื่อไทย ให้ทุ่มเทไปกับการบริหารประเทศใช้สิ่งนี้เป็นผลงานที่จะแย่งชิงหัวใจของประชาชนกลับคืน และหากก้าวไกลจะล้มก็ให้เขาลื่นล้มด้วยตนเอง เพื่อไทยอย่าไปมีส่วนร่วม
 
ด้วยความปรารถนาดีจริงๆ

https://www.facebook.com/nuling/posts/pfbid036jmoM3Er81Kdu8JNtSe4X4gpTivTyxaT1ypi59XNYkzcfMGXYZ84UKuVhYox9ckrl
 


ก้าวไกล แจง ยังไม่ตอบรับเข้าร่วม กก.ประชามติ รอความชัดเจนกรอบใหญ่จัดทำ รธน.-สสร.มาจากไหน
https://www.matichon.co.th/politics/news_4211630

ก้าวไกล แจง ยังไม่ตอบรับเข้าร่วม กก.ประชามติ รอความชัดเจนกรอบใหญ่จัดทำ รธน. สสร.มาจากเลือกตั้งทั้งหมดหรือไม่
 
เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีปรากฏในรายงานข่าวเมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) ว่านายภูมิธรรม เวชยชัย  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุพรรค ก.ก.ได้ตอบรับเข้าร่วมคณะกรรมการศึกษาแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้ส่งรายชื่อ
 
นายพริษฐ์กล่าวว่า เรายังไม่ได้ตอบรับเข้าร่วมคณะกรรมการดังกล่าว ทางตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ประสานมาที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค ก.ก. เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว และนายชัยธวัชได้แจ้งกลับไปว่าจะนำมาหารือกับ ส.ส.พรรค ซึ่งจะประชุมกันในวันนี้ ก่อนจะกลับมาให้คำตอบ
 
โดยเหตุผลหลักที่พรรค ก.ก.ยังไม่ตอบรับเข้าร่วมเพราะพรรคยังไม่ได้รับความชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมาย หรือกรอบของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมการชุดนี้จะยึดถือ เพื่อใช้เป็นหลักสำหรับการหารือเพิ่มเติมในรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการเรื่องประชามติ ที่ผ่านมาพรรค ก.ก.ได้แสดงจุดยืนมาตลอดว่าหลักการพื้นฐานที่พรรค ก.ก.ยึดถือและมองว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่มีความชอบธรรมทางประชาธิปไตย คือ (1) จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ (ไม่ใช่การแก้ไขเพียงบางหมวด หรือบางมาตรา) และ (2) จัดทำโดย ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด (ไม่ใช่ ส.ส.ร.ที่มีส่วนผสมของการแต่งตั้ง)
 
ทั้ง 2 หลักการนี้ไม่เป็นแต่เพียงจุดยืนของพรรค ก.ก. แต่ยังเป็นข้อสรุปที่หลายฝ่ายทางการเมืองเคยมีร่วมกัน ผ่านทั้งผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ในปี 2562-2563 ที่ได้ข้อสรุปว่าส่วนใหญ่เห็นตรงกันให้ ‘มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่’ โดย ‘สภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากประชาชน’ อยู่ในหน้า 122 ของรายงาน
 
รวมถึงผลการลงมติของรัฐสภาต่อร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่จะนำไปสู่การมี ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในปี 2563-2564 โดยในวาระที่ 1 สมาชิกรัฐสภาลงมติเห็นชอบ 2 ร่างที่จะนำไปสู่การมี ส.ส.ร.มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ด้วยคะแนน 88 เปอร์เซ็นต์ และ 79 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ส่วนวาระที่ 2 สมาชิกรัฐสภาลงมติเห็นชอบให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด
 
นายพริษฐ์กล่าวต่อว่า หากทางรัฐบาลยังไม่ยืนยันว่าการทำงานและการหารือของคณะกรรมการศึกษาจะอยู่ภายใต้ 2 หลักการสำคัญดังกล่าว พรรค ก.ก.มีความกังวลว่าคณะกรรมการศึกษาชุดนี้ (ซึ่งมีองค์ประกอบของตัวแทนจากรัฐบาล หรือคนที่รัฐบาลทาบทามเองเป็นส่วนใหญ่) อาจถูกใช้เป็นเครื่องมือในการย้อนหลักการสำคัญที่เคยได้ข้อสรุปร่วมกันมาก่อนแล้วเรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดย ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง
 
แต่หากทางรัฐบาลยืนยันว่าการทำงานและหารือของคณะกรรมการศึกษาจะอยู่ภายใต้ 2 หลักการสำคัญนี้ ตนเชื่อว่า ส.ส.พรรค ก.ก.จะยินดีให้ตัวแทนพรรคเข้าร่วมเพื่อให้ความเห็นและทำงานร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับรายละเอียดเรื่องแนวทางการทำประชามติ (เช่น จำนวนครั้ง กรอบเวลา คำถาม) และแนวทางด้านอื่นๆ (เช่น จำนวน ส.ส.ร. กรอบเวลาทำงานของ ส.ส.ร.)


 
บาทอ่อน เงินหยวนกดดัน จับตาเงินเฟ้อ
https://www.innnews.co.th/news/economy/news_621575/

นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน เผย เงินบาทอ่อนค่า เผชิญแรงกดดันจากค่าเงินหยวน จับตา เงินเฟ้อไทย กรอบวันนี้ 36.55-36.80 /ดอลลาร์
 
นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ (2 ตุลาคม 66) ที่ระดับ 36.70 บาทต่อดอลลาร์“อ่อนค่าลง”จากระดับปิดสัปดาห์ก่อนหน้า ที่ระดับ 36.43 บาทต่อดอลลาร์
 
โดยนับตั้งแต่ช่วงคืนวันศุกร์ของสัปดาห์ก่อนหน้า เงินบาทเคลื่อนไหวทยอยอ่อนค่าลง แกว่งตัวในกรอบ 36.39-36.70 บาทต่อดอลลาร์ โดยมีจังหวะอ่อนค่าลง ตามทิศทางการแข็งค่าขึ้นของเงินดอลลาร์ และโฟลว์ธุรกรรมซื้อทองคำในจังหวะย่อตัว หลังราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้านี้ เงินบาทเผชิญแรงกดดันฝั่งอ่อนค่าเพิ่มเติม จากการอ่อนค่าลงของเงินหยวนจีน หลังรายงานดัชนี Caixin PMI ภาคการผลิตและภาคการบริการ ออกมาแย่กว่าคาด สวนทางกับ ดัชนี Official PMI ภาคการผลิตและภาคการบริการ ที่รายงานก่อนหน้า

และในสัปดาห์นี้ ควรรอจับตา รายงานดัชนี ISM PMI และยอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม (Nonfarm Payrolls) ของสหรัฐฯ ส่วนในฝั่งไทย รอติดตาม อัตราเงินเฟ้อ CPI
 
สำหรับ แนวโน้มของค่าเงินบาท มองว่า โมเมนตัมการอ่อนค่าเริ่มแผ่วลงบ้าง และการอ่อนค่าอาจยังถูกจำกัดแถวโซนแนวต้านล่าสุดแถว 36.85 บาทต่อดอลลาร์ ทว่า ฟันด์โฟลว์นักลงทุนต่างชาติอาจยังมีความผันผวน (แต่มองว่าแรงขายอาจลดลง) นอกจากนี้ ควรระวังและจับตาทิศทางราคาน้ำมันดิบ รวมถึงราคาทองคำ โดยการปรับฐานต่อเนื่องของราคาทองคำ อาจหนุนให้ผู้เล่นในตลาดทยอยเข้าซื้อทองคำ ซึ่งโฟลว์ธุรกรรมดังกล่าวก็มีส่วนกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าลง

ในส่วนเงินดอลลาร์นั้น มองว่า เงินดอลลาร์มีโอกาสชะลอการแข็งค่าหรือพลิกกลับมาอ่อนค่าลงได้ หากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยเฉพาะฝั่งการจ้างงานไม่ได้ออกมาดีกว่าคาด ทำให้ผู้เล่นในตลาดคลายกังวลแนวโน้มการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงได้นานของเฟด ทั้งนี้ หากตลาดการเงินยังอยู่ในภาวะปิดรับความเสี่ยงก็อาจช่วยหนุนเงินดอลลาร์ได้
 
มองกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ ที่ระดับ 36.25-36.85 บาท/ดอลลาร์
ส่วนกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 36.55-36.80 บาท/ดอลลาร์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่